รีโนเวท โรงนาเก่า ให้ กลายเป็น บ้านสองชั้น แถมคว้า รางวัลออกแบบยอดเยี่ยม

Home / แบบบ้าน / รีโนเวท โรงนาเก่า ให้ กลายเป็น บ้านสองชั้น แถมคว้า รางวัลออกแบบยอดเยี่ยม

คนในเมืองกรุง อาจจะเคยชินกับการอยู่อาศัยในที่คับแคบ ห้องขนาดรูหนู บ้านหลังเล็กๆ ไม่ได้มีอาณาบริเวณกว้างขวางเหมือนบ้านไร่ในต่างจังหวัด เราจึงขอพาคุณไปพักผ่อนหย่อนกายทางสายตาให้ผ่อนคลายความเครียด แกมอิจฉาเจ้าของบ้านหลังนี้กันสักหน่อย นี่คือ โรงนาเก่า ในกรุงวอชิงตัน ซึ่งสร้างขึ้นในต้นศตวรรษที่ 20 โดยบริษัท MW Works ได้รับว่าจ้างรีโนเวทโรงนาเก่านี้ให้กลายเป็นบ้านในสไตล์โมเดิร์น ด้วยการใช้วัสดุตกแต่งบ้านที่มีอยู่ในท้องถิ่นอยู่แล้ว ให้บ้านดูงดงามอย่างน่าตื่นตา โรงนาแห่งนี้ มีชื่อว่า Canyon Barn ค่ะ มีเนื้อที่ 3,875 ตารางฟุต เดิมใช้สำหรับเก็บผลผลิตทางการเกษตร นี้สร้างขึ้นจากชิ้นส่วนวัสดุก่อสร้างมือสอง ชิ้นส่วนของเก่าจากตึกอื่นๆ และ บ้านใกล้เรือนเคียง เท่าที่พอหา จนกลายมาเป็นโรงนาหลังนี้

แปลนบ้าน

ภาพเมื่อตอนเริ่มสร้างโรงนาหลังนี้

แปลน
แปลนโรงนาที่จะรีโนเวทเป็นบ้านสำหรับอยู่อาศัย

บ้านโรงนาปัจจุบัน

Canyon Barn ได้รีโนเวทให้เป็นบ้านสำหรับอยู่อาศัยซึ่งภายในมี 3 ห้องนอน โดยสถาปนิกตั้งใจที่จะรักษาเอกลักษณ์ของโรงนาเก่านี้ให้ใกล้เคียงของเดิมมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  ทั้งส่วนของ โครงสร้าง หน้าตา และ ประวัติศาสตร์เก่าแก่ที่อยู่คู่โรงนาแห่งนี้มานาน รูปร่างหน้าตาภายนอกของโรงนาแห่งนี้จึงยังคงเดิมทุกประการ โดยเฉพาะโครงสร้างที่ทำจากไม้ประกอบด้วยหลังคาทรงสูงอันเป็นเสน่ห์ของโรงนานั่นเอง ส่วนภายในเพิ่มเติมสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการอยู่อาศัยมากขึ้น พร้อมติดฉนวนกันความร้อนอย่างดีเพื่อให้อยู่สบายมากยิ่งขึ้น ส่วนเด่นสะดุดตา คือ การติดกระจกใสเต็มบานตรงตำแหน่งประตูทางเข้าสูงขึ้นไปจรดจั่วบ้านเผยให้เห็น การตกแต่งภายในที่ดูอบอุ่น เป็นกันเอง ขัดแย้งกับบรรยากาศภายนอกที่อึมครึมอย่างสิ้นเชิง

วอชิงตัน
บ้านโรงนา Canyon Barn

ชั้นล่างกว้างโอ่อ่า เพดานสูงเป็น 2 เท่า เมื่อเทียบกับบ้านทั่วๆ ไป แบ่งพื้นที่ประโยชน์ใช้สอยต่างๆ บ้างก็แบ่งไว้สำหรับเก็บของ บ้างก็แบ่งไว้ใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่นบ้าง แถมยังเหลือพื้นที่พอจะแบ่งทำอีก 2 ห้องนอนเล็กๆ

รีโนเวทบ้าน
ตกแต่งภายใน
ห้องนั่งเล่น   บันไดไม้ติดตั้งราวเหล็กนำเราไปสู่ชั้นสอง ซึ่งเป็น ห้องรับประทานอาหาร และ ห้องครัว นอกจากนี้ยังมี ห้องนั่งเล่น ห้องนอนใหญ่ และพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ

บันไดในบ้าน
ผนังตกแต่งอย่างมีชั้นเชิง ด้วยการนำลังไม้บรรจุแอปเปิ้ลมาต่อเป็นแผงกระดานไม้
ประดับผนังบ้านหน้าห้องน้ำดูกิ๊บเก๋ไปอีก

บ้าน โคมไฟดวงใหญ่ถูกผูกแขวนไว้กับคานไม้ตามจุดต่างๆ ในบ้าน อย่างงดงาม
ส่วนโต๊ะกินข้าว ก็ได้ออกแบบจัดแสงทั้งจากธรรมชาติด้วยหน้าต่างบานใหญ่และโคมไฟที่ห้อยลงมา
สะท้อนให้เห็นโต๊ะไม้ที่ทำขึ้นจากวัสดุไม้และเหล็กที่หาได้ในบริเวณท้องถิ่นนั่นเอง
ระเบียงบ้าน

ทีมออกแบบกล่าวว่า การจะปรับพื้นที่ด้วยการรีโนเวทใหม่ ต้องพิจารณาถึงการออกแบบให้ดูสวยงามทันสมัยควบคู่ไปกับการรักษาคุณค่าดั้งเดิมที่หาได้ยากแล้วในยุคปัจจุบันเอาไว้ด้วย ดังนั้น โปรเจ็กต์นี้จึงเป็นการบูรณาการโรงนายุคเก่าไว้โดยไม่ทำลายเรื่องราวหรือ คุณค่าทางประวัติศาสตร์  ทำให้บ้านหลังนี้คว้ารางวัล Merit Award ในการประกวด  AIA Honor Awards for Washington ในปี 2013 อีกด้วย

ที่มาจาก inhabitat.com
ภาพ Tim Bies