ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์คฤหาสน์ในละครน้ำตากามเทพ

Home / บ้านคนดัง / ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์คฤหาสน์ในละครน้ำตากามเทพ

วันนี้ Decor.MThai จะพาเพื่อนๆ ไปพบกับ ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์คฤหาสน์ในละครน้ำตากามเทพ ค่ะ ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์คฤหาสน์หลังนี้ใช้ถ่ายทำละครเรื่องน้ำตากามเทพ ตั้งอยู่หมู่บ้าน กฤษดา 25 ซอยประชาร่วมใจ 31 ถนนนิมิตใหม่ เป็นบ้านที่นำแต่ละสไตล์มาตกแต่งผสมผสานกันออกมาได้อย่างลงตัว ว่าแล้วเราไปชมคฤหาสน์หลังนี้กันเลยดีกว่าค่ะ

ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์คฤหาสน์ในละครน้ำตากามเทพ

การแต่งบ้านสไตล์น้ำตากามเทพ หรือสไตล์คลาสสิคยุคใหม่ต้องผสมผสานไปด้วยกลิ่นอายของแต่ละยุค มาเข้าไว้ด้วยกัน อย่างเช่นนำผ้าม่านจากสไตล์วิคตอร์เรียมาใช้ หัวเสาสไตล์โรมัน รูปปั้นเทพต่างๆ เป็นต้นค่ะ ว่าแล้วเราไปเจาะแต่ละส่วนกันเลย

รูปปั้นกามเทพ หน้าบ้าน

ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์คฤหาสน์ในละครน้ำตากามเทพ

รูปปั้นกามเทพ : เป็นรูปปั้นพระเจ้าแห่งความปรารถนา ความรัก (erotic) มักพรรณนาว่าเด็กในรูปปั้นเป็นพระโอรสของเทพีวีนัส รูปปั้นแกะสลักเด็กและธนูต้นกำเนิดเริ่มมาในยุดสมัยรอคโคโค ประติมากรที่เป็นคนริเริ่มประติมากรรมชิ้นนี้คือ แอ็ดเมบูชาร์ดง (Edmé Bouchardon) รูปปั้นกามเทพเป็นหัวใจของศิลปะแบบโรโคโคที่แสดงปรัชญาพื้นฐานของโรโคโค ที่เทพ (คิวปิด) ถูกแปลเป็นเด็กน้อย กระบองกลายเป็นเครื่องมือแห่งความรัก (ลูกศร) เหมือนกับการที่ใช้ปูนปั้นแทนหินอ่อนในสมัยบาโรก และนอกจากแอ็ดเมบูชาร์ดง ยังมีศิลปินคนอื่นอีกคือ โรแบร์ เลอ โลแรง (Robert le Lorrain) มีแชล โกลดียง (Michel Clodion) และปีกัล (Pigalle)

ห้องรับแขก

น้ำตากามเทพ13 copy

ห้องรับแขก : แฝงไปด้วยกลิ่นอายของสไตล์รอคโคโค สไตล์นี้จะเป็นสไตล์ที่ โก้หรู และฟูฟ่ามากๆ ลักษณะเด่นที่สังเกตุง่ายๆ ของการแต่งบ้านสไตล์นี้คือ เส้นสาย และลวดลายมีลักษณะโค้งว้าว ทุกสิ่งทุกอย่างในห้องจะดูกลมกลืนกันไปทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นผนัง เฟอร์นิเจอร์ หรือแม้แต่ของตกแต่งในห้อง

– ผนัง : นิยมแบ่งเป็นช่องสี่เหลี่ยมลูกฟักผืนผ้าเล็ก-ใหญ่สลับกันไป ภายในช่องจะประดับด้วยกรอบคิ้วไม้ประดับลายธรรมชาติที่อ่อนหวานบอบบาง ปิดทองหรือสลักลายตามมุมทั้งสี่ด้าน

– เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้จะต้องมีความอ่อนช้อยกลมกลืนอย่างเช่น ตู้โชว์เป็นไม้จริงหน้าบานเป็นกระจกกัดลวดลาย มีความพลิ้วไหวสอดรับกับเส้นสายที่ผนัง และจะมีรูปทรงโค้งเว้าบอบบาง ทำจากไม้วอลนัท หรือไม้เชอรี่ ส่วนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ ก็เช่นกัน จะเลือกใช้ไม้เนื้อแข็งสีวอลนัท หรือสีเชอรี่ ขาโต๊ะและขาเก้าอี้มักมีลักษณะเป็นเส้นโค้งกลิงมนส่วนใหญ่จะสลักขอบด้วยทอง

– ผ้าม่าน เป็นผ้าม่านโปร่ง หรือผ้ากำมะหยี่

ห้องนอนคุณย่า

น้ำตากามเทพ5 copy

ทางเดินภายในบ้านอัมราภรณ์

ส่วนสระว่ายน้ำ

น้ำตากามเทพ19 copy

ห้องทำงานชาวี

น้ำตากามเทพ6 copy

น้ำตากามเทพ5

ห้องทำงานของชาวี่ : ตกแต่งสไตล์อาร์ต นูโว สไตล์นี้จะมีเอกลักษณ์ที่ลื่นไหลอยู่ในพื้นที่ว่างทั้งผนัง ประตู เลื้อยกลมกลืนไปกับเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ที่ประดับตกแต่งแฝงตัวอยู่ในบรรยากศที่กลมกลนกัน มีความเป็นอิสระยืดหยุ่น ได้จะมีรูปหงส์ นกยูง หรือแมลงปอ แฝงอยู่ในกระประดับตกแต่งเฟอร์นิเจอร์

โถงบันได

น้ำตากามเทพ11 copy

บันไดจะปูด้วยพื้นหินอ่านขัดมัน ราวบันไดเป็นไม้เนื้อแข็งประดับลวดลายให้สวยด้วยเหล็กดัดที่มีลายที่อ่อนช้อย มีรูปปั้นสัตว์วางประดับอยู่บริเวณทางเดินขึ้นชั้นสอง

ห้องนอนชาวีกับอารยา

น้ำตากามเทพ-8 copy

ห้องทานข้าว

น้ำตากามเทพ18 copy

น้ำตากามเทพ20 copy

ทิคเล็กๆ ของการแต่งบ้านให้หรูหรา อลังการณ์คือ

  1. ต้องมีรูปปั้น หรือน้ำพุก่อนทางเข้าบ้าน
  2. ม่านต้องอลังการณ์ ทิ้งชาย ต้องเป็นผ้ากำมะหยี่ หรือผ้าปักลายสวยๆ เท่านั้น
  3. โคมไฟต้องเป็นโคมไฟแชนเดอร์เรีย หรือโคมไฟระย้า ถ้าเป็นแบบตั้งโต๊ะขาตั้งจะต้องมีลวดลายการแกะสลักของไม้
  4. เฟอร์นิเจอร์ต้องเป็นบุผ้าลายสวยๆ ขอบและขาเก้าอี้หรือโต๊ะจะต้องแกะสลักลายทอง หรือแกะสลักด้วยไม้เท่านั้น
  5. ผนังต้องมีคิ้วบัวต่างๆ รอบห้อง
  6. ต้องมีสระว่ายน้ำที่โอ่อ่า ประดับไว้ในบริเวณบ้าน
  7. ที่สำคัญต้องมีโซนคนรับใช้นะคะ
  8. และข้อสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยคือ ต้องแต่งหน้าเต็ม แต่งตัวสวยๆ อยู่บ้านทุกวันนะคะ

 

ขอบคุณภาพสวยๆ  : https://instagram.com/explore/tags/gthstupidcupid
เรียบเรียงโดย : ส้มจี๊ด