ทำเนียบขาว โดนัลด์ ทรัมป์

ส่อง 15 ภาพห้องสวยๆ ภายใน ทำเนียบขาว ยุค อดีตประธานาธิบดี บารัค โอบาม่า

Home / บ้านคนดัง / ส่อง 15 ภาพห้องสวยๆ ภายใน ทำเนียบขาว ยุค อดีตประธานาธิบดี บารัค โอบาม่า

ถึงแม้ว่า ผลการเลือกตั้ง ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกาจะออกมาแล้วก็ตามแต่ กับการเปลี่ยนแปลงของโลกครั้งใหญ่ที่น่าจับตา ว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ จะดำเนินการปกครองประเทศและกำหนดทิศทางของโลกใบนี้ไปในทิศทางใดกันต่อ Decor MThai ขอพาคุณย้อนรอยมาดู วันชื่นคืนสุข ของ อดีตประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกาคนก่อน  นั่นคือ นายบารัค โอบาม่า กับ สไตล์การตกแต่งห้องสวยๆ ภายใน ทำเนียบขาว หรือ White House ก่อนที่จะส่งต่อให้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าครอบครอง ตามสิทธิของ ประธานาธิบดี ลองมาดูสไตล์การตกแต่งห้องที่น่าอยู่ และ แสนอบอุ่น ของ ประธานาธิบดีรุ่นพี่กันค่ะ

บารัค โอบาม่า และ ลูกสาวทั้งสอง
ประธานาธิบดีโอบาม่า และลูกสาวทั้งสอง มาเลีย (ซ้าย) และ ซาช่า (ขวา) ในห้อง Treaty Room

ห้อง Treaty Room

ห้อง Treaty Room เต็มไปด้วยภาพแห่งประวัติศาสตร์ รางวัล แกรมมี่อวอร์ดส์ 2 รางวัล รูปภาพครอบครัว และลูกฟุตบอลส่วนตัวที่นายบารัค โอบาม่า มักเดาะเล่นในยามค่ำคืน คุณเห็นโต๊ะทำงานมุมขวาของรูปนี้ไหมคะ นี่คือโต๊ะทำงานที่ตั้งอยู่ใน ทำเนียบขาวมาตั้งแต่ปี 1869 ที่ตกทอดมาถึง นายโอบาม่า และกำลังจะส่งต่อให้ นาย โดนัลด์ ทรัมป์ได้ใช้นั่งทำงานเพื่อประเทศชาติต่อไป ของทีใช้ตกแต่งภายในห้องนี้เป็นของโบราณเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทั้งสิ้น ตกแต่งด้วยภาพวาดทิวทัศน์โดย จอร์จ แคทลิน นักวาดภาพชาวอเมริกาชื่อดังในคริสตศตวรรษที่ 18 แขวนประดับบนวอลเปเปอร์ลายฉลุเนื้อดีของแบรนด์ Larsen abaca กระจกบานใหญ่ เหนือเตาผิงนั่น ตั้งแต่ปี 1850 ส่วนพรมเปอร์เซียเนื้อดีทอด้วยดิ้นเงินและดิ้นทองนั่นเป็นงานในยุค 1930

ทำเนียบขาว
หน้าประตูทางเข้าห้อง Treaty Room มีรูปปั้น วินสตัน เชอชิลล์ รัฐบุรุษชื่อดังชาวอังกฤษผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรถึงสองสมัย ซึ่งปั้นโดย เซอร์ เจคอบ เอปสเตน ในปี 1946 โต๊ะไม้ทั้งข้างนั่น ผลิตตั้งแต่ปี 1810

ห้องไข่

ห้องรูปไข่ ห้องสำคัญของทำเนียบขาว สำหรับ การเจรจาเรื่องสำคัญระดับชาติและระดับโลกของสหรัฐอเมริกา ตัวห้องทางด้วยสีเหลืองเปลือกไข่ ประดับให้อบอุ่นด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งในโทนสี น้ำตาล เขียว ทองและฟ้า
ในปี 1978 ยุคของประธานาธิบดีคาร์เตอร์ โต๊ะไม้โบราณตัวที่อยู่ด้านหน้าสุดในภาพนี้ คือ ตัวที่ใช้ลงนาม ข้อตกลงสงบศึกแคมป์เดวิด ซึ่งเป็นโครงการสันติภาพในตะวันตะวันออกกลางและโครงการข้อสรุปแห่งสนธิสัญญาสันติภาพระหว่างอียิปต์กับอิสราเอล โดยมี ประธานาธิบดีคาร์เตอร์แห่งสหรัฐอเมริกาเป็นคนกลาง ในการเจรจาสันติภาพ โดยทั้งสองประเทศ อียิปต์กับอิสราเอล จะยอมรับซึ่งกันและกัน สนธิสัญญาฉบับนี้ลงนามกันอย่างเป็นทางการในกรุงวอชิงตันเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 1978

ห้องตะวันตก

ห้องตะวันตก ประดับภาพศิลปะในปี 1973 ชื่อ Sky Light ของอัลม่า โธมัส ติดผนังเหนือ โต๊ะไม้มะฮอกกานีอังกฤษที่ผลิตในปี 1895

ห้องกลาง
ห้องกลาง มองไปสุดมุมซ้ายมือ ปากทางเข้าห้องนี้ จะเห็นแจกันสีเขียวของแบรนด์ Peter Schlesinger ด้านขวามือ จากตรงปากทาง ประดับผนังด้วยภาพวาดของ Sam Francis ถัดมาคือ ภาพวาดโดย Hans Hofmann

มาสเตอร์ สวีทภายในห้องมาสเตอร์ สวีท มีภาพวาดของ Giorgio Morandi ประดับเหนือ เก้าอี้ของ A. H. Davenport & Co.ซึ่งผลิตในปีค.ศ. ราวๆ 1903

ห้องรับประทานอาหาร
ห้องรับประทานอาหารของครอบครัวประธานาธิบดี

ผนัง

ภายในห้องรับประทานอาหาร มีศิลปะปลายยุค 60 ของ โรเบิร์ต แมนโกลด์ ประดับอยู่บน ผ้าบุผนังลายทางของแบรนด์ดัง Jasper บนโต๊ะไม้ ประดับด้วยโคมไฟเซรามิค ศิลปะคริสตศตวรรษที่ 18 ผลงาน ของ Christopher Spitzmiller

ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่น ประดับด้วยศิลปะของ Sean Scully โซฟาหน้าตาดูเป็นกันเอง น่าหย่อนตัวนั่ง น่าทิ้งตัวใส่ของแบรนด์ Roman Thomas และ โคมไฟตั้งพื้นจาก Baker ส่วนโต๊ะวางของสีทองตัวเตี้ยจาก Jasper

อีกมุมห้อง
มองจากอีกมุมห้อง มองไปด้านขวามือ ประดับด้วยภาพศิลปะจาก  Glenn Ligon ชื่อ  Black Like Me #2

ห้องกินข้าว
ภาพวาดขวามือ เป็นของ Alma Thomas ส่วนภาพวาดซ้ายมือ เป็นของ Robert Rauschenberg ห้องนี้ดูสดชื่น และโมเดิร์นมากขึ้นได้ด้วย 2 ภาพวาดนี้เลยจริงๆ ค่ะ ผ้าม่านในห้องนี้จาก George Spencer Designs ส่วนพรมลายแอบสแตรก  จากแบรนด์  Scott Group Studio

การจัดโต๊ะสำหรับอาหารมื้อกลางวันการจัดโต๊ะสำหรับอาหารมื้อกลางวัน

ห้องอาบแดดห้องอาบแดด อยู่ชั้นบนสุดใต้หลังคาของ ทำเนียบขาว

ห้องมาสเตอร์ สวีท

ห้องมาสเตอร์ สวีท มีเตียงสไตล์โบราณ มีผ้าม่านไว้รูดรอบเตียง ส่วนเครื่องนอนใช้ผ้าลินินเนื้อดีจากแบรนด์  Nancy Koltes ส่วนกระจก และ โซฟาผ้าจาก Jasper

ไม่รู้ว่า หลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์เข้ามารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่แล้ว นอกจากนโยบาย และทิศทางในการบริหารประเทศที่จะเปลี่ยนสหรัฐอเมริกา เปลี่ยนโลกแล้ว การตกแต่งภายในทำเนียบขาวแห่งนี้ จะเปลี่ยนแปลงไปอีกสักแค่ไหนกันหนอ….เพราะของเก่าเปี่ยมคุณค่าทางประวัติศาสตร์ภายในที่แห่งนี้ก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นกันนะ

ภาพโดย Pete Souza
ที่มาจาก www.architecturaldigest.com