ชม! บ้านคำแก้ว ละครนาคี สถานที่จริง สถาปัตยกรรมพื้นถิ่นอีสานแท้ๆ

Home / บ้านคนดัง / ชม! บ้านคำแก้ว ละครนาคี สถานที่จริง สถาปัตยกรรมพื้นถิ่นอีสานแท้ๆ

นอกจากความสำเร็จอันโด่งดังของ ละครนาคี ในปีนี้ ที่เปรี้ยงปร้างกระแสดี CGดี บทดี นักแสดงตีบทแตก เรตติ้งดี และผู้กำกับเก่งกันแล้ว ต้องขอชื่นชมโลเคชั่นบ้านเรือนไทยแบบอีสาน ของหมู่บ้านดอนไม้ป่าตามท้องเรื่อง ซึ่งกองถ่ายละคร ได้เลือกโลเคชั่นงามๆ ของ หมู่บ้านอีสาน ในจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ณ จังหวัดนครราชสีมา ในการถ่ายทำทั้งเรื่อง รวมถึง บ้านคำแก้ว ซึ่งถ่ายทำที่ เฮือนนางสาหร่าย ที่งดงามตามแบบสถาปัตยกรรมไทยแท้ๆ กันค่ะ
บ้านคำแก้ว

เดิมเฮือนนางสาหร่าย เป็นของนางสาหร่าย มณโมรา ตั้งอยู่ที่บ้านปรางค์ ต.งิ้ว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เป็นเรือนหลังใหญ่ที่มีการใช้งาน ในส่วนของชานกลางบ้าน โดยทำหลังคาตรงกลางโดย โครงสร้างจะเป็นขื่อ ที่วิ่งยาวเชื่อมติดกัน ทั้ง 3 เรือน ทำให้บ้านหลังนี้ เป็นเฮือนสามจั่วที่เชื่อมติดกัน คล้ายเฮือนแฝด

ทางจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ได้สร้างหมู่บ้านอีสาน บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ ขึ้นเมื่อ 9 ปีก่อน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นของชาวอีสาน ให้เป็นแหล่งรวมบ้านเก่าแบบอีสาน ในระยะแรกมีเฮือนเพียง 3 หลังคือเฮือนนางแป้ เฮือนเหย้า และเฮือนเครื่องผูก

เฮือนนางสาหร่าย

ต่อมา 1 ปีให้หลัง จิม ทอมป์สัน ฟาร์มได้รวบรวม “เฮือนโคราช” ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นอีสานที่ผสมผสานความวิจิตรของช่างจากภาคกลางและความสมถะตามวิถีชึวิต โดย เฮือนนางสาหร่าย ซึ่งใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำ บ้านของคำแก้ว ในละครนาคี ก็อยู่ในโซนนี้ด้วยค่ะ

บ้านคำแก้ว

ลองมาชมความวิจิตรงดงามของ “สถาปัตยกรรมอีสาน” ที่ได้รับการรวบรวมและสร้างขึ้นไว้มากที่สุด ทั้งบ้านเรือนโบราณและศาสนาคารอีสานดั้งเดิมอย่าง สิม หอไตร หอกลอง ฯลฯ ยลมรดกพื้นถิ่นอันทรงคุณค่า “เฮือนนางเผอะ” เฮือนโคราชที่ได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2558 จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์

หมู่บ้านอีสาน

นอกจากนี้ยังมีเฮือนและศิลปวัฒนธรรมที่สวยงามอีกมากมายภายในจิม ทอมป์สัน ฟาร์มอีกด้วย หากสนใจจะไปตามรอยละครนาคี ทาง จิม ทอมป์สัน ฟาร์มเปิดให้เข้าชมแล้วตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 8 มกราคม 2560 ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูล จาก Jim Thompson Farm

ภาพประกอบจากละครนาคี