ส่องการ แต่งห้อง สไตล์สแกนดิเนเวียน ของ บล็อกเกอร์แต่งบ้าน ปัง หรือ พัง ต้องดู!

Home / บ้านคนดัง / ส่องการ แต่งห้อง สไตล์สแกนดิเนเวียน ของ บล็อกเกอร์แต่งบ้าน ปัง หรือ พัง ต้องดู!
ของมือสอง ของเก่า งานคราฟท์ งานทำมือ บล็อกเกอร์แต่งบ้าน วินเทจ สแกนดิเนเวียน อพาร์ทเม้นท์ แต่งบ้าน แต่งห้อง โฮมออฟฟิศ

อพาร์ทเม้นท์สร้างใหม่ใน กรุงลอนดอนทางตอนใต้ของแม่น้ำเทมส์ คือ ที่อยู่ของ บล็อกเกอร์แต่งบ้าน Katy Orme ซึ่งอาศัยอยู่กับ Jules และ สุนัขพันธุ์โกลเด้นท์รีทรีฟเวอร์ เจ้า Otto อีก 1 ชีวิต โดย Katy ผู้ซึ่งชนะรางวัล Apartment Apothecary จากการเขียนบล็อกแต่งบ้านนั้น เธอรักงานทำมือที่มีความคิดสร้างสรรค์ ประหยัดงบประมาณ และต้องสามารถนำมาตกแต่งบ้านได้อย่างมีสไตล์ นอกจากนี้ยังต้องทำให้บ้านดูดีกว่าเดิม และทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกดีขึ้นกว่าอีกด้วย แล้วบ้านของเธอจะเป็นอย่างที่ว่ามาทั้งหมดนี้ไหม ? ลองตามมาชมกันค่ะ

บ้านของบล็อกเกอร์แต่งบ้าน
ทางเดิน

บ้านของ Katy Orme ตั้งอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ย่าน Bermondsey ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีพื้นที่ใช้สอย 749 ตารางฟุต ซึ่งเธอพำนักอยู่มา 5 ปีกว่าแล้ว โดย Katy ตกแต่งเองด้วยการยกพรมออกให้โชว์พื้นสีขาว – เทาเรียบๆ ใช่ค่ะ มันดูธรรมดา ไม่ต่างจากการปูพรมแต่มันก็ดูมีคาแรคเตอร์มากขึ้น ซึ่งตัว Katy เองก็ชื่นชอบการทำงานคราฟท์ในสไตล์วินเทจเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว เธอจึงนำมาตกแต่งผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์แบบร่วมสมัย ด้วยอุปกรณ์และไอเดียสร้างสรรค์ทางงานฝีมือ ซึ่งสั่งสมประสบการณ์มาตั้งแต่วัยเด็กจากคุณพ่อคุณแม่และผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้าน ทำให้เธอสนใจที่จะศึกษาต่อทางด้านงานฝีมืออย่างจริงจังในรั้วโรงเรียน จนกลายเป็นครูสอนงานฝีมือ ก่อนจะตัดสินใจลาออกมาเป็นบล็อกเกอร์แต่งบ้าน และ นักเขียนเต็มตัว

บ้าน แต่งห้อง แต่งห้อง Katy Orme

ภายในบ้าน ตกแต่งด้วยคู่สีนุ่มนวลอย่าง สีฟ้าน้ำทะเลและสีชมพู ไปด้วยกันได้ดีกับผนังสีขาว และเติมความอบอุ่นให้กับบรรยากาศภายในห้องด้วยงานไม้สไตล์วินเทจ

ห้องนั่งเล่น ห้องนั่งเล่น ห้องนั่งเล่น ห้องนั่งเล่น
บานหน้าต่างบานใหญ่ทั้งสองด้านภายในห้องนั่งเล่น ส่วนหนึ่งเชื่อมต่อกับระเบียงซึ่งเหมาะจะทำสวนเล็กๆ น้อยๆ จุ๋มจิ๋มในฤดูร้อน ส่วนจากหน้าต่างอีกบานจะมองเห็นวิวอีกฝากของฝั่งแม่น้ำเทมส์จากทางใต้ของกรุงลอนดอนเก๋ไปอีก


โต๊ะกินข้าว
ส่วนกรอบกระจกทาสีเขียวตุ่นๆ ที่ติดผนังอยู่เหนือโต๊ะกินข้าวนั้นช่วยเพิ่มแสงสว่างภายในห้องได้มากยิ่งขึ้น และเป็นมุมที่ Katy มักใช้ถ่ายภาพสำหรับเขียนบทความขึ้นในบล็อกของเธอ ซึ่งถ้าจะเรียกที่นี่ว่าเป็นโฮมออฟฟิศ ก็ไม่ผิดนัก เพราะที่แห่งนี้เธอใช้ทั้งเป็นที่ทำงาน และ กินอยู่หลับนอนอย่างมีสไตล์ไปด้วยภายในบ้านหลังนี้

ห้องทำงาน
ห้องทำงาน
ราวแขวน ห้องทำงาน ห้องทำงาน โต๊ะทำงาน โต๊ะทำงาน ชั้นวางของ ตกแต่งบ้าน
จากเดิมที่เคยเป็นห้องนอนของแขกผู้มาเยี่ยมมาเยือน เธอเปลี่ยนเป็นโต๊ะทำงาน สำหรับทำโปรเจ็กต์ต่างๆ ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจและให้ความสะดวกสบายแก่เธอ ด้วย วัสดุอุปกรณ์สำหรับทำงานฝีมือต่างๆ และเธอก็จัดมันให้เป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยการทำชั้นวาง ทำแผงตะกร้าแบบชั้นลอยสำหรับเก็บของ และ ทำบอร์ดสำหรับตั้งวางในแนวตั้งจะได้สะดวกต่อการใช้งานและประหยัดพื้นที่

ห้องนอนใหญ่

ห้องนอนใหญ่ ก็เหมือนดังเช่นห้องนั่งเล่นที่มีมุมหน้าต่าง
และตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ทั้งในแบบโมเดิร์นและวินเทจปะปนกันไปในโทนสีธรรมชาติ

สุนัข

ผ้าม่านในห้องนอน
ส่วนมุมโปรดของเจ้า Otto ก็คือผ้าม่านที่ Katy ทำเอง

แต่งห้อง แต่งห้อง แต่งห้อง แต่งห้อง

แปลนห้อง
แปลนห้อง

9 คำถามการตกแต่งอพาร์ทเม้นท์ในสไตล์ของ  Katy Orme
สไตล์การตกแต่ง : แบบสแกนดิเนเวียน ที่หากพบของเก่ามือสองในราคาเซลที่ไปกันได้ก็นำมาตกแต่งไปเรื่อยๆ และจะเปลี่ยนสไตล์ไปเรื่อยๆ

แรงบันดาลใจ : บล็อก, ร้านขายเฟอร์นิเจอร์,ร้านขายของเก่า,แอบส่องบ้านชาวบ้าน และ การไปเวิร์คช็อปจะช่วยเปิดโลกได้มาก ฉันชอบไปเวิร์คช็อปที่ Brighton มันสุดยอดจริงๆ ค่ะ

ห้องทำงาน
พื้นที่โปรด : ห้องทำงานค่ะ เพราะมันสว่างสดใสมากในตอนเช้า และมันยังสะดวกสบาย เหมาะจะเป็นพื้นที่สร้างสรรค์งาน
สิ่งที่ท้าทายที่สุดของการตกแต่งห้อง : การพยายามใส่คาแรคเตอร์ให้กับอพาร์ทเม้นท์ที่เพิ่งสร้างใหม่เป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะห้องนี้คือ กล่องสีขาวที่ปูพรมสีเบจไว้เท่านั้นเองตอนที่เราย้ายเข้ามา
เพื่อนๆ คุณพูดอย่างไรบ้าง : พวกเขาชื่นชอบมากๆ และขอคำแนะนำไปตกแต่งห้องของเขาเองบ้าง

ห้องครัวห้องครัว

ส่วนไหนที่น่าอับอายที่สุดในบ้านนี้ : ห้องครัวค่ะ เพราะเราตั้งใจจะตกแต่งมันเสียมานานแล้วแต่ยังไม่ได้ทำ เราตั้งใจจะทำชั้นวางบนผนัง และติดตู้ไม้ด้านบน แต่ก็ยังไม่ทำสักที จะทำเร็วๆ นี้ค่ะ

โต๊ะทำงาน
งานทำมือที่ภูมิใจที่สุด : ห้องทำงานค่ะ จากเดิมที่เป็นห้องนอนของแขก เรารื้อพรมออกหมด และทาสีพื้นใหม่ จากนั้นก็ทำโต๊ะ และ แผงแขวนอุปกรณ์เอง
งานชิ้นไหนภายในบ้านที่ทำแล้วมีความสุขสุดๆ : ผ้าม่านในห้องนอนค่ะ
คำแนะนำที่ดีที่สุด : ค่อยๆ ลงมือทำไปค่ะ เพื่อให้บ้านค่อยๆ เปลี่ยนผ่านอย่างเป็นธรรมชาติ และเพื่อให้คุณค้นพบพื้นที่ที่เวิร์คสำหรับคุณ เมื่อถึงเวลานั้น คุณจะสัมผัสได้ด้วยตัวคุณเอง ใจเย็นๆ นะคะ

ที่มาจาก www.apartmenttherapy.com