บ้านเก่า บ้านเดี่ยวสองชั้น รีโนเวท รีโนเวทบ้าน รีโนเวทบ้านเก่า สตูดิโอ

รีโนเวทบ้านเก่า สไตล์เด็กศิลป์ กว่าจะมาเป็น MANEE MEJAI’s Home Space

Home / บ้านคนดัง / รีโนเวทบ้านเก่า สไตล์เด็กศิลป์ กว่าจะมาเป็น MANEE MEJAI’s Home Space

ทำเลและสไตล์การตกแต่งสุดแปลกของบ้านเดี่ยวสองชั้นสีเขียวพาสเทล ใน ซ.ประดิษฐ์มนูญธรรม ย่านลาดพร้าว  เป็นทั้งสตูดิโอและเป็นทั้งบ้าน ของ มานีมีใจ หรือ อุ๊ สุพัตรา หมั่นแสวง ช่างภาพรุ่นใหม่ชื่อดัง ที่เธอมา รีโนเวทบ้านเก่า และตกแต่งในสไตล์ของเธอเอง ด้วยวิถีของเด็กศิลป์ โดยไม่ผ่านสถาปนิกหรือมัณฑนากรแต่อย่างใด ทุกๆ รายละเอียดในบ้านเธอล้วนทำมาจากใจ ตกแต่งด้วยใจ ที่ให้ความเก๋แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ในสไตล์กันเอง จนกลายมาเป็น  MANEE MEJAI’s Home Space

ทำไมถึงเลือกทำเลตรงนี้
เลือกทำเลมาประมาณ 1 ปี กว่าจะมาเจอตรงนี้ ซึ่งทำเลย่านลาดพร้าว ตอบโจทย์ตรงที่ราคากับพื้นที่ไปในทิศทางเดียวกัน โดยส่วนตัวสาวอุ๊คิดว่า ถ้าจะทำสเปซอะไรสักอย่าง ไม่ว่าจะเป็นที่ไหน ถ้าคนอยากมา เค้าก็น่าจะมา นั่นจึงเป็นเหตุผลให้เธอเลือกทำเลตรงนี้ เป็น MANEE MEJAI’s Home Space เพื่อเป็นสตูดิโอให้เช่าสำหรับถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว

รีโนเวทบ้านเก่า

ฟีดแบ็ค
คนที่มาเค้าก็ชอบกัน เพราะรู้สึกว่ามันประหลาด มันเหมือนความรู้สึกของตัวเราเองตอนมาที่นี่ครั้งแรกแล้วเราเห็นภาพมากกว่าที่มันเป็นอยู่ เรารู้สึกว่า รูปทรงมันประหลาด เหมือนไม่ใช่บ้านคน ตรงกับความต้องการที่อยากมีบ้านที่เป็นพื้นที่ทำงานถ่ายรูปด้วย ก็เลยกลายเป็นมานีมีใจ โฮมสเปซ

ก่อนรีโนเวท
หน้าบ้านก่อนรีโนเวท

 

หลังรีโนเวท

สไตล์การตกแต่งของที่นี่
ไม่รู้เหมือนกันว่ามันเรียกว่าอะไร เพราะเราชอบดูภาพการตกแต่งจากต่างประเทศ หรือจาก Pinterest ถ้าเราอยากให้ในบ้านเราเป็นแบบไหน เราก็จะเลือกจับแต่งคู่สีที่เราชอบ เพราะเรารู้สึกว่าพอมันไปอยู่ในภาพถ่ายแล้วมันสวย โดยที่จะดูเป็นมุมๆ ไปว่าอันนี้แบบไหนจะเข้ากับบ้านเรา

ก่อนรีโนเวท

 

สไตล์การตกแต่ง
หลังรีโนเวท

งบประมาณ
ตอนแรกมีงบประมาณอยู่แล้ว แต่พอสุดท้ายแล้วเรารู้สึกว่า สิ่งที่เราคิด กับ ความเป็นจริง มันค่อนข้างไม่ได้ไปในทิศทางเดียวกัน เพราะว่าด้วยความที่บ้านหลังนี้เป็นบ้านเก่า มันมีระบบการวางแปลนที่เรามองไม่เห็นเยอะมาก อย่างเช่น ระบบน้ำ ระบบไฟ หรือระบบอะไรที่มันพัง มันมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว และเราก็อยากมีสเปซที่ดี อยากทำออกมาให้มันดีที่สุด โดยที่เราต้องไม่เจ็บตัวมาก เน้นที่ความสุขของเรา เราก็ทำไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้มีกำหนดที่ว่าจะหยุดแค่นี้ ใครที่มาบ้านนี้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เรามาอยู่ จนถึงทุกวันนี้มันเปลี่ยนไปเรื่อยๆ อยู่แล้ว มีอะไรให้เค้าว้าวตลอด

ก่อนรีโนเวท
หลังรีโนเวท
หลังรีโนเวท

บ้านหลังนี้รีโนเวทส่วนไหนบ้างคะ
หลักๆ คือ โครงบ้าน ที่ยังคงเป็นทรงเดิม เราสนใจในความเป็นกล่องของมัน ดูอวกาศๆ หน่อย เป็นอะไรแบบแปลกๆ แต่ว่าพื้น ผนังเปลี่ยนหมดเลย ตอนแรกบ้านนี้มีผนัง มีห้อง เราก็พยายามทำให้มันโล่ง มีแสงเข้าเพื่อให้มันเป็นสตูดิโอกึ่งแสงธรรมชาติ และก็จัดไฟได้

รีโนเวท
บันไดบ้าน

ระยะเวลาในการตกแต่งรีโนเวท
ตอนแรกเราทำมาเพื่อให้สำหรับตัวเราถ่ายงาน ก็มีลูกค้าที่ซื้อแพ็กเก็จ จ้างเราถ่ายภาพด้วย ใช้พื้นที่เราด้วย เราก็ค่อยๆ เติมมาเรื่อยๆ จนกว่าเราจะรู้สึกว่า เราภูมิใจที่ที่นี่จะเป็นมานีมีใจ โฮมสเปซ เราถึงเปิด เพราะว่าจริงๆ ตอนแรก มันก็เปิดได้แล้วล่ะ แต่เราคุยกับตัวเองว่า ถ้าจะเปิด เราก็อยากให้มันโอเค มันก็เลยใช้เวลาเกือบร่วมปีเหมือนกัน กว่าที่จะเปิดและคนรู้จัก

รีโนเวท
ก่อนรีโนเวท
แต่งบ้าน
หลังรีโนเวท

ปัญหาที่พบในบ้านหลังนี้
เราว่าทุกบ้านมีปัญหาเรื่องระบบน้ำ ระบบไฟ ชั้นล่างของที่นี่เคยน้ำท่วม น้ำซึมมาจากไหนก็ไม่รู้ ทั้งห้องครัว ทั้งหน้าบ้าน โดยเราก็วิดน้ำกันเอง แก้ปัญหาเฉพาะหน้ากันเอง ทำความสะอาดเอง โดยไม่มีแม่บ้าน และจากการที่เราเก็บกวาดเอง แก้ปัญหาเองทำให้เรารู้ว่า ตรงไหนมีจุดเด่น จุดด้อยยังไง เราก็ปรับปรุงตรงนั้นก่อนจะให้คนอื่นเข้ามาใช้ หรือว่าก่อนที่จะให้แม่บ้านเข้ามาทำความสะอาด เราจะได้รู้รายละเอียดว่า พื้นแบบนี้ควรจะทำความสะอาดยังไง หรือควรจะให้ความสำคัญในการทำความสะอาดตรงไหน หรือ การที่เราถ่ายภาพดูเองในแต่ละจุดก่อน จะทำให้เรารู้ว่า ถ้าถ่ายรูปมาแล้วมันติดตรงนี้มันจะไม่สวยนะ เราก็ค่อยไปแก้ไขจุดนั้น

แต่งบ้าน

มีส่วนไหนที่ตกแต่งเอง หรือ เป็นงานทำมือบ้างไหม
เราจะชวนเพื่อนๆ ที่เป็นสไตล์เดียวกัน มีทิศทางเดียวกันมาช่วยตกแต่งมุมนั้นมุมนี้ ให้เค้าลองครีเอทกันดู ซึ่งมันก็ถือว่าประสบความสำเร็จสำหรับเรานะ คนก็ชอบ แต่โดยหลักอุ๊จะเป็นคนกำหนดเรื่องสีเอง เพราะเรารู้สึกว่าเรื่องสีมันค่อนข้างสำคัญกับการถ่ายรูป เรารู้สึกว่า สีนี้สวย หรือ สีนี้อยู่ในกล้องแล้วสวยเราถึงจะเลือกสีนี้ มันค่อนข้างแมนวลสุดๆ เหมือนเด็กสร้างบ้านอะไรอย่างนั้น

เพ้นท์
เพ้นท์กระจก ด้วย สีสัน ทำให้ดูมีรายละเอียดที่แตกต่างอย่างน่าสนใจ

กระจก

เฟอร์นิเจอร์ของที่นี่
เรามีเงื่อนไขการตกแต่ง หรือ การจะเอาอะไรเข้ามาจัดวางที่นี่ว่า ไม่อยากให้เคยเห็นที่อื่นมาก่อน อย่างเช่น โซฟาสีเหลืองตัวนี้ ซื้อมาในสภาพที่เป็นโครงราคา 300 บาท แต่เอามาเปลี่ยนเบาะอีก 2,000 บาท มันทำให้รู้สึกว่า มันคือของที่นี่ที่เดียวนะ ไม่ใช่ซื้อมาจากร้านเฟอร์นิเจอร์ที่เราเคยเห็นที่ไหน หรืออย่าง โทรศัพท์ เครื่องอบไอน้ำ ก็มาจากที่เราชอบไปดูของเก่า แล้วค่อยไปคิดว่า จะไปว่าอยู่ตรงไหนในบ้านแล้วมันจะโอเค แล้วเราก็เอามาดัดแปลง มารีโนเวทใหม่

ทีวีเก่า

แหล่งช้อปของเก่าของ มานีมีใจ
เปิดเผยไม่ได้ (หัวเราะ ) ค่อนข้าง Rare Item ค่ะ ส่วนใหญ่ก็จะในเว็บไซต์ หรือ ร้านขายของเก่าข้างทาง มันคือความสนุกของเรานะที่เราไปเห็นรูปใน Pinterest แล้วเราสามารถทำให้มันมาอยู่ในบ้านของเราได้ มันคือความรู้สึกชนะ แบบมุมนี้เราเลือกสีไม่ผิด แต่มันก็มีนะ ที่ช่างทำไปแล้ว แล้วเรารู้สึกมันไม่โอเค โละทิ้งก็มีนะ ถามว่าเสียดายไหม เสียดาย แต่เราก็อยากได้สิ่งที่ดีที่สุด

บ้านเก่า บ้านเก่า

มีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนที่ซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้บ้าง
โอ๊ย เยอะ ตอนอยู่ร้านมันโอเค พอมันวางอยู่ที่นี่แล้วมันไม่โอเคก็มี แต่เราก็พยายามดัดแปลงให้มันได้ใช้งาน มีถึงขั้นไปร้องไห้ในร้านกระเบื้อง เพราะด้วยความที่เราไม่ได้มีสถาปนิกที่มาออกแบบให้เห็นภาพ เราเลือกที่จะลงมือตกแต่งทำกันเอง เราเครียดเพราะ เฉดสีมันเยอะมาก เราถึงขั้นไปร้องไห้ในร้านกระเบื้องเพราะว่าเลือกสีไม่ได้ (หัวเราะ)
มันเครียดเพราะว่าเราคิดว่ามันง่ายในการทำโฮมสเปซ สำหรับการถ่ายรูปเหมือนเวลาคนมองว่า เห็นแบบนี้โอเคนะ อยากไปทำบ้าง จริงๆ มันไม่ง่ายเลยนะคะเพราะว่ารายละเอียดมันเยอะ และ อุปสรรคก็เยอะ อย่าง เปลี่ยนระบบไฟทั้งบ้าน ก็เป็นสิ่งที่เราไม่ได้คิดมาก่อน ว่ามันจะ 50,000 เลยเหรอ มันเป็นสิ่งที่คนเรียนศิลปะอย่างเราไม่ได้รู้ในส่วนนี้ หรืออย่างเปลี่ยนระบบท่อน้ำก็หลายหมื่น คือมันมีอะไรที่เรามองไม่เห็นอยู่แล้ว ถ้าเรามองว่ามันเป็นธุรกิจขนาดนั้นมันจะเครียดสำหรับเรา เราเลยมองว่า เอาที่ตอบสนองความสุขของตัวเองก่อน แล้วค่อยให้คนมาใช้พื้นที่นี้ ซึ่งมันก็เป็นกระบวนการที่ประสบความสำเร็จสำหรับเรา

เฟอร์นิเจอร์

มุมที่ว้าวที่สุดของบ้าน
คิดว่าคือมุมกระบองเพชรหน้าบ้าน เวลาคนมาแล้วคนจะว้าว คือมันประหลาด ไม่ค่อยมีใครเคยเห็น เราเห็นใน Pinterest เป็นกระบองเพชรต้นใหญ่ๆ เรียงกันอยู่หน้าบ้านมันดูประหลาดดี มันดูไม่ใช่บ้านคน เรารู้สึกชอบก็เลยไปตามหากระบองเพชรแบบนั้น โดยการไปดูตามร้านต้นไม้ปรากฎว่ามันมี เหมือนในเมืองนอกเลย ก็แค่ให้เค้าส่งมาปลูกลงดินตามที่เราต้องการ คือในการตกแต่งบ้าน เราจะเห็นภาพเป็นมุม เป็นจุดไป คิดเป็นรูปภาพว่ามุมนี้เราอยากให้พื้นเป็นแบบไหน ผนังเป็นแบบไหน เราก็ค่อยๆ จัดการไปทีละส่วนค่ะ

มานีมีใจ โฮมสเปซ

มานีมีใจ โฮมสเปซ

มานีมีใจ โฮมสเปซ

มานีมีใจ โฮมสเปซ

มานีมีใจ โฮมสเปซให้อะไรกับอุ๊บ้าง
เรารู้สึกว่า คำว่า สตูดิโอ มันไม่ได้มีความหมายตายตัวว่าจะต้องเป็นแบบนี้ แบบนั้น พอเราเปิดเป็นโฮมสเปซของเรา  คนที่มาเค้าสนุก คนที่มาเค้าอยากถ่ายรูปมุมไหนก็ได้ ทำให้มันรู้สึกเหมือนบ้าน เข้ามาแล้วรู้สึกเหมือนมาบ้านเพื่อน

MANEE MEJAI’s Home Space ตั้งอยู่ บ้านเลขที่ 9/16 ซอย ประดิษฐ์มนูญธรรม แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว จ. กรุงเทพฯ
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.facebook.com/maneemejaishomespace