กระท่อม กระท่อมไม้ นางงาม บ้านนางงาม สังกะสี เวียดนาม

ส่องกระท่อมบ้านเกิดของ H’Hen Nie มิสเวียดนาม สมถะเบอร์นี้

Home / บ้านคนดัง / ส่องกระท่อมบ้านเกิดของ H’Hen Nie มิสเวียดนาม สมถะเบอร์นี้

ถึงแม้การประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 จะจบไปเป็นที่เรียบร้อย แต่หนึ่งในนางงามที่ยังคงเป็นที่กล่าวขวัญถึงและคว้าหัวใจคนทั่วโลกคือ มิสเวียดนาม H’Hen Nie  (เห่อแฮน เนีย)  ที่เข้ารอบติดอันดับ Top 5 มิสยูนิเวิร์ส 2018 หากใครเป็นแฟนนางงามก็คงจะทราบกันดีว่า H’Hen Nie เธอเป็นสาวงามจากชนกลุ่มน้อย EDE ในประเทศเวียดนามที่แม้แต่ภายในประเทศเวียดนามเอง ชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้ก็ไม่เคยเป็นที่ยอมรับในฐานะพลเมืองของเวียดนามเองด้วยซ้ำ ประชากรของชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้ยากจน อยู่ตามที่ราบสูง ขาดการศึกษา และทุนทรัพย์ ครอบครัวพ่อแม่ชาวนาของเธอก็คือหนึ่งในประชากรกลุ่มนี้ และความงดงามจากหัวใจของเธอ ทำให้ชนะใจคนทั่วโลก เมื่อเธอนำเงินสนับสนุนจากบรรดาสปอนเซอร์ทั้งหมด 1 พันล้านดอง หรือ ราว 1.4 ล้านบาท! ไปบริจาคเพื่อช่วยเหลือทางการศึกษาให้แก่เด็กยากจนในหมู่บ้านของเธอตามที่เธอเคยให้สัญญาเอาไว้ รวมถึงจัดสร้างห้องสมุดในพื้นที่ชนบทต่างๆ เพื่อสนับสนุนเด็กผู้หญิงให้มีความรู้ มีการศึกษาที่ดี ส่วนตัวเธอเองและครอบครัวก็ยังคงอยู่กระท่อมธรรมดาๆ ที่คุณแม่ของเธอได้ขายสมบัติทั้งหมดเพื่อนำเงินไปสร้างกระท่อมหลังใหม่ เนื่องจากกระท่อมหลังเดิมมีสภาพทรุดเอียงจนอยู่ไม่ได้ ว่าแล้วมาชมบ้านและสภาพแวดล้อมของนางงาม Top 5 ของจักรวาลกันค่ะ

 

 

มิสเวียดนาม
กระท่อมไม้เรียบๆ ทั้งหลัง

บ้านมิสเวียดนาม

บ้านนางงาม
สมถะ ไม่หรูหรา แต่อยู่ได้อย่างพอเพียง

สิ่งหนึ่งที่แม่เธอมักสอนและเธอยังจำได้เป็นอย่างดีเลยก็คือ ให้เธอรู้จักประหยัดเงิน อย่านำเงินไปใช้ในสิ่งฟุ่มเฟือย เผื่อเงินจำนวนนั้นอาจจะนำมาใช้ประโยชน์ในอนาคตได้

บ้านนางงาม
ตัวบ้านเป็นกระท่อมไม้ยกสูง ไม้กระดานต่อกันอย่างเรียบง่าย หลังคามุงสังกะสี

นิยามคำว่า บ้าน ของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน  เราไม่อาจตัดสินความยากดีมีจนได้จากสภาพความหรูหรา หรือ งดงามของตัวบ้าน หากใจของเราพอเพียงกับสิ่งไหน เราก็จะรู้สึกเต็มในสิ่งนั้น อย่างเช่น กระท่อมอันแสนอบอุ่นหลังนี้ของเธอนั่นเองค่ะ

ภาพจาก hhennie.official