บ้านดารา บ้านไฮโซ

ส่องบ้านหลังใหญ่ย่านทองหล่อของ ม.ล. อภิมงคล และ นาเดีย โสณกุล

Home / บ้านคนดัง / ส่องบ้านหลังใหญ่ย่านทองหล่อของ ม.ล. อภิมงคล และ นาเดีย โสณกุล

ครอบครัวอันอบอุ่นของ หม่อมหลวง อภิมงคล และ นาเดีย โสณกุล ซึ่งมีพยานรัก น้องนพ นพมงคล โสณกุล ณ อยุธยา  และ อีกหนึ่งสาวน้อยในท้องของคุณแม่ยังสวย ได้ใช้เวลาร่วมกันเป็นครอบครัวใหญ่ในยามกลางวันที่บ้านเดี่ยวหลังใหญ่มีรั้วรอบขอบชิด พร้อมพื้นที่สวนสวย และสระว่ายน้ำด้านบน ซึ่งเป็นบ้านเก่าแก่ของคุณพ่อสามีนาเดียนั่นเอง โดยคุณแม่สามีได้รีโนเวทตกแต่งใหม่ แถมยังเปลี่ยนบ่อปลาในบ้านให้เป็นห้องนั่งเล่นสำหรับเด็กๆ ได้ใช้เวลาเล่นกันภายในบ้าน สร้างความสดใส สีสันและความมีชีวิตชีวาให้กับครอบครัว โดยในยามกลางคืนก็จะใช้ชีวิตอยู่ที่คอนโดไม่ไกลจากบ้านของตระกูลโสณกุล ณ อยุธยานัก ซึ่งบ้านหลังนี้ใหญ่โตอลังการ โดดเด่นเรื่องการตกแต่งทั้งสถาปัตยกรรม การจัดสวน และการจัดดอกไม้ในบ้านอย่างครบครัน สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ตามมาชมกันค่ะ

บ้านหลังใหญ่ครอบครัวอบอุ่นของ หม่อมหลวง อภิมงคล และ นาเดีย โสณกุล

นาเดีย โสณกุล
บันไดดีไซน์เก๋แนวโมเดิร์น
ลายทรงพุ่มข้าวบิณฑ์
ผนังบ้านโดดเด่นด้วยประติมากรรมลายทรงพุ่มข้าวบิณฑ์

ทรงของพุ่มข้าวบิณฑ์ถูกดัดแปลงมาจากรูปทรงของดอกบัว ตัวอย่างรูปทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ที่เห็นได้ชัด คือทรงของพานพุ่มสักการะ

ในศิลปะลายไทย ลายพุ่มข้าวบิณฑ์ถือได้ว่าเป็นแม่ลายสำคัญ รูปทรงของลายพุ่มข้าวบิณฑ์ก็จะคล้ายกับทรงดอกบัวตูมหรือทรงหยดน้ำ สามารถถูกวาดแตกแขนงออกไปได้อีกหลายลาย เช่น ลายหน้าขบ ลายพุ่มเทพนม ลายพุ่มข้าวบิณฑ์ก้านแย่ง เป็นต้น

ลายพุ่มข้าวบิณฑ์เป็นลวดลายที่ถูกนิยมนำมาใช้บ่อยในงานออกแบบผ้าม่าน ผนัง และผ้านุ่ง นอกจากในงานจิตรกรรมแล้ว พุ่มข้าวบิณฑ์ยังถูกนำมาใช้ในงานสถาปัตยกรรม ที่เห็นเด่นชัดได้แก่ เจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์หรือเจดีย์ทรงดอกบัวตูม ที่เป็นเอกลักษณ์ของเจดีย์ศิลปะในสมัยสุโขทัย

ห้องนั่งเล่น
ห้องนั่งเล่นที่ตกแต่งคล้ายเรือนกระจกรายล้อมด้วยสวนเขียวขจี
พื้นที่เด็กเล่น
พื้นที่เด็กเล่น กลางสวน
บ้านดารา
ร่มรื่นทั้งภายนอกและภายในบ้าน ด้วยไม้ประดับและกระถางลายคราม
ไฮเดรนเยีย
ต้นไม้เมืองหนาว ออกดอกสวยงาม
โต๊ะรับประทานอาหาร
โต๊ะรับประทานอาหารที่จัดขึ้นในวาระพิเศษ ส่วนผนังเป็นลายประจำยาม

ลายประจำยาม เป็นลายไทยพื้นฐานอีกประเภทหนึ่ง นอกเหนือจากลายกระจัง และลายกระหนก (หรือเขียนอีกอย่างว่า ลายกนก ก็ได้) เป็นลายที่ใช้สำหรับการออกลาย ผูกลาย (ประดิษฐ์ลาย) สำหรับลายอื่น ๆ ต่อไป เช่น ลายรักร้อย ลายหน้ากระดาน ลายประจำยามก้านแย่ง และลายราชวัตร เป็นต้น

ลายประจำยาม จะอยู่ในรูปสี่เหลี่ยมทแยงมุม ประกอบด้วยวงกลมและกระจังใบเทศ ถ้าเป็นตัวย่อจะเป็นกระจังตาอ้อย

หลังบ้าน
หลังบ้านเป็นพื้นที่กิจกรรมโยคะของสาวนาเดีย
รถโบราณ
รถโบราณของสะสมของคุณภิกับคุณพ่อสามีนาเดีย

เป็นบ้านหลังใหญ่ที่เก็บรายละเอียดได้ละเมียดละไม ผสมผสานระหว่างความเป็นไทยกับความร่วมสมัยได้อย่างดี แถมยังเห็นถึงความรัก ความอบอุ่น ความเมตตาภายในครอบครัวที่ผู้ใหญ่ในบ้านมีให้แก่ลูกหลาน ด้วยการดัดแปลง ต่อเติมพื้นที่ต่างๆ สำหรับลูกหลานตัวเล็กๆ ได้มีพื้นที่วิ่งเล่นอย่างเป็นสุขภายใต้ร่มโพธิ์ร่มไทรของบ้านหลังนี้

ภาพจาก nadiakaaa