คอนโดมิเนียม ช่องแสงธรรมชาติ บานประตู บานพับ บานเฟี้ยม ประตู รีโนเวท อพาร์ทเม้นท์ แสงสว่าง

น่าอยู่ขึ้นเป็นกอง บานประตูโปร่งแสง แก้ปัญหาห้องปิดให้กลายเป็นห้องเปิด

Home / แบบคอนโด / น่าอยู่ขึ้นเป็นกอง บานประตูโปร่งแสง แก้ปัญหาห้องปิดให้กลายเป็นห้องเปิด

ปัญหาของการอยู่คอนโดมิเนียม  ห้องอพาร์ทเม้นท์ หรือห้องพักบนตึกสูงไม่ว่าจะเป็น Low -rise หรือ High – rise ก็ตาม ก็คือปัญหาห้องปิด อึดอัด แสงสว่างจากภายนอกส่องเข้าไม่ถึง ไม่เว้นแม้แต่ห้องอพาร์ทเม้นท์ห้องนี้ที่แก้ด้วย บานประตูโปร่งแสง ค่ะ ….

นี่คือห้องอพาร์ทเม้นท์ขนาด 85 ตารางเมตรใกล้สวนสาธารณะเล็กๆ ใจกลางเมือง tel-aviv ประเทศอิสราเอล แต่เดิมทีห้องนี้ทั้งอับทึบและดูอึดอัดด้วยกำแพงห้องที่กั้นไปมาอย่างสลับซับซ้อน และยังมีคานคอนกรีตสูง 1 เมตรตั้งโดดเด่นอยู่กึ่งกลางห้องอีกต่างหาก ไม่แปลกใจเลยหากจะทำให้ดูอึดอัดไม่น่าอยู่ หนุ่มโสดเจ้าของห้องนี้จึงตัดสินใจรีโนเวทห้องเสียใหม่ เพื่อเปิดรับวิวทิวทัศน์สีเขียวๆ ภายนอกรวมไปถึงแสงธรรมชาติให้สาดส่องเข้าสู่ภายในห้องอย่างมีชีวิตชีวามากขึ้น

บานเฟี้ยม
บานเฟี้ยมโปร่งแสง ช่วยให้บ้านดูโล่ง และกรองแสงได้ดี

อย่างแรกเลยคือต้องหาทางทำให้คานดูสั้นลง ดังนั้นจึงทำคานเหล็กรูปทรงตัว U ขึ้นมา 2 เส้น เพื่อประคองคานคอนกรีตที่ยังเหลืออยู่ และ ลดระดับความสูงลงครึ่งหนึ่ง ทีมสถาปนิกตัดสินใจที่จะโชว์โครงสร้างเดิมแบบดิบๆ ไว้เพื่อให้เป็นที่ระลึกถึงแปลนห้องเดิม และติดตั้งประตูกึ่งโปร่งแสง 10 แผ่นเพื่อแบ่งกั้นพื้นที่ส่วนตัวและพื้นที่ส่วนรวมออกจากกัน อย่างเช่น ประตูทางเข้า , ห้องครัว ,ห้องนั่งเล่น ,ห้องนอน,ห้องอ่านหนังสือและห้องน้ำอีก 2 ห้อง

เรียกได้ว่า กลายเป็นห้องอพาร์ทเม้นท์แนวลอฟท์ไปเลย เมื่อบานพับแบบโปร่งแสงนี้รับส่งกับเพดานไปจนถึงพื้นคอนกรีตได้เป็นอย่างดี เชื่อมต่อพื้นที่ต่างๆ ของแปลนห้องให้ใช้งานได้อย่างหลากหลายและง่ายดายขึ้นจากการเปิดพื้นที่โปร่งเช่นนี้


บานประตูและผนังนี้ทำจากพลาสติกทรงรังผึ้งที่ช่วยกรองแสงให้สาดส่องเข้าห้องด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้แสงสว่างสามารถส่องถึงได้ทุกพื้นที่ภายในห้อง ในยามค่ำคืนส่วนกั้นนี่เองที่จะช่วยให้ห้องนั่งเล่นนั้นดูสว่างขึ้น

ที่มาจาก www.designboom.com