กั้นห้อง จัดการพื้นที่ บ้านแคบ พื้นที่ใช้สอย ห้องแคบ อพาร์ทเม้นท์ แปลนห้อง

วิธีแก้ปัญหาพื้นที่ ห้องขนาด 38 ตร.ม. เมื่อครอบครัวขยายทำยังไงให้มีพื้นที่ส่วนตัว

Home / แบบคอนโด / วิธีแก้ปัญหาพื้นที่ ห้องขนาด 38 ตร.ม. เมื่อครอบครัวขยายทำยังไงให้มีพื้นที่ส่วนตัว

เมื่อครั้งเป็นคู่รัก ห้องอพาร์ทเม้นต์ 1 ห้องนอนบนพื้นที่ขนาด 38 ตารางเมตร  ก็อาจจะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ เพียงพอกับการใช้ชีวิตประจำวัน แต่วันใดที่มีสมาชิกใหม่เกิดขึ้นมา องค์ประกอบห้องแบบเดิมๆ ก็อาจจะไม่พอดีอีกต่อไป เกิดเป็นโจทย์แสนท้าทายสำหรับ Anthony Gill สถาปนิกชาวออสเตรเลีย ที่จะต้องลงมือหา วิธีแก้ปัญหาพื้นที่ ออกแบบปรับปรุงห้องชุดขนาด 38 ตารางเมตรขึ้นมาใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมให้กับลูกสาวตัวน้อย ที่กำลังเติบโตขึ้นทุกวัน

วิธีแก้ปัญหาพื้นที่

โดยภายในบ้านแบบเดิม ประกอบไปด้วยห้องนอนขนาดปกติ 1 ห้อง ห้องครัว ห้องน้ำ และห้องนั่งเล่นกว้างๆ ที่สามารถจะพักผ่อนนอนเล่นได้อย่างสบายตามอัธยาศัย แต่เมื่อใช้ชีวิตจริงๆ ก็ดูจะขาดความเป็นส่วนตัวไปหน่อย สำหรับการต้องนอนรวมกันทั้ง 3 คน ทั้งที่ตารางเวลาของสองช่วงวัยนั้นค่อนข้างแตกต่างกัน จนทำให้อาจเกิดการรบกวนกันอย่างไม่รู้ตัว

จัดการพื้นที่ใช้สอย พื้นที่ใช้สอย

เหตุผลข้างต้น ทำให้เขาตัดสินใจที่จะปรับปรุงห้องอย่างชาญฉลาด ด้วยการกั้นห้องใหม่สำหรับลูกสาว และใช้งานห้องนั่งเล่นให้เปลี่ยนเป็นห้องนอนกว้างๆ ได้ในยามค่ำคืน จากการติดตั้งเตียงที่สามารถเก็บซ่อนเข้าไปใต้ตู้อย่างแนบเนียน และยังมีการปรับปรุงวัสดุต่างๆ ภายในห้อง ให้มีคุณภาพดี และมีช่องทางการเก็บของมากมายเกิดขึ้น

แต่ถึงแม้เราก็ไม่รู้ว่าเขาจะทำอย่างไรกับขนาดห้อง เมื่อลูกสาวของเขาโตขึ้นเรื่อยๆ จนเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นในอนาคต แต่อย่างหนึ่งที่เรามั่นใจมาก คือ คงมีแบบบ้าน หรือวิธีการแก้ปัญหาที่เป็นแรงบันดาลใจเกิดขึ้นอีกครั้งอย่างแน่นอน

ที่มา lifeedited.com