สวนแนวตั้ง อพาร์ทเม้นท์ แคปซูล แต่งห้องอพาร์ทเม้นท์ ไม้อัด

แต่งห้องอพาร์ทเม้นท์ 46 ตร.ม.ให้ถ่ายเทอากาศได้ดีและรียูสน้ำใช้แล้ว

Home / แบบคอนโด / แต่งห้องอพาร์ทเม้นท์ 46 ตร.ม.ให้ถ่ายเทอากาศได้ดีและรียูสน้ำใช้แล้ว

คุ้มกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว! เมื่อได้เห็นการแบ่งสัดส่วนอพาร์ทเม้นท์แนวใหม่ด้วยไม้อัด อย่างสร้างสรรค์และลงตัวกับไลฟ์สไตล์ สำหรับแพทย์หนุ่มและสัตว์เลี้ยงของเขา ภายในพื้นที่เพียงแค่ 46 ตารางเมตร โดยอพาร์ทเม้นต์แห่งนี้ ตั้งอยู่ในย่าน Acacias ของกรุงมาดริด ประเทศสเปน รายล้อมไปด้วยที่อยู่อาศัยทีเต็มไปด้วยกลิ่นอายจากสถาปัตยกรรมยุค 60  

แต่งห้องอพาร์ทเม้นท์ 46 ตร.ม.ให้คลายร้อนในสเปน

แต่งห้องอพาร์ทเม้นท์

แนวคิดการออกแบบ แต่งห้องอพาร์ทเม้นท์ มาจากคำขอจากเจ้าของห้องที่ค่อนข้างไวต่ออากาศร้อน ทำให้ผู้ออกแบบต้องจัดการให้ห้องขนาดเล็กสามารถหมุนเวียน และถ่ายเทอากาศได้อย่างดี แม้จะอยู่ในช่วงฤดูร้อน นอกจากนี้ บริเวณห้องนั่งเล่นก็จำเป็นที่จะต้องแบ่งให้ใหญ่เพียงพอเพื่อการทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะสำหรับการพักผ่อน คลายเครียด ยืดเส้นออกกำลังกาย ทำงาน หรือแม้แต่การเชิญเพื่อนมาจอยกันภายในห้อง

ไม้อัด

ทำให้นักออกแบบเลือกใช้ไม้อัดในการสร้างผนังของห้อง ที่เก็บของ และมีการใช้ชิ้นไม้สนเพื่อปูพื้น เพื่อหลีกเลี่ยงการฉาบผนังห้อง และรักษาบรรยากาศที่แสนอบอุ่น ส่วนของห้องนั่งเล่นเปิดกว้าง รับลมจากทั้งด้านตะวันออกและตะวันตกของอาคาร ซึ่งช่วยให้อากาศไหลเวียนได้ดีในช่วงฤดูร้อน

อพาร์ทเม้นท์

อีกทั้งนักออกแบบยังคำนึงถึงการใช้ชีวิตของแพทย์ที่มักจะนอนหลับไม่เป็นเวลา ทำให้นอกจากห้องนอนที่ซ่อนอยู่ภายในช่องกว้างขนาด 1.5 เมตร เคียงคู่ไปกับห้องแต่งตัวและห้องเก็บของ ยังเจาะช่องแคปซูลที่สามารถงีบหลับในเวลากลางวัน ใช้สำหรับนั่งพักผ่อนริมหน้าต่าง หรือรับรองแขกในยามค่ำคืนได้อีกด้วย

ไม้อัด

ที่สำคัญ ฟีเจอร์เหล่านั้นยังสามารถเปิด – ปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว หรือสร้างจอฉายหนังขนาดใหญ่ด้วยโปรเจ็กเตอร์ และเรายังมีพื้นที่พอเพียงสำหรับการสร้างมุมพักผ่อนของเจ้าหมาบูลด็อก ด้วยถ้วยดูดหุ้มคอตต้อนนิ่มๆ ซึ่งสามารถโยกย้ายไป – มาภายในห้องได้

สวนแนวตั้ง

และอีกสิ่งที่ลืมไม่ได้ ก็คือสวนแนวตั้งที่ตกแต่งไว้บริเวณระเบียง ซึ่งสามารถควบคุมอุณหภูมิไว้ด้วยแผ่นพลาสติกสำหรับหน้าหนาว และผืนผ้ากันแดดเผาสร้างร่มเงาสำหรับหน้าร้อน และยังได้ออกแบบระบบรดน้ำขึ้นมาเพื่อหมุนเวียนนำน้ำที่ผ่านการใช้งานจากการอาบน้ำมากักเก็บและกรองมาใช้งานต่อไป

ซึ่งทุกองค์ประกอบที่ถูกออกแบบอย่างปราณีตสัมพันธ์กัน ก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในห้องแห่งน้ำ ทำให้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศแม้ในเดือนที่ร้อนที่สุดของปีเลยทีเดียว

 

ที่มา www.dezeen.com