กระดาษทราย บานประตู บานพับ ประตู ประตูไม้

วิธีแก้ ประตูบวม ประตูเอียงประตูฝืดประตูมีเสียงดังเปิด – ปิดยากด้วยตัวเอง

Home / D.I.Y / วิธีแก้ ประตูบวม ประตูเอียงประตูฝืดประตูมีเสียงดังเปิด – ปิดยากด้วยตัวเอง

หาก ประตูบวม พอง นั่นเป็นเพราะทำจากไม้อายุอ่อนหรือไม่ได้อบ เมื่อโดนความชื้นจะบิดตัว โก่งงอได้ง่าย จนอาจจะทำให้ลงกลอนไม่ได้ไปด้วย ดังนั้นตอนที่ฝนตกและหลังฝนตก ประตูจะเปิด-ปิดได้ยากมากๆ แต่พอหลังฝนตกไปสัก 2-3 ชั่วโมง หรืออากาศไม่ชื้นแล้ว ก็สามารถเปิด-ปิดได้ตามปกติ

ประตูบวม

วิธีป้องกัน ประตูไม้บวม นั่นคือ การเลือกใช้ ประตูให้ถูกประเภทและเหมาะสมต่อการใช้งาน ซึ่ง ประตูบ้าน มีหลายประเภท โดยแบ่งตามชนิดของวัสดุได้ดังนี้
1. ประตู PVC เหมาะสำหรับใช้ในบริเวณพื้นที่ที่มีน้ำ มีความชื้น เพราะมีคุณสมบัติกันน้ำ
2.ประตูไม้จริง สามารถใช้เป็นประตูภายนอกได้เนื่องจากสามารถโดนน้ำบางส่วนได้บ้าง
3.ประตูไม้อัด เหมาะสำหรับการใช้ภายใน เพราะมีข้อเสียคือ ไม่สามารถโดนน้ำ โดนความชื้นได้

การวางแผนเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมกับการใช้งานจริง จะช่วยเจ้าของบ้านประหยัดงบประมาณในการดูแลซ่อมแซมบ้านไปได้เยอะทีเดียวค่ะ แต่ถ้าแอดมาเตือนคุณไม่ทันแล้ว ก็ไม่เป็นไร เรามีวิธีแก้มานำเสนอคุณด้วยเช่นกันค่ะ

วิธีแก้ ประตูบวม

วิธีแก้ประตูเปิด-ปิดยาก เนื่องจาก สาเหตุอากาศชื้น
1. กรณีประตูไม้บวม วิธีที่ง่ายที่สุดคือ ให้ขัดขอบประตูด้วยกระดาษทราย
วิธีนี้จะง่ายๆ หน่อย ไม่ค่อยยุ่งยาก ขอเพียงหากระดาษทรายหรือผ้าทรายเบอร์หยาบๆ มาขัดข้างๆ ประตู จะช่วยให้เอาเนื้อไม้ เนื้อประตูออกได้ง่ายขึ้น และเร็วขึ้น

2. วิธีแก้ประตูไม้บวมด้วยสเต็ปเทพ
ใช้กบไสไม้ปรับแต่งหรือถอดบานประตูหน้าต่างออก ปรับแต่งโดยใช้ดินสอทำเครื่องหมายของบานประตูไว้ก่อน ถอดบานพับออกโดยคลายตะปูเกลียวเฉพาะด้านยึดตัวบานประตูไว้โดยเริ่มจากด้านล่าง ถอดกลอนด้านที่ต้องไสไม้ วางบานบนพื้นยึดแน่นกับแม่แรงอัดไม้ แล้วไสบานประตูด้านที่ต้องการปรับแต่งตามต้องการด้วยลูกหมู เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ประกอบตัวบานเข้าที่เดิม จากนั้นใช้ไขควงขันตะปูเกลียวยึดบานตัวบนสุดก่อน จากนั้นจึงทำไล่ลงมา

3.กรณีวงกบประตูบวม แก้ด้วยการขัดวงกบประตู
ใช้กระดาษทราย หรือ ลูกหมู ขัดวงกบประตูในตำแหน่งที่บวม

และเพื่อปิดงานในบริเวณที่ขัดเนื้อไม้ออกแล้วให้สวยงาม สมบูรณ์แบบมากขึ้น อาจจะหาน้ำยาเคลือบมาทาทับหรือทาสีทับลงไปก็ได้ค่ะ

ประตูเอียง เป็นปัญหาเรื่องบ้านที่ชวนให้หงุดหงิดหัวใจเป็นยิ่งนัก เพราะไม่ว่าอากาศจะชื้น หรือไม่ชื้น ก็จะเปิด – ปิดประตูได้ไปตลอดกาล จนกว่าเราจะลงมือแก้ไข ซ่อมแซมมันนั่นแหละค่ะ แน่นอนว่า คำตอบที่แก้ปัญหานี้ได้ชัวร์คือการเรียกช่างมาซ่อม แต่เราขอใช้เป็นไพ่ใบสุดท้ายล่ะกัน ก็ค่าช่างมันแพง ….เกรงใจแบงก์ในกระเป๋าตังค์เหลือเกิน งานนี้ขอลองแก้ไขด้วยตัวเองในเบื้องต้นก่อนก็ได้ มันก็ไม่ได้ยากอะไรนัก จะแก้ยังไง ตามมาค่ะ

วิธีแก้ประตูเอียง
1. เปลี่ยนบานพับ
ตรวจเช็คบานพับของประตูกันก่อนว่ามันเก่าไปแล้ว จนทำให้องศาการเปิด-ปิดมันผิดเพี้ยนไปหรือเปล่า ซึ่งกรณีนี้เราก็สามารถเปลี่ยนบานพับได้เอง ไม่ยากๆ

เปลี่ยนบานพับ
2. ซ่อมวงกบ
หากว่าบานพับยังใช้การได้ดี ก็ต้องเช็คกันต่อว่าวงกบประตูที่ทำมานั้นได้องศาที่ถูกต้องหรือไม่ ซึ่งหากติดปัญหาที่วงกบประตูจริง เราจะต้องถอดประตูออกมาซ่อมวงกบกันเลย ในกรณีแนะนำให้ไปเรียกช่างไม้มาซ่อมดีกว่า อย่าเสี่ยงเลยคุณขา

เคล็ดลับเกี่ยวกับประตูบ้าน
หากต้องการให้ประตูเปิด – ปิดได้ง่ายขึ้น และเงียบขึ้น ให้ใช้น้ำมันหล่อลื่น (หาซื้อได้ตาม ร้านค้าวัสดุก่อสร้าง หรือตามห้างทั่วไป) หยอดตามบานพับ หรือไม่ก็ใช้น้ำมันพืชที่เราใช้ทำกับข้าวจากในครัวนี่ล่ะค่ะ มาหยอดได้เช่นกัน ประตูจะเปิด – ปิดง่ายขึ้นและเงียบขึ้นอย่างเห็นได้ชัดทีเดียว

แก้บานประตูบวม ประตูฝืด ประตูเอียงกันแล้ว มาเช็คฮวงจุ้ย ประตูบ้าน กับอ.เดียร์ ปานชีวา ฮวงจุ้ย DIY กันหน่อยดีกว่า ว่า ประตูบ้านคุณ เปิดรับความสำเร็จเข้าบ้านกันอยู่หรือเปล่า Click >>>https://seeme.mthai.com/ch/tunkaochao/MN4BLk