D.I.Y. งานคราฟท์ งานศิลปะ ตกแต่งผนัง

ปั๊มแล้วแปะ!! แต่งผนังแบบวินเทจเก๋ๆ ด้วยวิธี แสตมป์ผนัง ง่ายๆ

Home / D.I.Y / ปั๊มแล้วแปะ!! แต่งผนังแบบวินเทจเก๋ๆ ด้วยวิธี แสตมป์ผนัง ง่ายๆ

เราเชื่อว่าทุกคนต้องเคยผ่านวิชาศิลปะตอนประถมมาด้วยงานแสตมป์ แสตมป์มันทุกอย่างตั้งแต่ใบไม้ เปลือกหอย พอโตขึ้นมาหน่อยก็อัพเกรดเป็นแกยางลบแกะมันฝรั่งมาปั๊ม วิธีง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้กำลังย้อนกลับมาหาเราอีกครั้ง ผนังที่จืดชืดเรียบเกินไปจะไม่มีทางเป็นปัญหาให้กับเราได้เลย เพราะสไตล์วินเทจสุดเก๋สามารถสร้างได้จากสองมือ จะทำคนเดียวหรือให้การ แสตมป์ผนัง กลายเป็นกิจกรรมภายในครอบครัวที่สนุกและแสนอบอุ่นก็ดีเช่นกัน ด้วยวิธีง่ายๆ ตามต่อไปนี้

1.สร้างแสตมป์
วิธีที่ง่ายสุดๆ ไม่ต้องแกะสลักอะไรให้วุ่นวายคือการนำแผ่นไม้ตัดเป็นฐานขนาดตามต้องการ ต่อมาจึงใช้โฟม หรือวัสดุที่มีความหนาเล็กน้อยวาดและตัดให้ได้รูปทรงที่ชอบ ก่อนนำไปประกบติดไว้ด้วยกัน

แสตมป์ผนัง

2.ทาสี
จุ่มแผ่นแสตมป์ลงไปในสี หรือใช้แปรงทา หากต้องการให้ผนังดูกลมกลืน ซอฟท์ ๆ สามารถเลือกใช้สีปั๊มที่ใกล้เคียง แต่ถ้าต้องการให้ผนังห้องดูสนุกสนาน มีพลังมากขึ้น สามารถใช้สีคู่ตรงข้ามได้เลย เช่น แสตมป์สีส้มบนพื้นสีน้ำเงินเข้ม

ทาสี

3.ทดสอบแสตมป์
เพื่อให้แน่ใจว่าลายที่แสตมป์ออกมาจะถูกต้องตามต้องการ ปริมาณสีไม่มากและน้อยไป เพราะงั้นเราต้องฝึกซ้อม! นำแสตมป์มาปั๊มกับกระดาษก่อนหลายๆ รอบ เพื่อหามุม วิธีการแสตมป์ที่ลายจะออกมาดีเยี่ยมที่สุด

ซ้อมมือ

4.ปั๊มแสตมป์บนผนัง
วิธีง่ายๆ คือการทำซ้ำ จะปั๊มห่างกันเป็นระยะเท่าไหร่ก็ได้ตามต้องการ แต่ที่สำคัญคือความสม่ำเสมอ หากต้องการให้ลายปั๊มเรียงกันเป็นเส้นตรง ก็สามารถใช้ชอล์กตีเส้นบางๆ เป็นไกด์ไลน์ไว้ได้

แสตมป์ผนัง

5.หากโล่งเกินไปก็สามารถเพิ่มลูกเล่น
เช่นเดียวกับในตัวอย่างที่มีการเพิ่มจุดวงกลมลงตรงกลางของลายแสตมป์เดิมที่ทำไว้ แต่อย่าเพิ่มลวดลายที่ดูใหญ่เกินไป เพราะจะทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดระหว่างพื้นที่

ลายปั๊ม

6.เติมแต่งให้เรียบร้อย
ใช้พู่กันเล็กๆ ในการเก็บรายละเอียดงาน เส้นขอบนอกบริเวณสำคัญของลวดลาย ระวังอย่าเพ้นท์มากเกินไปจนงานเรียบเนียน เพราะจะเป็นการไปกลบเสน่ห์เท็กซ์เจอร์ของการปั๊มแสตมป์ แค่นี้ผนังก็ดูวินเทจขึ้นมาเป็นกอง

สไตล์วินเทจ

น่าสนุกใช่ไหมล่ะคะ ? ใครตกแต่งบ้านด้วยวิธีนี้หรือ วิธีการอื่นๆ แล้วสวย อย่าลืมโพสท์รูปมาอวดแอดในคอมเม้นต์นี้บ้างน๊า

ที่มาจาก www.thisoldhouse.com