ไอเดียแต่งบ้าน วันฮัลโลวีน กับ 27 ไอเดียแต่งฟักทอง

Home / D.I.Y / ไอเดียแต่งบ้าน วันฮัลโลวีน กับ 27 ไอเดียแต่งฟักทอง

อากาศเริ่มเย็นๆ ทำให้นึกถึงช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีของทางยุโรป ที่ในเดือน ก.ย.-ต.ค. ใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง แดง แล้วก็สีน้ำตาล จากนั้นก็ร่วงหล่นลงไป .. และเมื่อได้เห็นสีส้มๆ แดงๆ และอากาศหนาวๆ ก็ชวนให้นึกถึงเทศกาลนี้พอดี ที่หลายๆ บ้านจะต้องจัดบ้านรับวันฮัลโลวีนนี้กันสักหน่อย อย่างน้อยก็ต้องมีฟักทองตั้งตามรั้วบ้าน ส่วนใครจะแต่งฟักทองให้ไอเดียแปลกใหม่ยังไงนั้น ก็ต้องแล้วแต่ฝีที่มือกันแล้วนะคะ ^^

ไอเดียแต่งบ้าน วันฮัลโลวีน กับ 27 ไอเดียแต่งฟักทอง

ไอเดียแต่งบ้าน วันฮัลโลวีน กับ 27 ไอเดียแต่งฟักทอง

halloween-pumkin (8)

halloween-pumkin halloween-pumkin (1) halloween-pumkin (2) halloween-pumkin (3) halloween-pumkin (4)

ไอเดียแต่งบ้าน วันฮัลโลวีน กับ 27 ไอเดียแต่งฟักทอง

halloween-pumkin (5) halloween-pumkin (6) halloween-pumkin (7)

ไอเดียแต่งบ้าน วันฮัลโลวีน กับ 27 ไอเดียแต่งฟักทอง

halloween-pumkin (9) halloween-pumkin (10) halloween-pumkin (11) halloween-pumkin (12) halloween-pumkin (13) halloween-pumkin (14) halloween-pumkin (15) halloween-pumkin (17) halloween-pumkin (18) halloween-pumkin (19) halloween-pumkin (20) halloween-pumkin (21) halloween-pumkin (22) halloween-pumkin (23) halloween-pumkin (24) halloween-pumkin (25) halloween-pumkin (26)

แม้ว่าเทศกาลนี้จะไม่ใช่ของไทยเรา แต่เราก็รับเรื่องสนุกๆ เทศกาลต่างๆ จากทั่วโลก มาสร้างความครื้นเครงให้กับตัวเองได้เสมอ อย่างที่จะเห็นได้จากวันนี้ที่ไปมาไหนหลายๆ คนก็แต่งหน้าผีทั้งผีสยอง ผีสวยๆ ไปปาร์ตี้กันทั้งนั้น .. พี่ไทยอย่างเราเฮฮาได้ทุกวันคร่า..

วันฮาโลวีน (Halloween) เป็นงานฉลองในคืนวันที่ 31 ตุลาคม ประเทศทางตะวันตก เด็กๆ จะแต่งกายเป็นภูตผีปีศาจพากันชักชวนเพื่อนฝูงออกไปงานฉลอง มีการประดับประดาแสงไฟ และที่สำคัญคือแกะสลักฟักทองเป็นโคมไฟ เรียกว่า แจ๊ก-โอ’-แลนเทิร์น (jack-o’-lantern)

การฉลองวันฮาโลวีนนิยมจัดกันในสหรัฐอเมริกา ไอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร แคนาดา และยังมีในออสเตรเลีย กับนิวซีแลนด์ด้วย รวมถึงประเทศอื่นในทวีปยุโรปก็นิยมจัดงานวันฮาโลวีนเพื่อความสนุกสนาน

halloween-pumkin (16)

ส่วนตำนานที่เกี่ยวกับฟักทองนั้น เป็นตำนานพื้นบ้านของชาวไอริช ที่กล่าวถึง แจ๊คจอมตืด ซึ่งเป็นนักเล่นกลจอมขี้เมา วันหนึ่งเขาหลอกล่อปีศาจขึ้นไปบนต้นไม้ และเขียนกากบาทไว้ที่โคนต้นไม้ ทำให้ปีศาจลงมาไม่ได้ จากนั้นเขาได้ทำข้อตกลงกับปีศาจ ‘ห้ามนำสิ่งไม่ดีมาหลอกล่อเขาอีก’ แล้วเขาจะปล่อยปีศาจลงจากต้นไม้ เมื่อแจ็คตายลง เขาปฏิเสธที่จะขึ้นสวรรค์ ขณะเดียวกันปฏิเสธที่จะลงนรก ปีศาจจึงให้ถ่านที่กำลังคุแก่เขา เพื่อเอาไว้ปัดเป่าความหนาวเย็นท่ามกลางความมืดมิด และแจ็คได้นำถ่านนี้ใส่ไว้ในหัวผักกาดเทอนิพที่ถูกเจาะให้กลวง เพื่อให้ไฟลุกโชติช่วงได้นานขึ้น ชาวไอริชจึงแกะสลักหัวผักกาดเทอนิพ และใส่ไฟในด้านใน อันเป็นอีกสัญลักษณ์ของวันฮาโลวีน เพื่อระลึกถึง ‘การหยุดยั้งความชั่ว’ Trick or Treat เพื่อส่งผลบุญให้กับญาติผู้ล่วงลับ และพิธีทางศาสนาเพื่อทำบุญวันปีใหม่ แต่เมื่อมีการฉลองฮาโลวีนในสหรัฐอเมริกา ชาวอเมริกาพบว่า ฟักทองหาง่ายกว่าหัวผักกาดมาก จึงเปลี่ยนมาใช้ฟักทองแทน หัวผักกาดจึงกลายเป็นฟักทองด้วยเหตุผลฉะนี้

ประเพณีทริกออร์ทรีต (Trick or treat) ในสหรัฐอเมริกาคือการละเล่นอย่างหนึ่งที่เด็ก ๆ เฝ้ารอคอย ในวันฮาโลวีนตามบ้านเรือนจะตกแต่งด้วยโคมไฟฟักทองและตุ๊กตาหุ่นฟางที่เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลประเพณีเก็บเกี่ยว (Harvest) ในช่วงเดียวกันนั้น แต่ละบ้านจะเตรียมขนมหวานที่ทำเป็นรูปเม็ดข้าวโพดสีขาวเหลืองส้มในเม็ดเดียวกัน เรียกว่า Corn Candy และขนมอื่นๆไว้เตรียมคอยท่า ส่วนเด็กๆ ในละแวกบ้านก็จะแต่งตัวแฟนซีเป็นภูตผีมาเคาะตามประตูบ้าน โดยเน้นบ้านที่มีโคมไฟฟักทองประดับ (เพราะมีความหมายโดยนัยว่าต้อนรับพวกเขา) พร้อมกับถามว่า “Trick or treat?” เจ้าของบ้านมีสิทธิที่จะตอบ treat ด้วยการยอมแพ้ มอบขนมหวานให้ภูตผี(เด็ก)เหล่านั้น ราวกับว่าช่างน่ากลัวเหลือเกิน หรือเลือกตอบ trick เพื่อท้าทายให้ภูตผีเหล่านั้นอาละวาด ซึ่งก็อาจเป็นอะไรได้ ตั้งแต่แลบลิ้นปลิ้นตาหลอกหลอน ไปจนถึงขั้นทำลายข้าวของเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้วอาจจบลงด้วยการ treat เด็ก ๆ ได้ขนมในที่สุด (http://th.wikipedia.org/wiki/วันฮาโลวีน)

ภาพประกอบจาก ภาพจาก lovethehays.com , stylisheve.com/