ระเบียง รีไซเคิล รูปปั้น สัตว์เลี้ยง หมา หลังคา แมว โมบาย

9 วิธีไล่นก ให้ไกลชายคาบ้านอย่างสันติวิธี ไม่เอาเราต้องไม่นก

Home / D.I.Y / 9 วิธีไล่นก ให้ไกลชายคาบ้านอย่างสันติวิธี ไม่เอาเราต้องไม่นก

เขาเล่าว่า… บ้านไหนมีนกมาอยู่อาศัยในชายคา นั่นแสดงว่า ระบบนิเวศรอบบ้านยังอุดมสมบูรณ์ แวดล้อมด้วยธรรมชาติที่บริสุทธิ์ เป็นบ้านที่ร่มรื่นน่าอยู่ หากแต่มาอยู่อาศัยทำรังกันมากๆ เข้า จากบ้านคนจะกลายเป็นบ้านนก ที่หมักหมมเชื้อโรคจาก อุจจาระนกเอาน่ะสิ โดยเฉพาะนกพิราบนี่ ตัวดีเลยคุณ งานนี้เราจึงค้นหา วิธีไล่นก แบบไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิตกันนะ ให้เค้าไปตั้งรกรากอยู่เป็นสุข เป็นสุขกันที่อื่น (ที่ไม่ใช่บ้านเรา) เอาล่ะ วิธีจะมีอะไรกันบ้าง ตามมาจ้า

วิธีไล่นก

1. แขวนกระดิ่ง ห้อยโมบายเสียงดังๆ
เสียงดังของกระดิ่ง จะทำให้นกตกใจ ไม่กล้าบินเข้ามาอยู่อาศัยในชายคาบ้านได้ (ส่วนตัวแล้ว บ้านแอด….ลองวิธีนี้แล้ว ไม่ได้ผลค่ะ จิตน้องนกสตรองมาก แรกๆ ก็ไปนะ พอแขวนไปนานๆ นางเกาะอยู่บนโมบายเลยจ้า)

รูปปั้นนกอินทรี

2.ตั้งรูปปั้นนกอินทรี
ยักษ์ใหญ่ไล่ยักษ์เล็ก กฎนี้ใช้ได้กับการไล่นกเช่นเดียวกันค่ะ นกใหญ่จะช่วยไล่นกเล็กได้ เป็นไปตามกฎธรรมชาติ ผู้ที่แข็งแรงกว่าย่อมอยู่รอด ด้วยพื้นที่ของคนเมืองและด้วยกฎหมายพ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์หายาก และ สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ การเลี้ยงนกใหญ่ไว้ในบ้านคงไม่เหมาะสมเท่าไหร่นัก ไหนจะภาระการเลี้ยงดูอีก เสียงร้องอันดังที่จะรบกวนเพื่อนบ้านได้ การตั้งรูปปั้นนกอินทรีก็พอจะช่วยหลอกไล่นกพิราบไปได้บ้าง ….แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด นกบางตัวก็ไม่ได้กลัวเสมอไปนะจ๊ะ

ขึงลวด

3.ขึงลวดไม่ให้นกมีที่เกาะ
วิธีนี้เป็นวิธีห้ามนกเกาะ แต่ไม่สามารถกั้นไม่ให้นกบินเข้าบ้านได้ค่ะ ซึ่งเราสามารถทำเองได้ง่ายๆ ด้วยการใช้ลวดขึงให้ตึงเหนือคานเหล็กหรือบริเวณที่นกเกาะประมาณ 3 นิ้ว

รีไซเคิล

4.แขวน แผ่น CD สะท้อนแสง
เป็นการรีไซเคิล แผ่น CD ให้เกิดประโยชน์ โดยการร้อยเชือกเข้ากับแผ่นซีดีแล้วนำไปแขวนตามระเบียง หรือ หลังคา ตามทิศทางที่แสงอาทิตย์ส่อง เพราะเมื่อแสงแดดส่องกระทบสะท้อนกับแผ่นซีดี จะช่วยไล่นกได้

ตาข่าย

5.ติดตาข่าย PVC
ติดตาข่ายปิดคลุมระหว่างเพดาน หลังคา กับพื้นระเบียงให้หมด จะช่วยไม่ให้นกพิราบเข้ามาทำรังนกหรือเกาะระเบียงได้ค่ะ

6.ทำหนามกันนก
นำลวดเส้นเล็กปักถี่ๆ ลงใน ฟิวเจอร์บอร์ด ให้ทั่วแผ่น โดยลวดทั้งหมดควรมีความสูงประมาณ 3 นิ้ว และนำไปตั้งที่ระเบียงหรือหลังคาเพื่อให้นกไม่สามารถเกาะได้สะดวก จะช่วยทำให้นกไม่มาเกาะที่บริเวณนี้อีกต่อไป

รังนก

7.กำจัดรังนก
คอยเก็บรังนกออกจากหลังคา หรือ ระเบียงบ้าน ไม่ให้เหลือเศษหญ้า เศษไม้ที่จะนำมาทำรังได้อีก หมั่นคอยสอดส่องดูอยู่เสมอว่ามีรังใหม่ๆ อีกหรือไม่ นกสร้างรัง เราเก็บรัง ….สู้กันดู ใครจะอยู่ ใครจะไปให้รู้ไปสิ

8. หานกปลอมมาแขวน
ทฤษฎีหุ่นไล่กา โดยทั่วไปแล้วสัตว์มักเกรงเจ้าถิ่น หากนกเห็นมีนกเจ้าถิ่นอยู่บริเวณไหน ก็จะไม่แหยม ไม่มาเยือนเองค่ะ

สัตว์เลี้ยง

9.เลี้ยงสัตว์เลี้ยงเอาไว้ในบ้าน
การเลี้ยงน้องหมา น้องแมวเอาไว้ในบ้าน มีประโยชน์หลายอย่างเลยทีเดียวค่ะ ทั้งเฝ้าบ้าน ไล่ขโมย ไล่งู และช่วยไล่นกได้ด้วย ตามสัญชาตญาณนักล่าของมันนั่นเอง

สามารถนำ9 วิธีนี้ไปปรับเปลี่ยนประยุกต์ใช้ได้ตามสถานการณ์และสภาพแวดล้อมนะคะ หรือจะ นำหลายๆ กลวิธีมาใช้พร้อมๆ กันในรั้วบ้านเราก็ได้ หรือหากคุณเองก็มีกลยุทธไล่นกเด็ดๆ จะเม้นท์มาบอกกันหน่อย แนะกันนิด ชีวิตก็จะดีกันถ้วนหน้าทีเดียวค่ะ ^ ^