D.I.Y. ตุ๊กตา รียูส โคมไฟ

วิธีทำโคมไฟ D.I.Y. สุดเก๋เพื่มมูลค่าจากตุ๊กตาฟิกเกอร์เก่าเก็บ

Home / D.I.Y / วิธีทำโคมไฟ D.I.Y. สุดเก๋เพื่มมูลค่าจากตุ๊กตาฟิกเกอร์เก่าเก็บ

เปลี่ยนอดีตจากวันวาน ให้กลับมาใช้งานได้อย่างเข้ากับวัยและยุคสมัยมากขึ้น ด้วยโปรเจ็กต์ D.I.Y. แสนประหยัด ที่จะนำตุ๊กตุ่น ตุ๊กตาฟิกเกอร์ตัวโปรดของเราในวัยเด็ก มาแปรสภาพรียูสเป็นโคมไฟสุดเก๋ที่เหมาะกับทุกช่วงวัย ตั้งตรงไหนก็เด่นได้ ยิ่งมีความหลากหลายยิ่งดูน่าสนุก โดยเริ่มจาก วิธีทำโคมไฟ ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอนข้างล่างนี้

วัสดุอุปกรณ์

วิธีทำโคมไฟ

  • ตุ๊กตาฟิกเกอร์
  • สเปรย์พ่นสีขาวและสีทอง
  • มีด
  • กระดาษทราย
  • กาว
  • โคมไฟ

วิธีทำ

ตุ๊กตา

เริ่มจากการเลือกหรือค้นหาตุ๊กตาฟิกเกอร์ที่จะนำมาประกอบกันเป็นฐานโคมไฟ พยายามเลือกรูปทรงที่ชอบที่ใช่ แนะนำว่าการเลือกใช้ตุ๊กตาที่ทำจากวัสดุ อย่าง พลาสติกชนิดแข็ง จะทำให้การทำงานขั้นต่อไป เช่น การติดกาวหรือพ่นสี ง่ายกว่าตุ๊กตาที่ทำจากยางมาก

ตั้งโคมไฟ

ถอดประกอบโคมไฟออกจนเหลือแค่บริเวณฐาน นำเทปมาพันบริเวณที่ไม่ต้องการให้สีติด เช่น บริเวณสายไฟ และหัวเกลียวสำหรับต่อหลอดไฟ แล้วค่อยนำกระดาษทรายมาขัดเบาๆ ให้ทั่วบริเวณที่เหลือเพื่อกำจัดคราบสกปรกและทิ้งรอยขูดไว้ เพื่อกาวและสีจะสามารถติดได้ง่ายยิ่งขึ้น จากนั้นค่อยๆ เช็ดฝุ่นผงออกให้เรียบร้อย

ทำ D.I.Y.

จัดวางและเริ่มติดตั้งตุ๊กตาฟิกเกอร์ โดยคุณสามารถเลือกชิ้นที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่เพื่อให้อยู่บริเวณฐานของชิ้นงาน สามารถตัดบางชิ้นส่วนเพื่อง่ายต่อการติดกาวและต่อกันมากขึ้น ในช่วงแรกของการต่อควรใช้เทปในการช่วยพยุงชิ้นส่วนต่างๆ ระหว่างรอกาวแห้งสนิท ทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมงเพื่อโครงสร้างที่แข็งแรง

งานทำมือ พันเทปกาว

วันถัดมา ตรวจสอบให้ทั่วว่าชิ้นส่วนทุกส่วนติดแน่นเรียบร้อย ค่อยๆ แก้ไขไปทีละจุดเมื่อพบข้อบกพร่อง และคุณสามารถใช้มีดขนาดเล็กเก็บรายละเอียด รอยกาวต่างๆ ออกจากชิ้นงานได้

พ่นสี

เริ่มพ่นสี โดยใช้สีขาวเป็นรองพื้นปรับสีทั้งหมดของชิ้นงานให้เข้ากัน พ่นประมาณ 1-2 รอบ

พ่นสี

ใช้สีทองหรือสีเมทัลลิกตามใจชอบพ่นให้ทั่วชิ้นงาน โดนพ่นห่างกันครั้งละประมาณ 45 นาที พยายามหมุนให้รอบเพื่อให้สีสามารถเข้าไปทั่วทุกซอกมุม อย่างลืมมองจากมุมบนและล่างของชิ้นงานด้วยนะ

ฐานโคมไฟ โคมไฟ

ขั้นตอนสุดท้ายก็แค่แกะเทปกาวออกหลังสีแห้ง ประกอบโคมไฟเข้าไปดังเดิม แค่นี้ก็ได้โคมไฟสวยเก๋โฉมใหม่ถูกใจกันแล้ว

ที่มา www.instructables.com