ตะไคร่น้ำ ทำความสะอาด ผนังอิฐ ร่องยาแนว

รวมเทคนิค ทำความสะอาดพื้นผิว กำจัดทุกคราบบนรอยต่อ

Home / D.I.Y / รวมเทคนิค ทำความสะอาดพื้นผิว กำจัดทุกคราบบนรอยต่อ

การก่อร่างสร้างบ้านคือการประสานทุกวัสดุเข้าด้วยกัน กระเบื้องแผ่นต่อแผ่น ผนังอิฐต่ออิฐ แม้การ ทำความสะอาดพื้นผิว ของบ้านในทุกส่วนจะทำเป็นประจำอยู่แล้ว แต่รายละเอียดส่วนเล็กๆ อย่างรอยต่อต่างๆ เหล่านี้ อาจถูกละเลยจนกลายเป็นคราบดำปื้นไม่สวยงาม และหากทิ้งไว้นานเข้าโดยไม่ใส่ใจอาจลุกลามเป็นคราบแน่นฝังลึกขยายอาณาเขตออกไปอีก เราจึงขอชวนคุณมาสำรวจรอยต่อในบ้าน แล้วลงมือทำความสะอาดเพื่อให้บ้านสดใสทุกซอกมุม

3 เทคนิค ทำความสะอาดพื้นผิวรอยต่อ

ร่องยาแนว

1. คราบดำ-รอยต่อกระเบื้อง
สำหรับบ้านในเมืองไทย แน่นอนว่ากระเบื้องเป็นวัสดุปิดพื้นผิวที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ด้วยพื้นผิวลวดลายที่สวยงาม มีหลายแบบให้เลือกสรรตามสไตล์บ้าน และที่สำคัญคือ ดูแลรักษาและทำความสะอาดง่าย ถึงตัวพื้นผิวจะเช็ดล้างได้ไม่ยาก แต่ปัญหากวนใจมักอยู่ที่รอยต่อยาแนวซึ่งมักมีคราบดำฝังแน่นอยู่เสมอ

ซึ่งหากเป็นห้องน้ำ หลังการใช้งานควรเช็ดพื้นให้แห้งอยู่เสมอ เพื่อป้องกันราดำฝังตัวในยาแนว จะได้ไม่ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ แต่ถ้าถึงเวลาคราบปรากฎต้องลงมือแล้ว แนะนำให้ใช้น้ำส้มสายชู 2 ส่วนผสมน้ำเปล่า 1 ส่วน ใช้แปรงสีฟันเก่าชุบส่วนผสมนี้แล้วขัดถูตามร่องยาแนว แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า หรือหากคราบฝังแน่นกว่านั้น ให้ใช้เบคกิ้งโซดาโรยนำก่อนใช้วิธีเช็ดด้วยน้ำส้มสายชู

ขัดพื้น

วิธีที่เล่ามาใช้ได้กับพื้นผิวกระเบื้องทุกๆ ห้องเช่นเดียวกัน แต่หากพื้นที่ที่ต้องการทำความสะอาดกว้างขวางมากเกินจะนั่งขัด แนะนำให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดร่องยาแนว ทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า ก็จะชะคราบราดำออกได้หมด แต่ถ้าจุดไหนยังมีคราบติดอยู่ ก็ใช้แปรงสีฟันเก่าขัดออก ก็กลับมาสะอาดได้แบบไม่ต้องออกแรงมาก

ตะไคร่น้ำ

2. ตะไคร่น้ำ-รอยต่อพื้นผนังนอกบ้าน
พื้นผิวนอกบ้านไม่ว่าจะเป็นพื้นหรือผนัง คือพื้นที่สัมผัสกับความชื้นจากสิ่งแวดล้อมโดยตรง จนอาจเป็นที่สะสมของตะไคร่น้ำและเชื้อรา ที่ทำให้ผนังบ้านดูไม่สดใส แถมถ้าไปขึ้นบนพื้น ก็เสี่ยงเกิดอันตรายจากการลื่นล้มได้อีก ตะไคร่น้ำจึงเป็นภัยเงียบสำคัญสำหรับทุกบ้านที่ควรกำจัดไว้ เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี

อุปกรณ์สำคัญที่ช่วยได้มากสำหรับการกำจัดตะไคร่น้ำคือ เครื่องฉีดน้ำความดันสูง สำหรับฉีดพ่นกำจัดสิ่งแปลกปลอมตามร่องรอยต่อได้อย่างรวดเร็ว แต่หากส่วนไหนที่มีวัชพืชหรือตะไคร่น้ำติดยึดหนาแน่น แนะนำให้ผสมสารฟอกขาวประมาณ 100 กรัม กับน้ำเปล่า 1 แกลลอน ราดลงบนร่อง ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วฉีดน้ำล้างออก

ทำความสะอาดพื้นผิว
นอกจากนั้น การป้องกันเอาไว้ก่อนก็ดีกว่ามาตามแก้ไขภายหลัง ส่วนรอยร้าวของผนังจึงควรถูกอุดปิดด้วยวัสดุยืดหยุ่นเพื่อป้องกันการขยายของรอยร้าวไปพร้อมๆ กับสิ่งแปลกปลอมที่อาจจะอุดตันภายใน วัสดุอุดรอยต่อควรเป็นจำพวกกาวยาแนวซิลิโคนหรือโพลิยูรีเทน (PU) ซึ่งก่อนทาอุด ควรทำความสะอาดพื้นผิวที่จะอุดและโดยรอบให้สะอาดปลอดจากฝุ่นและคราบเดิมก่อน เพื่อประสิทธิภาพการยึดติดของกาวที่ดียิ่งขึ้น

ผนังอิฐ

3. คราบดำตะไคร่น้ำ-รอยต่ออิฐผนังอินดัสเทรียล
ผนังหรือกำแพงอิฐโชว์แนวก็เป็นอีกจุดที่ราดำพร้อมจะเข้าโจมตีอยู่ตลอด นั่นเพราะคุณสมบัติของอิฐที่มีรูพรุน กักความชื้นได้ดี ตัวผนังอิฐและซีเมนต์ที่ทำหน้าที่เชื่อมต่ออิฐแต่ละก้อนจึงเกิดคราบราดำและตะไคร่น้ำได้ง่าย

ทางป้องกันแรกสุดตั้งแต่การก่อสร้างแล้วเสร็จคือการเคลือบพื้นผิวผนังอิฐทั้งหมดด้วยน้ำยาเคลือบเงากันซึมหรือน้ำยาเคลือบผิวปูนซีเมนต์ เพื่อป้องกันความชื้นที่อาจฝังเข้าไปอยู่ในพื้นผิวผนัง

ผนังอิฐ
แต่หากเป็นผนังเก่าแก่ดั้งเดิมที่อยากทำความสะอาด จำเป็นต้องเริ่มต้นด้วยการใช้เครื่องฉีดน้ำความดันสูงฉีดพ่นกำจัดรอยราดำและตะไคร่น้ำออกให้ทั่วพื้นผิวผนัง และหากจุดไหนเป็นคราบฝังลึก ให้ใช้สูตรสารฟอกขาวขัดถูรอยนั้นให้สะอาด เช็ดพื้นผิวให้สะอาดหมดจดทั้งหมดก่อนทาทับทั้งผนังและรอยต่อด้วยน้ำยากันเชื้อรา ก่อนปิดท้ายผิวชั้นนอกสุดด้วยน้ำยากันซึม

รอยต่อ

แม้ในจุดรายละเอียดเล็กน้อย เป็นคราบดำแค่นิดเดียว ก็กระทบกระเทือนความสวยงามของภาพใหญ่ทั้งหมดที่สร้างและตกแต่งไว้ ดังนั้นแล้ว อย่าละเลยการทำความสะอาดบ้านแม้ในจุดเล็กๆ อย่างรอยต่อและรอยยาแนวต่างๆ เพื่อบ้านที่สะอาดสวยงามแบบหมดจด