ทำความสะอาด วิธีกำจัดคราบน้ำ ห้องครัว เคาน์เตอร์ครัว แกรนิต

วิธีกำจัดคราบน้ำ ติดแน่นบนเคาน์เตอร์หินแกรนิต

Home / D.I.Y / วิธีกำจัดคราบน้ำ ติดแน่นบนเคาน์เตอร์หินแกรนิต

ห้องครัวที่ผ่านการใช้งาน ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่จะมีร่องรอย คราบเปื้อน หรือความเสียหายเกิดขึ้นอยู่บ้าง โดยเฉพาะบริเวณเคาน์เตอร์ที่เป็นพื้นที่สำหรับการประกอบกิจกรรมภายในครัวอย่างหลากหลาย โดยเฉพาะเคาน์เตอร์ที่ใช้หินธรรมชาติ ที่มีรูพรุนอย่างหินแกรนิต ก็อาจเกิดคราบน้ำติดแน่นได้ง่าย จนต้องเพิ่มความระมัดระวังและหา วิธีกำจัดคราบน้ำ เพื่อรักษาห้องครัวให้ดูใหม่อยู่เสมอ

วิธีกำจัดคราบน้ำ

 

 

วันนี้เราจึงมี วิธีกำจัดคราบน้ำ บนเคาน์เตอร์หินแกรนิตดีๆ แบบไม่ใช้สารเคมีมาฝากกัน เพื่อเคาน์เตอร์ที่สวยงามเป็นประกายสวยงามอีกครั้ง จะรอช้าไม่ได้แล้ว!

  • เคล็ดลับแรกคือการตรวจสอบบริเวณอ่างและก๊อกน้ำที่ติดตั้งบริเวณเคาน์เตอร์ ไม่ให้มีน้ำรั่วไหล สังเกตสีสันของหินแกรนิตโดยรอบว่ามีสีเข้มขึ้นหรือไม่ โดยตรวจสอบสภาพการใช้งาน ประมาณปีละ 1 – 2 ครั้ง และหากพบการรั่วของน้ำก็ควรรีบซ่อมแซมให้เรียบร้อย

 

เช็กรอยรั่วซึม

 

  • ใช้ผ้าแห้งเช็ดทุกครั้งเมื่อมีน้ำกระเด็นหรือหกใส่เคาน์เตอร์ โดยกิจวัตรเล็กๆ น้อยๆ นี้จะช่วยป้องกันการสะสมของคราบน้ำได้เป็นอย่างดี

 

เช็ดคราบน้ำ

 

  • ทดสอบหินแกรนิตด้วยการหยดน้ำลงไปบนพื้นผิว ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที หากน้ำถูกดูดซึมเข้าไปอย่างรวดเร็ว ถือเป็นสัญญาณว่าถึงเวลาที่ควรจะเคลือบพื้นผิวของหินแกรนิตอีกครั้ง

 

หยดน้ำ

 

  • หากบนหินแกรนิตมีคราบน้ำแร่แห้งกรังอยู่ ขั้นเริ่มต้นให้ลองใช้ผงซักฟอกสูตรอ่อนโยนค่อยๆ ขัดด้วยแปรงขนนุ่มจนทั่วบริเวณ ล้างออกและเช็ดให้แห้งทันที

 

เช็ด

 

  • อีกวิธีคือการผสมเบคกิ้งโซดากับน้ำอุ่น นำไปทาบนพื้นผิวที่มีรอยประมาณ 5 นาที ก่อนเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำและผ้าแห้งเช่นกัน

 

คราบน้ำ

 

  • แต่สำหรับคราบที่สะสมไว้จำนวนมากและติดแน่น คุณอาจจะใช้ใบมีดโกนค่อยๆ สะกิดแซะเศษแร่บนพื้นผิวอย่างช้าๆ และระมัดระวัง แล้วค่อยตามด้วยการเช็ดด้วยผ้าสะอาด

 

ใบมีดโกน

ข้อควรระวังคือการใช้กรด อย่าง น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว หรือน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนเข้ามาใช้กับพื้นผิวหินแกรนิต เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายมากกว่าเดิมอย่างน่าตกใจ

ที่มา www.diy-masters.com