กับดัก กับดักแมลงวัน น้ำยาล้างจาน น้ำส้มสายชู วิธีไล่แมลง

4 กับดักแมลงวัน ทำเองได้ด้วยของที่มีอยู่ตามบ้าน

Home / D.I.Y / 4 กับดักแมลงวัน ทำเองได้ด้วยของที่มีอยู่ตามบ้าน

อย่าเปิดโอกาสให้แมลงวันผลไม้ตัวใหญ่ ได้ใช้ชีวิตเสวยสุขอยู่ในบ้านของคุณอีก! ด้วยเทคนิคง่ายๆ ที่นอกเหนือจากวิธีพื้นฐาน อย่างการระมัดระวังไม่วางทิ้งผลไม้ที่สุกงอมจนเกินไปไว้กลางบ้าน โดยอาจนำไปแช่ตู้เย็นไว้ก่อน ล้างผักผลไม้ทันทีเมื่อซื้อมาเพื่อกำจัดไข่แมลงวัน ตรวจสอบและทำความสะอาดท่อระบายน้ำ กำจัดขยะออกจากบ้านเป็นประจำทุกวัน แต่ถ้าแมลงวันที่น่ารำคาญใจยังคงอยู่ก็ลองสร้าง กับดักแมลงวัน สุดเวิร์กต่อไปนี้ดูได้เลย

  • น้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ลและพลาสติกห่ออาหาร

แอปเปิ้ลไวเนก้าร์

เพียงเทน้ำส้มสายชูที่สกัดจากแอปเปิ้ลลงในแก้ว ก่อนจะนำพลาสติกห่ออาหารมาปิดคลุมไว้ ใช้หนังยางรัดให้แน่น จากนั้นค่อยเจาะรูเล็กๆ สำหรับให้แมลงวันผลไม้สามารถบินผ่านเข้าไปได้ แต่ไม่สามารถบินกลับออกมาจากกับดัก

  • กระดาษ น้ำส้มสายชู และผลไม้สุกงอม

กับดักแมลงวัน

นำโหลแก้วหรือขวดมาเทน้ำส้มสายชูเล็กน้อยบริเวณก้นขวด ก่อนแช่ผลไม้สุกงอมลงไป จากนั้นจึงนำกระดาษมาม้วนเป็นรูปโคนที่พอดีกับขนาดของโหล เพื่อจับแมลงวันตัวใหญ่ที่ตกหลุมพรางของกลิ่นผลไม้ที่ยั่วยวนให้อยู่หมัด

  • น้ำส้มสายชูและน้ำยาล้างจาน

น้ำส้มสายชู

แต่หากคุณพบว่าแมลงวันภายในบ้านของคุณไม่ยอมลงไปในกับดักมากเท่าที่คิด ลองเปลี่ยนเป็นการผสมน้ำส้มสายชูและน้ำยาล้างจานใส่ถ้วยวางทิ้งไว้ เพื่อล่อแมลงวันให้มาดมและจมลงไป

  • ไวน์เก่าหรือเบียร์

วิธีไล่แมลง

เช่นเดียวกับน้ำส้มสายชู เหล่าแมลงวันผลไม้ปลื้มกับกลิ่นของเบียร์และไวน์เก่าๆ เพราะฉะนั้นเพียงเปิดกระป๋องเบียร์หรือขวดไวน์ที่เหลือน้อยนิดทิ้งไว้ ก็อาจจะล่อพวกมันให้บินเข้าไปติดได้แล้ว และอย่าลืมหยดน้ำยาล้างจานเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของกับดักด้วย

ที่มา www.goodhousekeeping.com