ซื้อบ้านหรือคอนโด เลือกแบบไหน ดีกว่ากัน

Home / กู้บ้าน / ซื้อบ้านหรือคอนโด เลือกแบบไหน ดีกว่ากัน

การจะตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโด เป็นทางเลือกหนึ่งที่หลายๆ คนรู้สึกว่า เลือกยากจริงๆ เพราะโจทย์ของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกัน ทั้งเรื่องทำเล เรื่องรายได้ ขนาดพื้นที่ จำนวนสมาชิกในครอบครัว ซึ่งบ่อยครั้งที่ผู้ที่ต้องการซื้อบ้าน แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจซื้อคอนโดแทน ด้วยเหตุผลนานาประการ ส่วนหนึ่งที่เลือกซื้อคอนโดเพราะราคาย่อมเยากว่าบ้านและภาระค่าดูแลรักษาน้อยกว่าบ้าน

แต่จะตัดสินใจยังไง ลองอ่าน ” ข้อดี ข้อเสีย ระหว่าง บ้านและคอนโด ” ที่เรานำมาฝากนี้ดูนะคะ

ซื้อบ้านหรือคอนโด เลือกแบบไหน ดีกว่ากัน ?

คอนโด-ซิตี้โฮม-ศรีนครินทร์

condobangnahomenayoo.blogspot.com

ข้อดีของคอนโดมิเนียม
คอนโดส่วนใหญ่มักจะอยู่ในเมือง เดินทางสะดวกสบาย และตั้งอยู่ใกล้กับร้านค้า ร้านอาหาร และสถานที่สำคัญอื่นๆ บางครั้งในคอนโดมิเนียมนั้นๆ อาจจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกคล้ายกับรีสอร์ท เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ซึ่งถ้าเป็นบ้านเดี่ยวแล้วคงต้องมีราคาสูงลิ่ว สำหรับผู้ใช้ชีวิตท่ามกลางความวุ่นวาย คอนโดมิเนียมถือเป็นทางเลือกที่ดี เพราะมีความสะดวกสบายและรับภาระเรื่องค่าดูแลรักษาน้อย เจ้าของยูนิตเพียงจ่ายค่าส่วนกลางให้ไว้เป็นค่าใช้่ายในการดูแลรักษาตัวอาคารและโครงสร้าง เจ้าของห้องรับผิดชอบเพียงห้องที่ตนเองพักอาศัยเท่านั้น

ข้อเสียของคอนโดมิเนียม
ข้อเสียเปรียบของคอนโดมิเนียม คือ ค่าส่วนกลางที่ถูกเก็บเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการดูแลรักษาอาคาร และสิ่งอำนวยความสะดวก โดยค่าส่วนกลางมักถูกเก็บในอัตราค่อนข้างสูง และจะถูกเก็บเพิ่มเติมเมื่อมีการซ่อมแซมและปรับปรุงอาคารครั้งใหญ่ นอกจากนั้น เจ้าของยูนิตต้องเข้าร่วมประชุมเพื่อร่วมอนุมัติในการซ่อมแซมอาคาร ซึ่งเจ้าของบางคนก็ไม่สามารถรับกฎเกณฑ์และข้อกำหนดต่างๆ ได้

ขณะที่คุณอาจจะมีสิทธิ์ในการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงยูนิตของตนเอง แต่คุณก็ไม่สามารถทำได้อย่างอิสระเท่ากับบ้านเดี่ยว ที่คุณสามารถปรับปรุงระบบท่อ และระบบไฟฟ้าได้ด้วยตนเอง และข้อกำหนดของคอนโดมิเนียมก็อนุญาตให้ใช้บริการของผู้ที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเท่านั้น นอกจากนั้น คุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสินทรัพย์ร่วมภายในยูนิตของคุณได้ อาทิ หน้าต่าง ลาน และระเบียงห้อง ซึ่งคุณต้องจ่ายเป็นค่าธรรมเนียมเพื่อใช้ในการดูแลรักษาสินทรัพย์เหล่านี้

บ้านเดี่ยว

mcdonaldjoneshomes.com.au

ข้อดีของบ้าน
นอกจากเจ้าของบ้านจะได้สิทธิ์ในการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตัวบ้านและบริเวณบ้านโดยไม่ต้องขออนุญาตผู้อื่น ข้อได้เปรียบของบ้านเดี่ยวอีกข้อคือ การมีพื้นที่กว้างขวางทั้งภายในและภายนอก จึงช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับสมาชิกครอบครัวและสัตว์เลี้ยง นอกจากนี้ บ้านยังให้พื้นที่สำหรับเก็บของได้มากกว่า และยังให้ความเป็นส่วนตัวสูง เพราะเพื่อนบ้านไม่ได้อาศัยอยู่ติดจนเกินไป

ข้อเสียของบ้าน
สุดท้ายที่เราจะกล่าวถึงคือ ข้อเสียของการซื้อบ้าน .. เจ้าของบ้านเดี่ยวจะเป็นผู้รับผิดชอบการซ่อมบำรุงทั้งหมด ทั้งภายในตัวบ้านและนอกบ้าน ดังนั้น คุณอาจจะต้องซื้ออุปกรณ์และเครื่องมือสำหรับซ่อมบำรุง ถึงแม้การซ่อมบำรุงอาจช่วยเพิ่มมูลค่าบ้านเล็กน้อยเมื่อต้องการขาย แต่มันอาจจะต้องอาศัยระยะเวลาและการลงุทน นอกจากนั้น ค่าใช้จ่ายสำหรับสาธารณูปโภคมักสูงกว่าคอนโดมิเนียม เพราะบ้านมีบริเวณพื้นที่มากกว่า

นอกจากข้อได้เปรียบ เสียเปรียบของที่พักอาศัยทั้งสองแบบแล้ว ไลฟ์สไตล์และต้นทุนก็เป็นตัวกำหนดให้คุณทราบว่า บ้านหรือคอนโด จะเหมาะสมกับความต้องการของคุณมากที่สุด … ขอให้เลือกที่พักได้ถูกใจกันนะคะ

ข้อมูลจาก โพสต์ทูเดย์

สรุปสั้นๆ .. คอนโดมิเนียม เหมาะกับผู้ที่ชอบความสะดวกสบาย มีเพื่อนบ้านจำนวนมาก ส่วนบ้านจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการบริเวณเยอะๆ และชอบความเป็นส่วนตัวค่ะ

คอนโดลาดพร้าวกรุงเทพ

ภาพ คอนโดลาดพร้าว กรุงเทพ

จะซื้อคอนโด หรือ เช่าหอพักอยู่ อันไหนดีกว่ากัน?