5 ข้อควรพิจารณา ในการซื้อ คอนโดมือสอง เพื่อปล่อยเช่า

Home / กู้บ้าน / 5 ข้อควรพิจารณา ในการซื้อ คอนโดมือสอง เพื่อปล่อยเช่า

สำหรับปี 2556 นี้ จะมีการประกาศใช้ผังเมืองกรุงเทพมหานคร ฉบับปรับปรุงใหม่ ซึ่งมีผลกระทบโดยตรงต่อเงื่อนไขและข้อกำหนด ในการสร้างคอนโดฯ เช่น ความสูงและขนาดของโครงการความกว้างของถนน และความหนาแน่นของชุมชน ทำให้แนวโน้มการพัฒนาโครงการคอนโดฯ ใหม่จะขยับออกไปนอกเมือง ทำให้ที่ดินในเมืองมีราคาแพงและเหลือจำนวนจำกัด ซึ่งทำให้ต้นทุนการก่อสร้างสูงขึ้นมาก ทั้งนี้ได้ส่งผลต่อ คอนโดมือสอง มีมูลค่าเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะที่อยู่ในทำเลใจกลางเมือง

5 ข้อควรพิจารณา ในการซื้อ คอนโดมือสอง เพื่อปล่อยเช่า

5 ข้อควรพิจารณา ในการซื้อ คอนโดมือสอง เพื่อปล่อยเช่า

ดังนั้น คอนโดมือสอง นั้น เป็นอีกทางเลือกของผู้ที่กำลังจะคิดลงทุนอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจาก คอนโดมือสอง นั้นมีราคาที่ต่ำกว่าคอนโดสร้างใหม่ประมาณ 10 – 30% และได้เปรียบมากกว่าในเรื่องของทำเลที่ตั้ง

ข้อควรพิจารณาในการซื้อ คอนโดมือสอง เพื่อการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์

1. เลือกทำเลที่มีศักยภาพ ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับถนน ทางด่วน หรือเส้นทางรถไฟฟ้าที่กำลังจะเกิดขึ้น เช่น ถ้าซื้อทำเลติดรถไฟฟ้า BTS ผลตอบแทนอาจจะได้สูงถึง 5-8% เพราะว่าผู้คนต้องการใช้ชีวิตในเมืองมากขึ้น รวมไปถึงชาวต่างชาติที่มาทำงาน

2. หาข้อมูลผู้เช่า ใครคือคนที่จะมาเช่า คอนโดที่คุณซื้อไว้ หากยังคลุมเครือ อย่าพึ่งซื้อ ขอยกตัวอย่างเช่น ราชเทวี สาทร มักจะเป็นพวกฝรั่ง แต่ถ้าเป็นแถวทองหล่อ สุขุมวิท มักจะเป็นที่นิยมของญี่ปุ่น หรือถ้าเป็นคอนโดฯในย่านมหาวิทยาลัย ก็อาจจะมีพวกนักศึกษามาเช่าเป็นต้น นอกจากนี้ควรศึกษาว่าคอนโดฯในระแวกนั้นหรือในที่เดียวกันคิดค่าเช่าประมาณเท่าไหน เฉลี่ยเท่าไหร่ เพื่อให้ราคาปล่อยเช่าของเราสมเหตุสมผล ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

3. เปรียบเทียบและหาข้อมูลขนาดคอนโด ที่ผู้เช่าต้องการ โดยควรมีความระมัดระวังในการเลือกซื้อโครงการที่เสนอขายห้องชุดจำนวนมากที่มีรูปแบบเดียวกัน และจำเป็นต้องประเมินถึงความต้องการเช่าห้องชุดเหล่านั้นในตลาดก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

4. หาข้อมูลส่วนกลาง ภายในโครงการควรมีสระว่ายน้ำ ห้องออกกำลังกาย ห้องเซาน่า/อบไอน้ำ รวมถึงพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจและพื้นที่สีเขียว อัตราผลตอบแทนจากการปล่อยเช่านั้น ไม่แตกต่างกันมากนักแม้ว่าอาคารบางแห่งสร้างมาแล้วเกินกว่า 10 ปี ดังนั้นตราบเท่าที่อาคารตั้งอยู่ในทำเลที่ดี และพื้นที่ส่วนกลางได้รับการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ อาคารเก่าก็ยังคงสมารถสร้างผลตอบแทนที่ดีได้

5. ตกแต่งแล้วให้เช่าง่ายกว่า ห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์แล้วปล่อยเช่าง่ายกว่า ซึ่งขอแนะนำให้ตกแต่งแบบเรียบๆแต่ดูดีมีสไตล์ ถ้าเราตกแต่งไปในโทนเฉพาะแบบใดแบบหนึ่งแล้วลูกค้าไม่ชอบก็อาจจะพลาดโอกาสไปห้องไปได้

ทั้งนี้ตลาด คอนโดมือสอง จะมีความคึกคักขึ้นเรื่อยๆ เพราะความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเริ่มกลับมา และที่สำคัญผู้บริโภคตัดสินใจซื้อเพราะมั่นใจว่าในปี 2556 ราคา คอนโดมือสอง จะปรับขึ้นอย่างแน่นอน เพราะถ้าซื้อคอนโดฯ ใหม่ก็จะอยู่ห่างไกลตัวเมืองมากขึ้น ทำให้เดินทางเข้ามาทำงานในย่านกลางเมืองค่อนข้างจะลำบาก.

ที่มา www.asangharimmasub.com