คอนโด คอนโดมิเนียม ซื้อคอนโด

3 สัญญาสำคัญ! ที่คุณต้องคิดให้ดี ก่อนตัดสินใจ ซื้อคอนโด

Home / กู้บ้าน / 3 สัญญาสำคัญ! ที่คุณต้องคิดให้ดี ก่อนตัดสินใจ ซื้อคอนโด

ข้อมูลในวันนี้คงจะถูกใจใครหลายคนที่ตั้งใจจะลงทุนอสังหาริมทรัพย์เก็บไว้ เพื่อเป็นความรู้เตรียมตัวก่อนซื้อคอนโด วันนี้ Decor.MThai.com เลยนำ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ 3 สัญญาการ ซื้อคอนโด มาฝากกันค่ะ

วิวจากคอนโด

เพื่อนๆ รู้หรือไม่คะ การซื้อคอนโดห้องหนึ่ง ผู้ซื้ออาจต้องทำสัญญาถึง 3 สัญญาด้วยกัน จึงจะได้กรรมสิทธิ์ในตัวคอนโดโอนมาเป็นของคนซื้อ อาจจะฟังดูเหมือนการซื้อคอนโดมีความซับซ้อน แต่จริงๆ แล้ว หากเข้าใจความหมายและหน้าที่ของสัญญาทั้ง 3 แล้ว จะพบว่าไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่คิดไว้เลย ซึ่งสัญญาทั้ง 3 ที่ผู้ซื้อสามารถพบเจอได้นั้น ประกอบไปด้วย

1. สัญญาจองซื้อ จะระบุเงื่อนไขให้ผู้ซื้อต้องผ่อนเงินดาวน์ไปเรื่อยๆ ตามรายการแนบท้ายสัญญา เป็นสัญญาแรกที่เกิดขึ้น แต่อาจไม่ได้เกิดกับผู้ซื้อทุกคน

2. สัญญาจะซื้อจะขาย แตกต่างจากสัญญาจองซื้อ ตรงที่ผู้ซื้อมีหน้าที่จ่ายเงินตรงตามสัญญา เมื่อครบกำหนดผู้ขายมีหน้าที่โอนกรรมสิทธิ์ โดยทำสัญญาซื้อขาย สัญญานี้กฎหมายไม่ได้บังคับว่าจะต้องทำ เพื่อความมั่นใจของทั้ง 2 ฝ่าย จึงควรทำให้เรียบร้อย

3. สัญญาซื้อขาย หรือ “หนังสือสัญญาขายที่ดิน” เป็นสัญญาที่กฎหมายบังคับให้ทำโดยวันที่เซ็นสัญญาเป็นวันที่กรรมสิทธิ์ จะโอนมาเป็นของคนซื้อ ซึ่งเป็นวันที่ผู้ซื้อพร้อมชำระเงิน หรือได้รับสินเชื่อจากธนาคารพร้อมที่จะจ่ายเงินให้กับผู้ขาย และต้องเซ็นสัญญาซื้อขาย ที่สำนักงานที่ดิน จดทะเบียนการโอนและจ่ายค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ดังนั้น ในการซื้อคอนโ3 สัญญาสำคัญ! ที่คุณต้องคิดให้ดี ก่อนตัดสินใจ ซื้อคอนโดดห้องหนึ่ง อาจต้องทำสัญญากันถึง 3 ครั้ง แต่สัญญาครั้งสุดท้าย ถือเป็นสัญญาที่สำคัญที่สุด นั่นก็คือ สัญญาซื้อขาย ที่จะทำให้เรามีกรรมสิทธิ์ในตัวคอนโดนั่นเอง

ที่มา : M Thonglor 10