กู้บ้าน กู้เงินซื้อบ้าน สินเชื่อบ้าน

กู้บ้านไม่ผ่าน แต่จ่าย เงินจองบ้าน ไปแล้ว ควรทำอย่างไร?

Home / กู้บ้าน / กู้บ้านไม่ผ่าน แต่จ่าย เงินจองบ้าน ไปแล้ว ควรทำอย่างไร?

เพื่อนๆ หลายคนคงพบปัญหาเรื่องเงินจองบ้านอยู่ไม่น้อย การตัดสินใจจองบ้าน เพราะเรามั่นใจแล้วว่าเราต้องการบ้านของโครงการนี้ จึงตัดสินใจจ่ายเงินเพื่อจองและทำสัญญายื่นกู้กับธนาคาร แต่คุณรู้หรือไมว่าคุณจ่ายเงินไปแล้ว ถ้ากู้บ้านไม่ผ่านคุณอาจจะไม่ได้เงินคืน หรือถ้าได้ก็อาจจะช้ามากๆ วันนี้ Decor.MThai จึงขอนำเสนอเรื่องของการ กู้บ้านไม่ผ่าน แต่จ่ายเงินจองไปแล้ว ควรทำอย่างไร? มาฝากเพื่อนๆ ค่ะ

เงินจองบ้าน

วิธีพื้นฐานที่เราควรทำในขั้นตอนแรก
เราตกลงทำสัญญากับเซลล์ขายบ้าน ว่าเราจะทำการวางเงินจองเพื่อจะยืนทำสัญญากู้บ้านหลังนี้ แต่ถ้าเกิดเราทำสัญญากู้แล้วทางธนาคารไม่อนุมัติ หรือเรียกง่ายๆ ว่ากู้ไม่ผ่าน ไม่ว่าจะเหตุผลอะไร ทางโครงการบ้านจะต้องคืนเงินจองให้กับเรา

ขั้นตอนต่อมา ถ้าเรากู้ไม่ผ่าน
ถ้าผลออกมาแล้วว่าเราทำสัญญากู้เงินซื้อบ้าน กับทางธนาคารไม่ผ่าน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร เราต้องติดต่อเซลล์ที่ทำการจองบ้านให้เราทันที และถามกับเซลล์ว่ากำหนดระยะเวลาที่เราจะได้เงินคืนเป็นระยะเวลากี่เดือนนับจากวันไหน (โดยปกติทั่วไปทางโครงการจะตีเช็คคืน ใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน) เมื่อเราทราบวันที่แน่นอน เราต้องพยายามโทรตามกับเซลล์อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากบางโครงการมีลูกค้าจำนวนมากที่ทำเรื่องขอเงินคืน ฉะนั้นถ้าเราไม่ติดตามเรื่อง อาจจะได้เงินช้ากว่ากำหนด

ขั้นตอนสุดท้าย (ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่หากเราไม่ได้เงินคืนตามกำหนดเวลา)
ถ้าเพื่อนๆ เห็นว่ามีทีท่าว่าเรื่องนี้จะดำเนินการช้า หรือทางเซลล์บ่ายเบี่ยง ก็ให้ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ คือโทรไปที่สำนักงานใหญ่ของโครงการบ้านที่เราติดต่อจอง ติดต่อไปฝ่ายการตลาดก่อนเป็นอันดับแรก และถามว่าเรื่องของเราอยู่ในขั้นตอนไหนแล้ว ให้ทางเขายืนยันกำหนดวันเวลาอย่างชัดเจนมาเลยว่าจะคืนเงินจองให้กับเราวันไหน เพราะทางฝ่ายการตลาดจะเป็นคนบอกระยะเวลาได้ชัดเจนที่สุด พร้อมให้ทางทีมงานส่งจดหมายยืนยันกลับมาทางอีเมล์ หรือ SMS เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการอ้างอิง  แต่ถ้าสุดท้ายบ่ายเบียงอีก ก็ให้โทรไปที่บัญชีเองเลยค่ะ รับรองว่าถ้าเรื่องถึงสำนักงานใหญ่แล้ว ยังไงทางโครงการต้องคืนเงินให้กับเราอย่างแน่นอน

แต่ทั้งหมดนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับที่เราตกลงกับเซลล์ตั้งแต่ตอนแรกด้วยนะคะ ต้องคุยกับเขาให้เคลียร์ว่าเราจองแล้ว ถ้าเรากู้ไม่ผ่านยังไงทางโครงการก็ต้องคืนเงินให้กับเรา

เรียบเรียงโดย : ส้มจี๊ด