กู้บ้าน

เทคนิค กู้บ้าน พิชิตใจธนาคารขออนุมัติยังไงให้ผ่านฉลุย !

Home / กู้บ้าน / เทคนิค กู้บ้าน พิชิตใจธนาคารขออนุมัติยังไงให้ผ่านฉลุย !

เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับคนที่กำลังขอกู้เพื่อจะกู้ผ่านได้ง่าย ๆ Decor.MThai จึงมีคำแนะนำจากผู้ปล่อยกู้โดยตรง จากธนาคารกรุงเทพ มาให้คำอธิบายเกี่ยวกับ การ ขออนุมัติ เงินกู้ซื้อบ้าน ว่า  ในการขอ กู้บ้าน ธนาคารจะพิจารณาจาก ภาระหนี้ส่วนตัวรวมกับหนี้ค่าผ่อนบ้านไม่เกิน 80% ของรายได้ ความหมายของ “รายได้”ที่ธนาคารระบุไว้ คือ รายได้ที่สามารถพิสูจน์ได้

กู้บ้าน

ผู้กู้ที่ทำงานประจำ ก่อนจะทำเรื่องยื่นกู้ ผู้กู้จะต้องอัปเดตสถานะทางการเงินเบื้องต้น ด้วยการนำเงินเข้าบัญชีเพื่อซัพพอร์ตว่ามีรายได้ให้ธนาคารตรวจสอบได้

ธนาคารจะดูจากความสามารถในการชำระหนี้คืนของผู้กู้และหลักประกันเป็นหลัก ดังนั้น ก่อนจะ ทำเรื่องยื่นกู้ ควรเตรียมข้อมูลเรื่องหลักฐานของรายได้ไว้ล่วงหน้าอย่างน้อย 6-12 เดือน ทั้งสเตทเม้นท์ อัปเดตสมุดบัญชีเงินฝากที่บริษัทจ่ายเงินเดือนเข้าทุกเดือนอย่างน้อย 6-12 เดือน

ส่วนกลุ่มผู้กู้ที่ประกอบอาชีพอิสระ เช่น กลุ่มฟรีแลนซ์ ส่วนใหญ่จะรับค่าจ้างเป็นเงินสด โดยไม่ผ่านระบบบัญชีเงินฝาก ควรนำเงินเข้าบัญชีย้อนหลังอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 12 เดือน

ข้อมูลสำคัญคือ เงินคงเหลือในบัญชี ธนาคารจะดูจำนวนเงินคงเหลือในบัญชีว่าสอดคล้องกับฐานะการกู้หรือไม่ เช่น มีเหลือในบัญชีหลักพัน แต่จะกู้ซื้อคอนโดฯ ราคาเป็นล้านก็คงจะกู้ไม่ผ่าน เพราะปกติธนาคารจะให้กู้ไม่เกิน 90% ของราคาซื้อขาย

กู้บ้าน

ดังนั้นผู้กู้ควรจะมีเงินออมขั้นต่ำ 10-15% อยู่ในบัญชี หากเงินออมในบัญชีมีไม่ถึง 10% เพราะนำไปลงทุนในรูปแบบอื่นๆ ก็ต้องแสดง รายการของการใช้จ่ายเงินประกอบด้วย เช่น เงินฝากแบบประจำ เงินลงทุนในกองทุนรวมทั้ง LTF RMF กองทุนตราสารหนี้ เงินลงทุนในหุ้นต่างๆ ฯลฯ

นอกจากนี้ ประวัติทางการเงิน ก็สำคัญ ทุกธนาคารสามารถตรวจสอบประวัติทางการเงินของผู้กู้ได้จากบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ(เครดิตบูโร)ซึ่งมีข้อมูลย้อนหลังไปได้ถึง 3 ปี

โดยข้อมูลส่วนนี้ธนาคารจะนำไปใช้คำนวณวงเงินกู้หรือปฏิเสธการให้สินเชื่อได้ เพราะสามารถตรวจสอบได้ว่าผู้กู้มีมูลหนี้เดิมรวมอยู่เท่าไหร่ มีภาระค่าใช้จ่ายที่ธนาคารต่างๆเคยอนุมัติวงเงินกู้อยู่เท่าไหร่ รวมถึงประวัติการผิดนัดชำระหนี้ หนี้เกิน 30 วันนับจากวันทำสัญญา ส่วนขาช็อปประเภทรูดปรื๊ดทั้งหลาย ช่วงที่กำลังจะยื่นกู้ขอสินเชื่อ ไม่ควรใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตโดยไม่จำเป็นหรือผิดปกติวิสัย เพราะจะทำให้โอกาสในการกู้ลดลง หากปฏิบัติได้ตามนี้ กู้ผ่านฉลุยแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก  www.home.co.th และ www.lalinproperty.com