คอนโด คอนโดมิเนียม ลดหย่อนภาษี อสังหาริมทรัพย์

6 ข้อควรรู้ กับการ ลงทุน ใน คอนโดหรู ของคุณ

Home / กู้บ้าน / 6 ข้อควรรู้ กับการ ลงทุน ใน คอนโดหรู ของคุณ

คอนโดเป็นหนึ่งในอสังหาริมทรัพย์ที่น่า ลงทุน เป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าหลายบทความจะให้ความเห็นว่าทรัพย์สินดังกล่าวจะไม่ใช่การลงทุนที่ให้ผลตอบแทนอย่างสูงที่สุด ซึ่งนี่เป็นเรื่องจริง! แต่ข้อดีของการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ เช่น คอนโดในย่านสุขุมวิท หรือคอนโดทองหล่อเป็นสิ่งที่จับต้องได้ เพราะผู้ลงทุนนั้นได้ที่ดินหรือห้องชุดที่เป็นชื่อของคุณเอง แต่สำหรับการลงทุนในหุ้นแล้วนั้น มันก็เหมือนคุณได้แค่เพียงใบหุ้นที่อาจจะมีมูลค่าเป็นศูนย์ หากบริษัทเจ้าของหุ้นนั้นเกิดล้มละลายขึ้นมา

ในบทความนี้เราไม่ได้สนับสนุนให้คุณลงทุนไปกับคอนโดหรูเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการให้มองว่าการลงทุนในสินทรัพย์ดังกล่าวนั้น เป็นการช่วยกระจายความเสี่ยงไม่ให้เกิดกับพอร์ทของคุณ ซึ่งมีข้อสนับสนุนจากผลวิจัยในต่างประเทศที่กล่าวว่า “การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั้นจะทำให้ผลตอบแทนของพอร์ทการลงทุนขยับตัวสูงขึ้น ลดความผันผวนของผลตอบแทนให้น้อยลง ทั้งยังช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากอัตราเงินเฟ้อในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย”


หากกล่าวถึงช่วงเวลาของการลงทุนนั้น สามารถแบ่งออกได้กว้างๆ เป็น 3 ช่วงใหญ่ ได้แก่

การลงทุนระยะสั้น — การลงทุนในประเภทนี้มักไม่เกิน 1 ปี โดยนักลงทุนวางเงินจองและขายทำกำไรก่อนมีการโอนกรรมสิทธิ์ การลงทุนในคอนโดแบบนี้ นักลงทุนต้องหูตาไว และกล้าตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว

การลงทุนระยะกลาง — การลงทุนประเภทนี้ นักลงทุนโอนกรรมสิทธิ์และขายทำกำไรเมื่อผลตอบแทนถึงเป้าหมายแล้ว โดยมีกรอบระยะเวลาคร่าวๆ ประมาณ 1-5 ปี

การลงทุนระยะยาว — ในการลงทุนประเภทนี้ นักลงทุนมองโอกาสในการทำกำไรจากอสังหาริมทรัพย์ไปเรื่อยๆ มีระยะเวลาตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป

สำหรับการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั้น ไม่ว่าจะเป็นการซื้อมาและขายใบจองไปเพื่อทำกำไร ซื้อคอนโดทองหล่อเก็บไว้เก็งกำไรระยะยาว หรือเป็นการปล่อยเช่าคอนโดสุขุมวิท ให้ผลตอบแทนคุณได้มากถึง 6 ข้อดังต่อไปนี้

1. กระแสเงินสด ข้อดีอย่างแรกที่คุณจะได้จากการลงทุนในคอนโดนั้นก็คือ กระแสเงินสด โดยแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ หากคุณนำคอนโดแถวสุขุมวิทไปปล่อยเช่า ทุกๆ เดือนคุณก็จะมีกระแสเงินสดเข้ามา เอาไปจ่ายให้กับธนาคารในแต่ละเดือน หรือถ้าหากคุณเลือกลงทุนโดยเอาไว้อยู่เอง กระแสเงินออกที่มีในทุกเดือนก็ถือเป็นการจ่ายออกไปในเชิงการลงทุนระยะยาว

2. มูลค่าเพิ่มของทรัพย์สิน จากสถิติที่น่าเชื่อถือได้นั้น มูลค่าของอสังหาริมทรัพย์นั้นจะเพิ่มขึ้นประมาณ 2-3% ทุกปี นั่นคือมูลค่าพื้นฐานของบ้าน คอนโด อพาร์ตเมนต์ หรือทาวน์โฮมทั่วไป แต่สำหรับที่อยู่อาศัยในทำเลศักยภาพนั้น มูลค่าจะขยับตัวขึ้นได้จนถึง 10% เลยทีเดียว นอกจากนี้ปัจจัยอย่างการวางผังเมือง ข้อกฎหมาย ตลอดจนการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคต่างๆ ก็มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของมูลค่าทรัพย์สินด้วย

3. การลดเงินต้นจากการชำระเงินกู้ เมื่อคุณจำเป็นต้องกู้เงินมาลงทุนในคอนโดหรูแล้วนั้น สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือการผ่อนชำระเงินกู้ให้แก่ธนาคารเป็นงวดๆ ในทุกเดือน ซึ่งหมายถึง เงินต้นและดอกเบี้ยเงินกู้ ดังนั้นการที่ปล่อยเช่าคอนโดสุขุมวิทได้ ย่อมหมายถึงคุณมีกระแสเงินได้เข้ามาเพื่อนำไปจ่ายลดเงินต้น ซึ่งเงินต้นนั้นก็หมายถึงผลตอบแทนอีกประเภทหนึ่งที่ได้จากการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ของคุณนั่นเอง

4. สิทธิในการลดหย่อนภาษีเงินได้ ประเทศไทยก็มีข้อกฎหมายเหมือนกับหลายประเทศที่ให้คุณสามารถนำดอกเบี้ยที่ใช้ชำระคืนเงินกู้จากธนาคารมาใช้ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่คุณต้องเตรียมชำระทุกสิ้นปีได้ ในประเทศเรานั้น สามารถนำเงินที่่จ่ายไปในส่วนนี้ใช้ลดหย่อนได้ไม่เกิน 100,000 บาท ทั้งนี้ก็เป็นไปตามระบบฐานภาษีของแต่ละคน และหากเป็นผู้ถือครองคอนโดในแบบบริษัท ก็สามารถนำค่าใช้จ่ายตรงนี้ไปใช้ลดหย่อยภาษีของนิติบุคคลด้วย

5. การต่อรองราคา ผลตอบแทนข้อนี้ที่คุณจะได้จากการลงทุนในคอนโดหรูนั้นก็คือ ความสามารถในการต่อรองราคา เพราะหากคุณซื้อมาในราคาปกติหรือต่ำกว่าตลาดซื้อขาย เมื่อคุณอยากทำกำไรจากคอนโดที่ซื้อมา ก็สามารถทำให้เกิดผลตอบแทนกับคุณได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยจากตัวคอนโดเอง ได้แก่ ทำเล ดีไซน์ แบรนด์ เป็นต้น ตลอดจนเทคนิคในการซื้อขายเฉพาะตัวของแต่ละบุคคล

6. การเพิ่มมูลค่าจากการปรับปรุงทรัพย์สิน อสังหาริมทรัพย์ เช่น คอนโด นั้น มีข้อดีที่แตกต่างจากการลงทุนรูปแบบอื่นๆ เพราะคุณสามารถเพิ่มมูลค่าให้แก่ทรัพย์สินได้ด้วยการตกแต่งเพิ่มเติม เช่น ปรับแต่งเลย์เอาท์ใหม่ เปลี่ยนสีของผนัง ทำเฟอร์นิเจอร์บิวต์อิน และอื่นๆ แน่นอนว่าก่อนจะทำการลงทุนในส่วนนี้ คุณก็ต้องศึกษาความต้องการของตลาดเสียก่อน เพื่อให้ได้ผลตอบแทนจากการลงทุนที่ดีคุณจึงไม่ควรตามกระแส เพราะหากมีการทำตามกันเยอะๆ ผลสุดท้ายก็คือการปั่นขึ้นของราคาและสิ่งที่ตามมาคือฟองสบู่แตก หากคุณรอบคอบและเลือกลงทุนในอสังหาริมทรัพย์อย่างถูกวิธี ย่อมทำให้คุณมีรายได้จากการลงทุนด้วยวิธีนี้อย่างยั่งยืนและมั่นคง

ขอบคุณข้อมูลจาก www.theagent.co.th/th