18 วิธีประหยัดเงินแบบง่ายๆ เพื่อเพิ่มเงินออม

Home / กู้บ้าน / 18 วิธีประหยัดเงินแบบง่ายๆ เพื่อเพิ่มเงินออม

การออมเงินเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้เรานำเงินนั้นไปจับจ่ายใช้สอยต่างๆ เราทุกคนมักจะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่ขึ้นๆ ลงๆ หลายคนอาจจะไม่ได้รับโบนัสหรือไม่ได้ขึ้นเงินเดือน แม้ว่าจะทำงานอย่างหนักมาตลอดทั้งปี ถ้าโชคร้ายก็อาจจะตกงาน เมื่อไม่มีงาน และไม่มีเงินสำรองเพียงพอ มันก็คือนรกดีดีนั่นเอง

ในทุกวงจรเศรษฐกิจ การออมเงินก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินกว่าที่จะทำได้ อีกทั้งการออมเงินยังช่วยสร้างความเข้มแข็งและเป็นการเตรียมตัวเพื่อผ่อนผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคตได้ หลายคนอาจจะมองว่าการออมเงินเป็นสิ่งที่สามารถทำได้เมื่อมีเงินเยอะๆ หรือรวยเท่านั้น ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดอย่างมหันต์ เพราะการออมเงินเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ทุกเมื่อ โดยต้องอาศัยวินัยและการลงมือปฏิบัติ

18 วิธีประหยัดเงินแบบง่ายๆ เพื่อเพิ่มเงินออม

18 วิธีประหยัดเงินแบบง่ายๆ เพื่อเพิ่มเงินออม

1. กำหนดการชำระเงินแบบอัตโนมัติ ค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ควรที่จะกำหนดให้จ่ายรายเดือนแบบอัตโนมัติเพื่อหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมจากการชำระเงินล่าช้าและหลีกเลี่ยงค่าปรับ/ดอกเบี้ย คุณสามารถขอใช้บริการชำระเงินอัตโนมัติผ่านทางธนาคารทั่วไป หรือกับบริษัทอื่นๆ ที่ให้บริการ

2. ซื้ออาหารเฉพาะเท่าที่จะทานเท่านั้น ในแต่ละปีคนส่วนใหญ่จะทิ้งอาหารเกือบ 15% ของอาหารที่พวกเขาซื้อมา ซึ่งถือว่าเป็นเงินไม่น้อยเลยทีเดียว เราควรประหยัดเงินด้วยการซื้อเฉพาะอาหารที่เราจะทานเท่านั้น

3. ยกเลิกบริการที่คล้ายคลึงกัน เลือกใช้บริการใดบริการหนึ่งเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นบริการอินเตอร์เน็ต โทรศัพท์ และเคเบิลทีวี การจ่ายเงินให้กับบริการมีความคล้ายกันเป็นความไม่ฉลาดเป็นอย่างยิ่ง

4. ชำระหนี้บัตรเครดิต หากค้างชำระหนี้บัตรเครดิตในแต่ละเดือนไว้ จะทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในส่วนของดอกเบี้ยจากหนี้บัตรเครดิต ดังนั้นจึงควรที่จะชำระหนี้ให้ตรงเวลา และจดบันทึกรายการยอดบัตรเครดิตทุกครั้งที่มีการใช้จ่าย เพื่อป้องกันการใช้เกินวงเงิน และดอกเบี้ยจากการค้างชำระ

5. เครื่องหมายบนปฏิทิน การเช่าหนังสือจากห้องสมุด เช่าวีดีโอ ฯลฯ การผ่อนชำระบ้านและรถรายเดือน ให้ทำเครื่องหมายบนปฏิทินเพื่อจะได้รู้วันครบกำหนดที่จะต้องนำของไปคืนหรือจ่ายค่างวด เพื่อหลีกเลี่ยงค่าปรับ

6. ยื่นภาษีตรงเวลา ยื่นภาษีให้ตรงเวลาตามที่กำหนดไว้ เพื่อหลีกเลี่ยงค่าปรับ ค่าธรรมเนียม จากการส่งภาษีล่าช้า

7. การโอนเงินกองทุนไปยังที่ใหม่ หากมีการเปลี่ยนงานใหม่ และได้มีการลงทุนไว้ในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพกับบริษัทเก่า ให้ทำการโอนเงินลงทุนย้ายมายังบริษัทใหม่ที่ทำงาน ณ ปัจจุบัน เพื่อนำมาลงทุนต่อในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพกับนายจ้างใหม่ภายในระยะเวลา 60 วัน เพื่อที่เราจะได้ลงทุนต่อเนื่องและยังคงได้รับผล ประโยชน์ทางภาษีเช่นเดิม อย่าถอนเงินออกจากกองทุนเป็นอันขาด เพราะถ้าถอนเงินออก เงินที่ได้รับนั้นจะต้องนำมารวมกับเงินได้ต่อปี เพื่อใช้ในการเสียภาษี และการมีเงินเพิ่มแบบนี้มักทำให้เราเผลอใช้ไปจนเกือบหมด

8. เปลี่ยนบัตรเครดิต หากถือบัตรเครดิตใดมีอัตราดอกเบี้ยสูง ควรตรวจสอบว่าบริษัทผู้ออกบัตรรายอื่นๆ คิดอัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมต่างกันอย่างไร เพื่อเปรียบเทียบกับบัตรเครดิตที่เราถืออยู่ แล้วเลือกบัตรเครดิตที่เสนอเงื่อนไขดีที่สุด

9. ใช้สิทธิจากการเป็นสมาชิก ตรวจสอบดูว่า เราเป็นสมาชิกของบริษัทหรือองค์กรไหนบ้าง และตรวจสอบองค์กรที่เราเป็นสมาชิก เพื่อดูว่ามีการให้สิทธิพิเศษหรือส่วนลดอย่างไรบ้าง ซึ่งวิธีนี้จะทำให้สามารถประหยัดเงินได้อีกทาง

18 วิธีประหยัดเงินแบบง่ายๆ เพื่อเพิ่มเงินออม

10. ให้เช่าแทนการซื้อ ของใช้สิ่งไหนที่นานๆ ครั้งจะใช้ หรือใช้แค่ครั้งเดียว เช่น ชมภาพยนตร์ หนังสือ เป็นต้น เราควรที่จะใช้วิธีการเช่าหรือยืมแทนการซื้อ เพื่อเป็นการประหยัดเงินสำหรับสิ่งของที่ไม่จำเป็นได้

11. ซื้อ แทน เช่า เช่าหรือยืมอาจเป็นตัวเลือกที่ดีในหลายกรณี แต่ไม่ควรจ่ายค่าเช่าในราคาที่สูง สำหรับการเช่าสิ่งที่ต้องใช้เป็นประจำทุกวันและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน (คอมพิวเตอร์ เฟอร์นิเจอร์ และเครื่อง ใช้ต่างๆ เป็นต้น) ดังนั้นจึงควรที่จะซื้อสิ่งเหล่านี้แทนการเช่าหรือยืม

12. สอบถาม หากต้องการประหยัดเงิน เราควรสอบถามว่าทำอย่างไรถึงจะได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลงจากบัตรเครดิตหรือสินเชื่อที่เราใช้บริการอยู่ หรือสอบถามส่วนลด หรือ Promotion ในบริการต่างๆ ที่เราใช้อยู่ เช่น บริการโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น

13. เช็คยอดเงินสมุดบัญชี การเช็คยอดเงินในสมุดบัญชี เป็นวิธีที่ใช้เวลาไม่มากเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น แต่เป็นสิ่งที่ควรจะทำ เพื่อตรวจสอบยอดเงินคงเหลือ วิธีนี้ช่วยหลีกเลี่ยงการเบิกเงินเกินบัญชีและใช้จ่ายเกินงบประมาณได้

14. ทำธุรกรรมการเงินผ่านธนาคารเดียวกัน ถ้าต้องการถอนเงิน เราสามารถเลือกที่จะใช้บัตร ATM เพื่อประหยัดค่ารถในการเดินทางไปถอนเงินที่ธนาคาร และควรที่จะเลือกตู้ ATM ของธนาคารที่คุณมีบัญชีไว้ เพื่อหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมจากการทำธุรกรรมต่างธนาคาร

15. ใช้โทรทัศน์ให้เป็นประโยชน์ หากเราต้องจ่ายเงินค่าเคเบิลทีวีทุกๆ เดือน ทำไมถึงไม่ใช้ประโยชน์จากทีวีให้คุ้มค่าซึ่งจะช่วยประหยัดเงินจากรายจ่ายอื่นๆ ได้มากทีเดียว เพราะเราสามารถยกเลิกสมาชิกร้าน DVD แล้วหันมาดูหนังผ่านทางช่องเคเบิลทีวีแทน หรือสามารถยกเลิกสมาชิกฟิตเนส แล้วหันมาออกกำลังกายไปพร้อมๆ กันกับช่องทางเคเบิลทีวีที่เกี่ยวกับการออกกำลังกาย หรือ สามารถยกเลิกสมาชิกนิตยสารต่างๆ แล้วหันมาดูรายการจากเคเบิลทีวีที่มีลักษณะคล้ายกันกับเนื้อหาในนิตยสารแทน เพียงเท่านี้เราก็สามารถประหยัดรายจ่ายได้เยอะทีเดียว

16. ใช้อินเตอร์เน็ตให้เป็นประโยชน์ บางคนยังไม่รู้ว่า คุณสามารถการดูรายการโปรดของคุณฟรีผ่านอินเตอร์เน็ต รวมทั้งหาบทความความรู้ต่างๆ รวมถึงความบันเทิงได้มากมายโดยไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว

17. เลิกกินเหล้าสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่และดื่มสุรา นอกจากไม่มีประโยชน์และทำลายสุขภาพแล้ว ยังผลส่งให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลอีก ถ้าเลิกสูบบุหรี่และกินเหล้าได้ จะสามารถประหยัดเงินได้มากขึ้นเป็นหลายพันบาทต่อเดือนทีเดียว นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดค่าเบี้ยประกันและค่ารักษาสุขภาพในระยะยาวได้อีกด้วย

18. การทำอาหารรับประทานเอง การทำอาหารรับประทานด้วยตัวเองนั้นดูเหมือนว่าจะเป็นงานที่มีขั้นตอนยุ่งยาก และใช้เวลาในการทำค่อนข้างนานกว่าการออกไปทานอาหารนอกบ้าน แต่หากเข้าใจเคล็ดลับและมีความชำนาญก็จะใช้เวลาน้อย และประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว นอกจากนี้ ยังทำให้ครอบครัวอบอุ่น มีกิจกรรมร่วมกันอีกด้วย

ที่มา: www.bblam.co.th ภาพจาก http://www.thailandholidays.net/