กู้บ้าน ซื้อบ้าน เจ้าของบ้าน เช่าบ้าน

4 สัญญาณบอกถึงเวลาเลิกเช่าแล้วมาเป็น เจ้าของบ้าน ได้แล้ว

Home / กู้บ้าน / 4 สัญญาณบอกถึงเวลาเลิกเช่าแล้วมาเป็น เจ้าของบ้าน ได้แล้ว

ในจุดๆ หนึ่งของชีวิต ไม่ว่าใครก็คงจะมีคำถาม ว่าเมื่อไหร่กัน ที่จะถึงเวลาสำหรับการลงทุนครั้งใหญ่ อย่างการซื้อที่อยู่อาศัยซักแห่ง วันนี้เราจึงมี 4 สัญญาณเตือนมากระซิบบอกกัน ถ้าอ่านแล้วตัวเองมีคุณสมบัติครบถ้วนพร้อมที่จะเลื่อนตำแหน่งจากคนเช่าสู่  เจ้าของบ้าน มือใหม่แล้วจะรออะไรอยู่ล่ะ?

การงานมั่นคง

เจ้าของบ้าน

หนึ่งในกุญแจสำคัญของการซื้อบ้าน คือการมีหน้าที่งานทำอย่างมั่นคง เพราะพื้นฐานของการปล่อยกู้ ทั้งฐานเงินเดือนและระยะเวลาที่คุณทำงาน ย่อมถูกนำมาเป็นปัจจัยสำคัญในการนำมาตัดสินใจ เพราะยิ่งแนวโน้มในความสามารถชำระหนี้ของคุณยิ่งมากเท่าไหร่ การปล่อยกู้เงินก้อนใหญ่ก็เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นเท่านั้น แต่สำหรับชาวฟรีแลนซ์ก็อย่าเพิ่งถอดใจ หากคุณมีหลักฐานการเสียภาษีและแหล่งรายได้ที่มั่นคงแจกแจงและพิสูจน์ได้ การกู้ซื้อบ้านก็ไม่ใช่เรื่องน่าปวดหัวอีกเช่นกัน

รับมือกับหนี้สินได้

หนี้สิน

หากคุณยังคงผ่อนหนี้จากการเรียน ซื้อรถ หรือหนี้สินอื่นๆ ก็ไม่ต้องกังวลเกินไป ว่าคุณจะกู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน เพราะสิ่งที่พวกเขานำมาใช้ตัดสินใจคืออัตราส่วนหนี้สินต่อรายได้ ที่จะดูให้แน่ใจว่าคุณสามารถรับมือกับหนี้สินต่างๆ ไปได้พร้อมๆ กันอย่างไม่รัดตัวเกินไป โดยอัตราส่วนที่ดีจะอยู่ที่ 36% หรือน้อยกว่าของรายได้ต่อเดือน

งบประมาณมีผลต่อความประหยัด

กู้บ้าน

ค่าใช้จ่ายที่ยืดเยื้อมักจะส่งผลถึงเงินที่มากขึ้น เพราะฉะนั้นการจัดสรรเงินออมและงบประมาณการซื้อบ้านคือเรื่องสำคัญมากที่พลาดไม่ได้ ด้วยค่าใช้จ่ายแฝงที่มีอยู่อาจทำให้งบประมาณต่างๆ บานปลายได้โดยง่าย อย่างแค่จำนวนเงินดาวน์ที่ต่างกัน ก็ส่งผลต่อร้อยละของดอกเบี้ยมากอยู่พอตัว

พร้อมในการลงหลักปักฐาน

ซื้อบ้าน

เพราะการซื้อบ้านเป็นเรื่องใหญ่ และสำหรับบางคนก็อาจเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวในชีวิต เพราะฉะนั้นควรถามตัวเองและครอบครัวให้แน่ใจ ว่าคุณพร้อมจะลงหลักปักฐานในที่อยู่อาศัยนั้นๆ จริงๆ ไม่ใช่มองแค่ความชอบฉาบฉวย หรือมองข้ามปัจจัยที่อาจจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงที่อยู่อาศัยในอีกไม่กี่ปีให้หลัง

หากคุณมีทั้ง 4 ข้อครบดังต่อไปนี้ ซื้อบ้าน สักหลังไว้เป็นอสังหาริมทรัพย์ของตัวเองก็น่าจะเป็นการดีกว่าการเช่าอยู่ไปเรื่อยๆ นะคะ อย่างน้อยก็มีหลักทรัพย์ประกันความมั่นคงเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ของชีวิตเรานั่นเองค่ะ

ที่มา freshome.com