วิธีการควบคุม การใช้จ่ายตามอารมณ์

Home / กู้บ้าน / วิธีการควบคุม การใช้จ่ายตามอารมณ์

ในสาระความรู้ที่มีอยู่ใน Decor.mthai.com นอกจากจะมีเรื่องของไอเดียการแต่งบ้านแล้ว เรายังมีมุม “กู้บ้าน” ซึ่งมีสาระความรู้เกี่ยวกับการเงินในหลายๆ ด้านมาฝากด้วยค่ะ อย่างวันนี้จะเป็นความรู้เกี่ยวกับ วิธีการควบคุม การใช้จ่ายตามอารมณ์ ซึ่งพอเข้าถึงฤดูการ Sale ทีไร หลายๆ คนคงอดใจหรือควบคุมใจได้ยากจริงๆ ที่จะไม่เข้าไปจับจ่ายใช้สอยสิ่งของลดราคาเหล่านั้น

วิธีการควบคุม การใช้จ่ายตามอารมณ์
ภาพจาก ajnabii.com

การใช้จ่ายที่เกิดจากอารมณ์ คือการที่คุณซื้อโดยที่ไม่ได้มีความต้องการมันมาก่อน ซื้อมาเพราะต้องการผ่อนคลายจากความเครียด ความเบื่อหน่าย เพราะต้องการความสุขจากการใช้จ่าย หรือเห็นแล้วอยากซื้อขึ้นมาเฉยๆ  ลองเปิดตู้เสื้อผ้าของคุณดูแล้วคัดเลือกชุดที่คุณไม่เคยใช้หรือใช้ไม่เกิน 1-2 ครั้งออกมาให้หมด  คุณจะพบว่าตู้เสื้อผ้าของคุณจะโล่งขึ้นเกินครึ่ง  รองเท้า กระเป๋าถือ ก็เช่นกัน

5 วิธีง่ายๆ ที่ใช้ในการควบคุมการใช้จ่ายตามอารมณ์
1. รอ
ถ้าคุณอยากซื้อของที่คุณไม่ได้ต้องการมันมาก่อนหน้านี้ อย่าเพิ่งไปซื้อ ให้รออย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพื่อให้แน่ใจว่าคุณยังอยากที่จะได้มันอยู่ แต่ส่วนมากแล้วของสิ่งนั้นจะถูกลืมในทันทีเมื่อเราก้าวออกจากร้าน

2. การสกัดกั้นสื่อโฆษณาต่างๆ
การจำกัดการรับสื่อโฆษณาต่างๆ สามารถทำได้โดยการเลิกรับ Catalog ทั้งหมด ร่วมถึงยกเลิกการรับอีเมล์แจ้งสิทธิพิเศษต่างๆ ด้วย ยิ่งรับรู้น้อยเท่าไหร่ความอยากที่จะถูกกระตุ้นก็ลดน้อยตามลงไปด้วย และถ้าปัญหาของคุณหนักเอาการละก็ คุณควรเลิกอ่านนิตยสารไปเลยเพราะนิตยสารส่วนใหญ่มันเต็มไปด้วยสื่อโฆษณา

3. ปิดกั้นสิ่งล่อใจ
ถ้าห้างสรรพสินค้าเป็นสถานที่ที่เย้ายวนให้เราจับจ่ายใช้สอย เราก็ควรไปให้น้อยที่สุด ไม่ก็ลองซื้อของทางอินเตอร์เน็ต หรือไม่ก็หันไปทำกิจกรรมอย่างอื่นแทน พยายามหาเพื่อนหรือญาติที่ใช้จ่ายน้อยกว่าคุณ แล้วทำกิจกรรมที่ไม่ต้องใช้จ่ายมากนักด้วยกัน

4. ป่าวประกาศ และเพิ่มความรับผิดชอบให้ตนเอง
บอกเพื่อนหรือคนที่คุณใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ด้วยว่าคุณต้องการจะลดการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลง และให้พวกเขาเตือนหรือกดดันคุณเมื่อพบว่าคุณกำลังใช้จ่ายเงินโดยไม่จำเป็น อาจมีการจัดลำดับความสำคัญในการใช้จ่ายของคุณและจดลงกระดาษโน้ต พร้อมกับนำมันไปไว้ในที่ที่คุณเห็นมันบ่อยๆ เพื่อคุณจะได้รู้ว่าคุณกำลังเก็บเงินเพื่ออะไร

5. เบี่ยงเบนความสนใจด้วยกิจกรรมอย่างอื่น
ถ้าคุณรู้ว่าคุณใช้การช็อปปิ้งเพื่อความบันเทิงหรือเป็นการผ่อนคลายจิตใจ คุณต้องพยายามที่จะเข้าใจและระบุให้ได้ว่าคุณเกิดความรู้สึกลักษณะใดในขณะที่กำลังช็อปปิ้ง แล้วหากิจกรรมอื่นที่ทำให้เกิดความรู้สึกในลักษณะเดียวกันแต่สร้างสรรค์กว่าเพื่อมาทดแทน

อย่างไรก็ดี วิธีที่ได้นำเสนอไปนี้ อาจจะไม่ได้ผลเลยสำหรับกรณีที่เข้าขั้นรุนแรง เพราะสำหรับบางคนนั้น การช็อปปิ้งไม่ใช่แค่กิจกรรมยามว่าง แต่มันคือการเสพติดซึ่งอาจจะดูเหมือนไม่มีอันตราย แต่ผู้ที่เสพติดการช็อปปิ้งจะมีอาการหลายๆ อย่างที่เหมือนกับผู้ติดยาเสพติด เงินจำนวนเท่าไหร่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ จนกว่าคนเหล่านี้จะเข้าใจและระบุได้ถึงความรู้สึกที่เป็นบ่อเกิดแห่งการเสพติดการช็อปปิ้งและควบคุมมันให้ได้ มิฉะนั้นพวกเขาจะเป็นหนี้บัตรเครดิตจำนวนมาก

คุณไม่จำเป็นต้องหยุดพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยอย่างเพลิดเพลินโดยสิ้นเชิง เพราะถ้าไม่ได้ใช้เงินเพื่อความสุขบ้าง เราจะต้องตื่นเช้าไปทำงานทุกวันไปทำไม อย่างไรก็ตาม การเอาใจใส่ต่ออุปนิสัยการใช้จ่ายจะทำให้คุณสามารถควบคุมสถานะทางการเงินได้ และจะสามารถใช้เงินได้อย่างปราศจากความกังวล และไม่เกิดความรู้สึกผิดที่ใช้เงินเกินตัวอีกด้วย

ชนิตราภา นาวาเจริญ บลจ. บัวหลวง จำกัด
ข้อมูลจากเว็บไซต์กองทุนบัวหลวง www.bblam.co.th
เผยแพร่เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.2556 / ที่มาจาก Money.th.msn.com