กู้บ้าน ดอกเบี้ย ทะเบียนบ้าน รีเทนชั่น รีไฟแนนซ์

รีเทนชั่น หรือรีไฟแนนซ์บ้านแบบไหนดีกว่ากัน

Home / กู้บ้าน / รีเทนชั่น หรือรีไฟแนนซ์บ้านแบบไหนดีกว่ากัน

โดยทั่วไปแล้วสำหรับการกู้บ้าน ผู้กู้มักจะเลือกใช้วิธีรีไฟแนนซ์บ้านกันทุกๆ 3 ปีเพื่อลดต้นลดดอกในการผ่อนบ้าน  แต่ Decor.MThai ขอเสนออีกวิธีในการลดต้นลดดอกเบี้ยและประหยัดเวลาในการผ่อนบ้าน เมื่อครบกำหนด 3 ปีแล้วมาฝากกันค่ะ  นั่นคือ รีเทนชั่น (Home Retention) หรือการขอปรับลดอัตราดอกเบี้ยบ้านกับธนาคารเดิมที่เรากู้บ้านนั่นแหละค่ะ โดยการ Retention ส่วนใหญ่กำหนดให้ต้องผ่อนอย่างน้อย 3 ปี จึงจะขอเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยได้คล้ายๆ กับการรีไฟแนนซ์

ซึ่งจะสามารถทำได้เมื่อสัญญาเงินกู้ครบ 3 ปี ในกรณีทั่วๆไป หรืออาจจะมากกว่านั้น ยกตัวอย่างเช่น 5 ปี อย่างกรณีโปรฯ น้ำท่วม ในกรณีที่ใช้อัตราดอกเบี้ยโปรโมชั่นแล้วแต่ช่วงจังหวะที่ได้โปรค่ะ  ซึ่งสามารถยื่นกู้ได้เลย ทำให้ใช้ระยะเวลาในการพิจารณาไม่นานเพราะธนาคารมีประวัติลูกค้าประวัติการผ่อนชำระครบแล้วการพิจารณาจึงใช้เวลาไม่นานบางธนาคารแค่ 7 วันก็ทราบผลแล้ว นอกจากนี้ก็แทบไม่มีค่าใช้จ่าย ธนาคารบางแห่งอาจคิดเพียงค่าธรรมเนียมสินเชื่อ 1% ของวงเงินกู้เท่านั้น ต่างจากการรีไฟแนนซ์ซึ่งเป็นกระบวนการกู้ใหม่ธนาคารต้องประเมินคุณสมบัติผู้กู้ใหม่ต้องใช้เอกสารเหมือนการกู้ใหม่ทุกอย่างมีค่าใช้จ่ายเหมือนการกู้ใหม่ทั้งค่าประเมินหลักประกันค่าธรรมเนียมสินเชื่อ รวมถึงค่าธรรมเนียมการทำประกันอัคคีภัย ค่าธรรมเนียมการจดจำนอง 1% และค่าอากรแสตมป์ 0.05% ของวงเงินกู้ ฯลฯนอกจากนี้ยังต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณานานกว่าด้วย การรีไฟแนนซ์บ้านจึงอาจจะทำให้เราเสียเวลาทำนิติกรรมและเสียค่าธรรมเนียมจดจำนอง  ฯลฯ มากกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้กู้อาจไม่ได้ส่วนลดอัตราดอกเบี้ยมากนัก กล่าวคือส่วนลดอัตราดอกเบี้ยจะอยู่ที่ 0.25-0.50% ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติหรือประวัติของผู้กู้ ต่างจากการรีไฟแนนซ์ที่ส่วนใหญ่จะเป็นการหนีจากอัตราดอกเบี้ย MLR ไปใช้โปรโมชั่นอัตราดอกเบี้ยคงที่ซึ่งปกติอัตราจะค่อนข้างต่ำกว่าอัตรา MLR อยู่พอสมควร

โดยสรุปคือ ข้อดีของการรีเทนชั่นจะสะดวกรวดเร็วประหยัดเวลาในการยื่นเรื่องกู้บ้านมากกว่าการรีไฟแนนซ์แต่อัตราดอกเบี้ยก็จะลดไม่มากนั่นเอง


คำแนะนำ : การจะเลือก รีเทนชั่น หรือ รีไฟแนนซ์ เราต้องคำนวณว่าที่ไหนให้ดอกถูกกว่า มีเงื่อนไขอะไรบ้าง
ปกติรีไฟแนนซ์ จะมีค่าจดจำนอง หรือค่าตรวจประเมินเพิ่มเติม แต่บางธนาคารก็มีโปรโมชั่นฟรี ผู้บริโภคจึงต้องลองหา และเปรียบเทียบดูเพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเอง คุณจะ รีเทนชั่นธนาคารเดิม หรือ รีไฟแนนซ์ไปธนาคารใหม่ ก็ลองกดเครื่องคิดเลข กรอกตัวเลขใน EXCEL ดูว่าอันไหนได้ ข้อเสนอดีกว่า ประหยัดเงินกว่า ก็เลือกทางนั้น หากได้ข้อสรุปแล้วว่าจะรีเทนชั่น ขั้นตอนต่อไปที่ต้องทำคือ

การจะ รีเทนชั่นต้องไปทำเรื่องที่สาขาที่เราไปขอสินเชื่อไว้ตั้งแต่ครั้งแรก ไม่สามารถทำที่สาขาอื่นได้ โดยหลักฐานที่ต้องนำไปด้วย ได้แก่
1.บัตรประชาชน
2.ทะเบียนบ้าน
3.สัญญากู้บ้าน

ทั้งนี้ยิ่งทำเร็วก็ยิ่งดี เพราะจะได้พอดี หรือเสร็จก่อน กับวันที่จะครบรอบสัญญาเงินกู้เรา ไม่ต้องไปเสียให้กับอัตราดอกเบี้ยลอยตัวเปล่าๆ นะคะ

หมายเหตุ : สำหรับการ Retention ถ้าประวัติผ่อนไม่ดีก็อาจไม่ผ่านพิจารณาหรือถ้าผ่านอัตราดอกเบี้ยที่จะได้ลดก็จะน้อยกว่าคนผ่อนประวัติดี เป็นต้น