กู้บ้าน สินเชื่อ

อยากมีบ้านสักหลัง บริหารหนี้ไหวไหม ? ขอสินเชื่อ เท่าไหร่ ? ทำอย่างไรดี

Home / กู้บ้าน / อยากมีบ้านสักหลัง บริหารหนี้ไหวไหม ? ขอสินเชื่อ เท่าไหร่ ? ทำอย่างไรดี

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ อยากมีบ้านสักหลัง เป็นของตนเองแต่มีเงินไม่พอ จะทำอย่างไร ? วันนี้ Decor.Mthai มีคำตอบมาให้เพื่อนๆ ค่ะ

ขอสินเชื่อ

สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย เป็นสินเชื่อเพื่อนำเงินไปซื้อหรือสร้างที่อยู่อาศัย :
เช่น ซื้อที่ดิน สร้างบ้าน ซื้อบ้านพร้อมที่ดิน ซื้อห้องชุด รวมถึงขอกู้จากสถาบันการเงินอีกแห่งหนึ่งเพื่อไถ่ถอนที่อยู่อาศัยจากสถาบันการเงินเดิม เนื่องจากได้ดอกเบี้ยที่ถูกกว่าหรือมีเงื่อนไขที่ตรงใจมากกว่า หรือที่เรียกว่ารีไฟแนนซ์ (refinance) การซื้อที่อยู่อาศัยอาจเป็นการซื้อของที่มีราคาแพงที่สุดในชีวิตของคนจำนวนมาก
ผู้ที่ต้องการจะ ขอสินเชื่อ จึงควรหาข้อมูลทำความเข้าใจกับเงื่อนไขต่างๆ ของสถาบันการเงินให้ดี ก่อนตัดสินใจว่าจะซื้อที่อยู่อาศัยราคาเท่าไหร่ ขอสินเชื่อจากที่ไหน และจะขอเท่าไหร่ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาทางการเงินที่อาจเกิดขึ้นและนำมาซึ่งปัญหา และความทุกข์ในอนาคต 

คำถามแรกที่คนอยากมีบ้านหรือที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง :
ส่วนใหญ่มักมีอยู่ในใจก็คือ ควรซื้อบ้านราคาเท่าไหร่ หรือว่าเราจะจ่ายเงินเพื่อซื้อบ้านในฝันของเราไหวหรือไม่
หลักการคร่าวๆ ในการพิจารณาเรื่องนี้ คือ ควรคำนวณจากภาระหนี้ที่ต้องจ่ายของตนเอง ซึ่งหนี้ทั้งหมดรวมกัน เช่น ค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้า และอื่นๆ ที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือนไม่ควรเกิน 1 ใน 3 ของรายได้ต่อเดือน เพื่อให้มีเงินพอที่จะใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น มีเงินออมไว้ใช้ในยามเกษียณ และอย่าลืมว่ายังมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้เราทำเพื่อให้ชีวิตมีความสุข เช่น การไปท่องเที่ยวในวันหยุดกับครอบครัว

กล่าวง่ายๆ คือ มีหนี้แต่พอประมาณเพื่อสามารถดำรงชีวิตอยู่ในความพอดีได้ โดยไม่ต้องรัดเข็มขัดแน่นจนเกินไป หรือมีหนี้สินล้นพ้นตัวในอนาคต