ศาลพระภูมิ ฮวงจุ้ยศาลพระภูมิ

การเลือกสี ของตัวศาล ให้ถูกหลัก ฮวงจุ้ยศาลพระภูมิ

Home / ฮวงจุ้ยบ้าน / การเลือกสี ของตัวศาล ให้ถูกหลัก ฮวงจุ้ยศาลพระภูมิ

วันนี้ Decor.MThai จะพาเพื่อนๆ ไปดู การเลือกสีของตัวศาลให้ถูกหลัก ฮวงจุ้ยศาลพระภูมิ  กันค่ะ การจัดศาลพระภูมิ ตามหลักฮวงจุ้ยนั้น ตัวศาลถือว่าเป็นธาตุไฟ สีของธาตุไฟนั้นทางฮวงจุ้ยกำหนดให้เป็นสีแดงค่ะ

ศาลพระภูมิ

ตามหลักฮวงจุ้ยนั้น ตัวศาลถือว่าเป็นธาตุไฟ ซึ่งสีของธาตุไฟนั้นทางฮวงจุ้ยกำหนดให้เป็นสีแดง แต่ในความเป็นจริงแล้วตัวศาลพระภูมินั้น มีลักษณะของธาตุต่างๆ รวมกันดังนี้ มีสีขาวเป็นพื้นจะตัดด้วยสีทอง และสีแดงจะมีสีน้ำเงิน สีฟ้าตัดขอบเล่นลายบ้างเล็กน้อยบางศาล

สีที่ไม่ดีกับศาลทุกชนิด

สีที่ไม่ดีกับศาลทุกชนิดคือ สีน้ำเงิน สีฟ้า และสีดำ เพราะว่า สีทั้ง ๓ นี้ถือว่า เป็นสีของธาตุน้ำ ซึ่งจะพิฆาตกับธาตุไฟ ทำให้ขาดพลังในการส่งเสริม ถ้าใช้สีทั้ง ๓ สีนี้ เป็นเพียงสีตัดลายก็ยังไม่เท่าไร แต่ถ้านำมาเป็น พื้นหลักทั้งตัวศาล เลยนั้นตามหลักฮวงจุ้ย ถือว่าผิดไม่เป็นมงคลกับตัวศาล

ก่อนตั้งศาลพระภูมิ

ศาลพระภูมิ

ก่อนจะตั้งศาลพระภูมิ ต้องเชิญหมอตั้งศาลไปดูสถานที่เสียก่อน ไม่ใช่ว่านึกจะตั้งตรงไหนก็ตั้งได้ตามอำเภอใจ หมอต้องไปดูสถานที่ว่าสะอาดหรือเปล่า มีอะไรกีดขวางหรือเปล่า ต้องไม่ให้อยู่ใกล้ส้วมหรือห้องน้ำจนเกินไป และอย่าหันหน้าศาลไปทางส้วมหรือห้องน้ำเด็ดขาด ต้องให้ห่างออกมาจากตัวบ้านพอสมควรจะเป็นการดี ถ้าบ้านหลายชั้นจะยิ่งตั้งลำบากมาก ในบริเวณสถานที่จำกัดมาก เคหะตึกแถวหรือทาวน์เฮ้าส์ ยิ่งจะหาที่ตั้งกันลำบากมากขึ้นเพราะสถานที่แคบเกินไป หากเป็นศาลพระภูมิหรือศาลเจ้าที่ ต้องตั้งในพื้นดิน ห้ามขึ้นบนบ้านหรือบนตึกเป็นอันขาด ศาลพระภูมิจะมีเสาต้นเดียว ซึ่งจะแตกต่างจากศาลเจ้าที่มีเสา 4 ต้น

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ : mordookrungsiam.com