10 ต้นไม้มงคล ควรปลูกไว้ในบ้าน

Home / ฮวงจุ้ยบ้าน / 10 ต้นไม้มงคล ควรปลูกไว้ในบ้าน

วันนี้ Decor.MThai จะพาเพื่อนๆ ไปดู 10 ต้นไม้มงคล ควรปลูกไว้ในบ้าน กันค่ะ ต้นไม้มงคล จริงๆ แล้วมีด้วยกันหลากหลายชนิด แต่วันนี้เราจะหยิบยกมา 10 ชนิด ให้เพื่อนๆ ได้ศึกษาและตัดสินใจปลูกต้นไม้มงคลรับปี 2558 กันค่ะ

10 ต้นไม้มงคล ควรปลูกไว้ในบ้าน 

10 ต้นไม้มงคล ควรปลูกไว้ในบ้าน

1. ต้นโป๊ยเซียน

Picture 008_0 (1)ขอบคุณภาพ : www.bansuanporpeang.com

ปลูกต้นโป๊ยเซียน : คนโบราณชื่อว่าบ้านไหนปลูกต้นโป๊ยเซียนภายในบริเวณบ้าน ต้นไม้ชนิดนี้จะช่วยนำโชคลาภมาให้สมาชิกในบ้านด้วย และยังเชื่อว่าสามารถปกป้องคุ้มครองผู้เป็นเจ้าของ ตลอดจนครอบครัวให้มีความสุข เพราะต้นโป๊ยเซียนนั้นเป็นตัวแทนของเทพเจ้าทั้ง 8 องค์ จะคอยปกป้องคุ้มครองให้เราอยู่อย่างสงบสุขและมีความเจริญรุ่งเรือง

2. ต้นบานไม่รู้โรย

ต้นบานไม่รู้โรยขอบคุณภาพ : www.thaiarcheep.com

ปลูกต้นบานไม่รู้โรย : เป็นต้นไม้มงคลนาม จะช่วยเสริมดวงในเรื่องความรัก ความผูกพันของคู่สามีภรรยา ปลูกบานไม่รู้โรยไว้ในบ้านหรือตามแนวรั้วจะให้มงคลในด้านความมั่นคงยั่งยืนในความรัก ปราศจากความโรยราผันแปรตลอดไป

3. ต้นเข็ม

ต้นเข็มขอบคุณภาพ : www.nanagarden.com

ปลูกต้นเข็ม : การปลูกต้นเข็มไว้ในบ้านที่คนโบราณเขาก็เชื่อว่า จะทำให้สมาชิกในบ้านมีความฉลาดหลักแหลมเหมือนกับดอกเข็ม และยังช่วยให้มีปฏิภาณไหวพริบเอาตัวรอดได้ด้วย หรือหากบ้านใดมีเด็กที่กำลังอยู่ในวัยศึกษาเล่าเรียน ดอกเข็มก็กระตุ้นให้เด็กๆ สนใจใฝ่หาความรู้มาเติมเต็มให้ตัวเองอยู่เสมอ

4.  ต้นโกสน

โกสน02ขอบคุณภาพ : www.bokujou.org

ปลูกต้นโกสน : บ้านใดปลูกต้นโกสนไว้ประจำบ้าน จะทำให้มีบุญบารมี และยังมีความเชื่ออีกว่าสามารถช่วยคุ้มครองให้มีความอยู่เย็นเป็นสุข เพราะคนโบราณเชื่อว่าต้นโกสนเป็นต้นไม้เก่าแก่ ที่ปลูกคู่บ้านคู่เมืองโดยสมัยรัชกาลที่ 5 ทรงนำเข้ามาปลูกไว้ในพระราชวังบ้านขุนนางวัดหลวง เพื่อให้เกิดความร่วมเย็นเป็นสุขตลอดมา

5. ต้นวาสนา

144273ขอบคุณภาพ : www.thaigoodview.com

ปลูกต้นวาสนา : ปลูกต้นวาสนาในบ้านจะทำให้เกิดความสุข สมหวังในชีวิต และเชื่อว่าบ้านใดที่ปลูกต้นวาสนาอธิษฐานจะทำให้มีโชควาสนา เนื่องจากเป็นไม้เสี่ยงทาย ยิ่งถ้าต้นวาสนาออกดอก จะช่วยให้คนในครอบครัวนั้นได้รับโชคลาภ

6. ต้นกล้วย

IMG_0097ขอบคุณภาพ : www.smileconsumer.com

ปลูกต้นกล้วย :  คนโบราณส่วนใหญ่เขาจะมีความเชื่อว่า การปลูกต้นกล้วยไว้ทางทิศตะวันออกของบ้านจะช่วยให้การทำงานราบรื่น คิดสิ่งใดทำสิ่งใดก็ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากนั่นไง

7. ต้นโมก

ต้นโมกขอบคุณภาพ : www.xn--e3cxy8ah4bd7p.com

ปลูกต้นโมก : ปลูกต้นโมกให้เป็นรัวบ้าน หรือภายในบริเวณบ้าน จะช่วยให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านหลุดพ้นจากทุกข์ทั้งปวง จะนำเอาความสุขกายสบายใจ ความปลอดภัยมาให้สมาชิกในบ้าน

8. ต้นกระดังงา

ต้นกระดังงาขอบคุณภาพ : www.magnoliathailand.com

ปลูกต้นกระดังงา : การปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้ในบ้านจะช่วยให้สมาชิกในบ้าน มีชื่อเสียงโด่งดัง และมีลาภยศสรรเสริญ เป็นที่นับหน้าถือตา ยังมีความเชื่ออีกว่ายังช่วยเสริมมงคลในทางเสน่ห์ จะเสริมให้คุณ มีเสน่ห์เป็นที่รักใคร่ของคนทั่วไป

9. ต้นมะยม

ต้นมะยมขอบคุณภาพ : www.xn--e3cxy8ah4bd7p.com

ปลูกต้นมะยม : จะทำให้มีผู้คนนิยมชมชอบ เป็นที่ยกย่องยอมรับ ของคนทั่วไป ไม่มีผู้ใดมาคิดชิงชังเป็นศัตรู

10. ต้นขนุน

ต้นขนุนขอบคุณภาพ : www.biogang.net

ปลูกต้นขนุน : การปลูกต้นขนุนในบริเวณบ้านจะทำให้ผู้ที่อาศัยในบ้านมีคนเกื้อหนุน มีบุญบารมี เงินทอง จะมีคนอุดหนุนจุนเจือ