ตกแต่งห้องครัวเสริมพลังมงคลตามหลัก ฮวงจุ้ยห้องครัว

Home / ห้องครัว, ฮวงจุ้ยบ้าน / ตกแต่งห้องครัวเสริมพลังมงคลตามหลัก ฮวงจุ้ยห้องครัว

ห้องครัวนั้น ก็ถือว่าสำคัญเช่นกัน เพราะจะเป็นห้องที่เต็มไปด้วยความร้อนอย่างเตาแก๊ส เตาอบ เป็นต้น และก็ถือว่าเป็นห้องที่มีความอันตรายเป็นอย่างยิ่ง เราก็ควรคำนึงถือที่ตั้งของห้องครัว ตามหลักของ ฮวงจุ้ยห้องครัว กันอยู่บ้าง เพื่อจะได้ช่วยเสริมพลัง เสริมความเป็นมงคลให้แก่ผู้อยู่อาศัย

outdoor kitchen 5

หลัก ฮวงจุ้ยห้องครัว  5 ข้อ มีดังนี้

1. แสงธรรมชาติ – แสงไฟสำหรับ ฮวงจุ้ยห้องครัว ที่ดีนั้นควรเป็นแสงไฟฟลูออเรสเซ้นต์หรือแสงจากธรรมชาติ หากจะเน้นความสว่างเป็นพิเศษให้เพิ่มแสงเป็นจุดๆ ไป

ฮวงจุ้ยห้องครัว

2. น้ำและไฟ – ฮวงจุ้ยห้องครัว ที่ดีควรแยกอุปกรณ์เครื่องครัวที่เกี่ยวกับน้ำ เช่น อ่างล้างทำความสะอาด ซิ้งค์น้ำ เครื่องซักผ้า น้ำประปา ฯลฯ แยกออกจากอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับไฟ เช่น เตาอบ เตาแก๊ส พัดลมระบายอากาศ ฯลฯ ไม่ควรวางไว้ข้างกันเพราะธาตุน้ำกับธาตุไฟจะตัดพลังกันเอง ไม่สมดุล ควรวางไว้ตรงกันข้าม หรือวางไว้คนละมุมกัน

ฮวงจุ้ยห้องครัว

3.บรรยากาศที่เรียบง่าย – เนื่องจากการประกอบอาหารภายในห้องครัวทำให้เกิดพลังงานมาก ดังนั้น ผนังห้องครัวควรเป็นสีอ่อนๆ เช่น สีขาวจะดีกว่าสีอื่นๆ ช่วยให้ห้องครัวดูสะอาด สบายตา สำหรับสีน้ำตาลอ่อนหรือสีพาสเทลก็ดูดีเช่นกัน นอกจากนี้หากใครชอบสไตล์ครีเอทีฟสร้างสรรค์ก็ใช้เป็นโทนสีเอิร์ธ สีน้ำตาลสว่าง หรือสีเหลืองก็ได้ และควรมีหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทสะดวกด้วย

ฮวงจุ้ยห้องครัว

4. ความสะอาด – ฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดี ต้องมีความสะอาดสะอ้าน ไม่เป็นที่สะสมของเชื้่อโรคต่างๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้อยู่อาศัย ไม่ควรวางของไว้เกะกะขวางทางเดิน เพื่อให้กระแสพลังงานไหลเวียนสะดวก แล้วช่วยเพิ่มความปลอดภัยอีกด้วย

ฮวงจุ้ยห้องครัว

5. ตำแหน่งการวาง – ไม่ควรจัดห้องครัวให้อยู่ใต้บันไดหรือมีบันไดพาดขวาง , ห้องครัวไม่ควรอยู่ติดกับห้องนอน, เตาไฟไม่ควรตั้งไว้หน้าห้องน้ำและประตูหน้า และไม่ควรตั้งไว้ตรงจุดศูนย์กลางบ้าน ควรตั้งไว้หลังบ้านมุมใดมุมหนึ่ง, หน้าเตาไฟหันไปทิศตะวันออกหรือทิศตะวันออกเฉียงใต้จะดี และไม่ควรที่ขื่อพาดผ่านห้องครัว

ฮวงจุ้ยห้องครัว

 

Credit : www.homedec.in.th

ภาพประกอบจาก internet เป็นเพียงภาพประกอบอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา