ทิศทางลม ทิศลม ทิศแดด ทิศแดด ทิศลม บ้าน ฮวงจุ้ย

ออกแบบ บ้านอยู่สบาย ตามทิศลม ทิศแดด

Home / ฮวงจุ้ยบ้าน / ออกแบบ บ้านอยู่สบาย ตามทิศลม ทิศแดด

วันนี้ Decor.MThai ได้หยิบบทความดีๆ เกี่ยวกับการออกแบบ บ้านอยู่สบาย ตามทิศลม ทิศแดด มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ บทความนี้เป็นบทความที่ทางเว็บไซต์ rukban.com เขียนขึ้นมาค่ะ ว่าแล้วเราไปอ่านเนื้อหาดีๆ กันเลยค่ะ

นอกจากการตกแต่งบ้านให้ดูสวยงามตามสไตล์ที่ผู้อยู่อาศัยชื่นชอบแล้ว เรื่องทิศแดด ทิศลม ก็สำคัญเช่นกัน ห้องนั่งเล่นที่มีอากาศสบายไม่ร้อนตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเย็น ห้องครัวอากาศหมุนเวียนถ่ายเทดี สำหรับใครที่กำลังจะสร้างบ้านหรือต้องการปรับแก้บางส่วนของบ้านให้ดีขึ้น สถาปนิกจะช่วยวางแปลนบ้านและปรับบริเวณบางส่วนให้เหมาะกับทิศแดด ทิศลมเพื่อให้บ้านอยู่เย็นสบาย

ออกแบบ บ้านอยู่สบาย ตามทิศลม ทิศแดด

ห้องนอน

การออกแบบห้องนอน : ให้ห้องนอนอยู่ทางทิศตะวันออกเพื่อรับแดดอ่อนๆ ในตอนเช้า ช่วงบ่ายแสงไม่ส่องเข้าห้องทำให้ตอนค่ำห้องไม่ร้อน

ห้องนำ้

ส่วนห้องน้ำ : อยู่ทางทิศตะวันตกเพราะสามารถรับแสงแดดแรงๆได้โดยไม่กระทบผู้อยู่อาศัย แล้วยังระบายความอับชื้นภายในห้องน้ำอีกด้วย สำหรับทิศทางลมควรวางแปลนบ้านเป็นทรงผืนผ้าโดยหันด้านยาวไปทางทิศเหนือ-ใต้ เพราะลมจะมาทางทิศใต้ช่วงเดือนกุมภาพันธ์-กันยายน มาทางทิศเหนือช่วงเดือนตุลาคม-มกราคม แล้วออกแบบให้มีประตูหน้าต่างมารองรับทางลมเข้า-ออก เป็นต้น

 

ขอบคุณบทความ : http://www.rukban.com
ขอบคุณภาพสวยๆ : มะโน ดีไซน์