ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก ฮวงจุ้ย ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น ฮวงจุ้ยห้องรับแขก

ห้องนั่งเล่น แต่เรื่องฮวงจุ้ยไม่ได้มาเล่นๆ! หลักการจัด ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น ให้อยู่สบาย

Home / ฮวงจุ้ยบ้าน / ห้องนั่งเล่น แต่เรื่องฮวงจุ้ยไม่ได้มาเล่นๆ! หลักการจัด ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น ให้อยู่สบาย

วันนี้ Decor.Mthai มีหลักการ จัด ฮวงจุ้ย ห้องนั่งเล่น อย่างไรให้ครอบครัวมีความสุข มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ การจัด ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญนะคะ เพราะส่วนใหญ่แขกไปใครมาก็จะพบกับห้องนี้เป็นห้องแขก และที่สำคัญยังเป็นแหล่งรวมตัวของคนในครอบครัวอีกด้วย ว่าแล้วเราไปดูหลักการจัด ฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่น กันเลยดีกว่าค่ะ

ห้องนั่งเล่น
ตำแหน่งของห้องนั่งเล่น : ควรตั้งอยู่ที่ศูนย์กลางของบ้าน ควรจัดให้อยู่ในบริเวณที่เห็นได้เด่นชัด ไม่ควรอยู่ชิดประตูทางเข้าหลักของบ้านมากเกินไป ควรมีโถงเล็กๆ จากประตูหน้าบ้านมาก่อนถึงห้องนั่งเล่น เนื่องจากเราต้องการพื้นที่สะสม ”กระแสอากาศ” หรือ ”ฮวง” ที่ผ่านมาจากประตูหน้าบ้านที่มากพอ

ห้องรับแขก

ไม่ควรมีคานหรือฝ้าหลุม : เมื่อกระแสอากาศไหลเวียนที่ปะทะกับคานจะโดนคานบังคับให้กระแสกดต่ำลงมาใต้คานทำให้บริเวณใต้คานนั้นมีกระแสกดทับลงมา เป็นสาเหตุให้คนที่นั่งหรือนอนใต้คานนั้นเจ็บป่วยหรือหงุดหงิดได้ง่าย

ตำแหน่งเครื่องปรับอากาศไม่ควรอยู่เหนือบริเวณที่นั่ง : โดยเครื่องปรับอากาศที่ติดผนังนั้นเปรียบเสมือนสภาพคานอย่างหนึ่งเช่นเดียวกัน จึงไม่ควรไปนั่งหรือนอนอยู่ใต้เครื่องปรับอากาศเนื่องกระแสอากาศไหลเวียนที่ปะทะกับเครื่องปรับอากาศจะโดนเครื่องปรับอากาศบังคับให้กระแสอากาศกดต่ำลงมากเป็นพิเศษ

ห้องรับแขก

เฟอร์นิเจอร์ในห้องนั่งเล่นนั้นควรมีสภาพโปร่งไม่ทึบ : เน้นโซฟาที่มีขาลอยตัวจากพื้นห้อง โต๊ะกลางโซฟาที่มีสภาพโปร่งๆ ทำให้กระแสไหลอากาศไหลเวียนใต้โซฟาได้ง่าย รวมไปถึงยังสามารถกวาดถูทำความสะอาดใต้โซฟาหรือโต๊ะได้ง่าย และที่สำคัญ หลักการที่ว่าเจ้าของขาดธาตุใด หรือต้องการเสริมธาตุใดก็ควรวางโซฟาไว้ในทิศทางนั้น ๆ ด้วย เนื่องจากการจัดวางตู้โชว์และโซฟา เปรียบเสมือนภูเขาที่รับลมจากน้ำ และเป็นพลังหยิน คือความนิ่งนั่นเอง จะบ่งบอกถึงความมั่นคงหนักแน่นที่จะช่วยเสริมบารมีให้แก่เจ้าของบ้านได้

ต้องไม่มีสิ่งของวางไม่เป็นระเบียบ หรือมีสิ่งของเกะกะหรือสกปรกในห้อง : เนื่องจากการที่มีสิ่งของรกหรือสกปรกนั้นทำให้กระแสอากาศหมุนเวียนไม่ได้ดี หากมีห้องมีสภาพรกสกปรกก็จะส่งผลให้ต่อจิตใจคนให้ไม่สะอาดหรือมีจิตใจที่ไม่ใสสะอาดผุดผ่องไปด้วย

 

ห้องรับแขก

ห้องนั่งเล่นที่มีการยกระดับให้สูงมาก : จะทำให้ส่วนห้องนั่งเล่นนั้นไม่สามารถสะสมกระแสอากาศได้ เป็นที่มาของการทำให้สมาชิกในครอบครัวอาจไร้โชคลาภ บารมี หรือ ไม่มีความสัมพันธ์ที่ดี

การเลือกโทนสี : การตกแต่งให้เป็นโทนสีที่สมาชิกภายในครอบครัวชอบ หากเราเลือกสีสันที่เราชอบจะเป็นผลดีในเชิงจิตใจของเรามากกว่าเพราะสีสันนั้นถือเป็นพลังงานที่มีผลกระทบกับเราน้อยกว่ากระแสอากาศ

เป็นไงคะเพื่อนๆ เห็นไอเดียการจัดฮวงจุ้ยห้องนั่งเล่นกันไปแล้ว ห่วงว่าเพื่อนๆ คงได้ความรู้กันไปไม่มากก็น้อยนะคะ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนเอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปตกแต่งแล้วดีขึ้นก็นำประสบการณ์มาแชร์มาเล่ากันต่อได้นะคะ