ต้นไม้ ต้นไม้มงคล สร้างบ้าน ไม้มงคล

9 ไม้มงคลสำหรับใช้ในพิธี ยกเสาเอก สร้างบ้านสร้างศาลพระภูมิ 

Home / ฮวงจุ้ยบ้าน / 9 ไม้มงคลสำหรับใช้ในพิธี ยกเสาเอก สร้างบ้านสร้างศาลพระภูมิ 

ตามความเชื่อของชาวไทยที่สืบต่อกันมา เรื่องของขวัญกำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะทำการใดในชีวิตก็ตาม ต้องมีธรรมเนียมพิธีการเอาฤกษ์เอาชัยก่อน เพื่อนำความเป็นสิริมงคลมาสู่ชีวิต เช่นเดียวกันกับ การปลูกบ้านปลูกเรือน เป็นที่พำนักพักพิง อยู่อาศัย ต้องมีการทำพิธีมงคลก่อนสร้างบ้าน หรือ สร้างศาลพระภูมิ  ด้วยการ ยกเสาเอก ก่อนจึงจะสร้างบ้านได้ เพื่อให้คนในบ้านอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข โดยในพิธียกเสาเอกนี้ จะใช้ไม้มงคล 9 ชนิด ปักกับพื้นดิน ซึ่งต้นไม้ทั้ง 9 มีชื่อเป็นมงคลนาม ดังนี้

ต้นราชพฤกษ์

1. ไม้ราชพฤกษ์ (อาคเนย์) หมายถึง ความเป็นใหญ่และมีอำนาจวาสนา  เป็นต้นไม้สัญลักษณ์ประจำชาติไทย

คนโบราณเชื่อว่าควรปลูกต้นราชพฤกษ์ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของที่อยู่อาศัย เพื่อเสริมอำนาจ วาสนา ช่วยให้มีเกียรติมีศักดิ์ศรี ซึ่งความเป็นจริงคือทิศดังกล่าวจะได้รับแดดจัดตลอดช่วงบ่าย จึงควรปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อให้ลดความร้อนและทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น

นอกจากนี้มีความเชื่อว่า ใบของต้นราชพฤกษ์เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพราะในพิธีทางไสยศาสตร์ให้ใบทำน้ำพุทธมนต์สะเดาะเคราะห์ได้ผลดีดังนั้นจึงถือว่าต้นราชพฤกษ์เป็นไม้มงคลนาม

ต้นขนุน

2. ไม้ขนุน (เหนือ) หมายถึง หนุนให้ดีขึ้นร่ำรวยขึ้น ทำอะไรจะมีผู้ให้การเกื้อหนุน

ต้นชัยพฤกษ์

3. ไม้ชัยพฤกษ์ (ตะวันออก) หมายถึง การมีโชคชัย ชัยชนะ

ต้นปาริชาติ

4. ไม้ทองหลาง (ศูนย์กลาง) หมายถึง การมีเงินมีทอง

ไผ่สีสุก

5. ไม้ไผ่สีสุก (พายัพ) ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ หมายถึง มีความสุข

ต้นทรงบาดาล

6. ไม้ทรงบาดาล (อิสาน) ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หมายถึง ความมั่นคง หรือทำให้บ้านมั่นคงแข็งแรง

ต้นสัก

7. ไม้สัก (ทักษิณ) ทิศใต้ หมายถึง  ความมีศักดิ์ศรี ความมีเกียรติ

ต้นพะยูง
8. ไม้พะยูง (หรดี) ทิศตะวันตกเฉียงใต้ หมายถึง การพยุงฐานะให้ดีขึ้น

ต้นกันเกรา

9. ไม้กันเกรา (ปัจฉิม) ทิศตะวันตก หมายถึง ป้องกันภัยอันตรายต่าง ๆ หรืออีกชื่อหนึ่งว่า ตำเสา ซึ่งอาจหมายถึง ทำให้เสาเรือนมั่นคง

ปัจจุบัน นอกจากจะใช้ปักดินในพิธียกเสาเอกแล้ว ยังนิยมปลูกในสวนของบ้านที่มีบริเวณกว้าง เพื่อเสริมมงคล ให้กับผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน ตามทิศที่ได้กล่าวมาด้วยค่ะ  ส่วนรายละเอียดในพิธียกเสาเอกนั้นต้องเตรียมอะไร และมีขั้นตอนการประกอบพิธีอย่างไรบ้าง Decor.MThai จะมาบอกรายละเอียดอีกครั้งในคอนเทนต์หน้านะคะ ^ ^