ตรุษจีน อ.คฑา ชินบัญชร

อ.คฑา บอกวิธีการอัญเชิญเทพ ไฉ่ซิ้งเอี๊ย ประทับในบ้าน เฮงๆ รับ ตรุษจีน เฉพาะ MThai ที่เดียว!

Home / ฮวงจุ้ยบ้าน / อ.คฑา บอกวิธีการอัญเชิญเทพ ไฉ่ซิ้งเอี๊ย ประทับในบ้าน เฮงๆ รับ ตรุษจีน เฉพาะ MThai ที่เดียว!

ก่อนวัน ตรุษจีน ในปีระกาที่กำลังจะมาถึงนี้ อ.คฑา ชินบัญชร จะมาบอกเวลาและทิศ สำหรับ อัญเชิญองค์เทพ ไฉ่ซิ้งเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ และองค์ ฮี่ซิ้งเอี๊ย เทพเจ้าแห่งความรื่นเริงยินดี  เสด็จมาประทับที่บ้านของเรา ให้เจ้าของบ้านและผู้ที่อยู่อาศัยภายในบ้าน มีเงินมีทอง ไปพร้อมๆ กับรอยยิ้มและความสุข เช็งซิมกันถ้วนหน้า


ในเวลา 23.00 น. – 00.59 น. ถือว่าเป็นยามแรกของยามชวด หรือ ชิวอิก ซึ่งหมายถึง วันขึ้นปีใหม่จีน นั่นเอง โดยในช่วงเวลานี้ องค์เทพเจ้า ไท้ส่วยเอี๊ย (เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา ) และ องค์เทพเจ้า ไฉ่ซิ้งเอี๊ย  จะเสด็จมาจากทางทิศตะวันออกเฉียงใต้  ดังนั้น ตั้งโต๊ะบูชา โดยอัญเชิญ รูปองค์เทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี๊ยจำลอง  หรือจะเป็นอักษรจีน คำว่า ไฉ่ซิ้งเอี๊ย และ ฮี่ซิ้งเอี๊ย หรือ ฮัวฮี่ ไว้ที่โต๊ะบูชา พร้อมกระถางธูป และ เทียนแดง ส่วนจำนวนธูปนั้น จะจุด 3 ดอก 5 ดอก 9 ดอก 12 ดอกหรือ 13 ดอกก็ได้

ชุดของไหว้ นั้นประกอบด้วย
– น้ำชา 5 ถ้วย
– น้ำเปล่า 5 ถ้วย
– อี๊ (สาคูน้ำแดง) 5 ชาม
– ของแห้ง 5 ชนิด ได้แก่  ดอกไม้จีน เห็ดหูหนูขาว เห็ดหูหนูดำ วุ้นเส้น และ ฟองเต้าหู้
– โหงวก้วย  หรือ ผลไม้มงคล 5 ชนิด หรือ 9 ชนิด ตามแต่เลือก ได้แก่ แก้วมังกร องุ่น สับปะรด กล้วย แอปเปิ้ล สาลี่ เป็นต้น ซึ่งผลไม้แต่ละชนิดก็จะมีความหมายที่แตกต่างกันไป (ดังที่อ.คฑา ได้อธิบายในคลิป )
– กระดาษเงิน กระดาษทอง
– ชุดเพ้าขององค์ไฉ่ซิ้งเอี๊ย

จากนั้น เชิญคนในบ้านมาร่วมสวดขอพรจากองค์เทพร่วมกัน ซึ่งในปี 2560 นี้ คนปีเถาะ, คนปีชวด และ คนปีมะเมีย มาร่วมสวดได้ เพียงแต่อย่าเป็นคนนำสวด หากบ้านไหนมีคนปีระกา ถือว่า โชคดี เพราะถือว่าปีนี้ องค์เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย  ประทับอยู่บนศีรษะ

สำหรับบทสวดนั้น ให้สวดนะโม 3 จบ แล้วสวด โอม ชัมภาลา จาเลนไน เยโซฮา 3 จบ 5 จบ 9 จบ 12 จบ หรือ 13 จบก็ได้ แล้ว ขออัญเชิญ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ไฉ่ซิ้งเอี๊ย  และองค์ ฮี่ซิ้งเอี๊ย ได้เสด็จประทับ ณ บ้านเลขที่… (เอ่ยที่อยู่โดยละเอียด) ณ ที่แห่งนี้ และขอให้ครอบครัวของเรา บ้านของเรา เอ่ยชื่อสมาชิกครอบครัวทั้งหมด ขอให้ราบรื่น ร่ำรวย ร่มเย็นเป็นสุข ตลอด 365 วัน 12 เดือน 4 ฤดู 1 ปี มีแต่เฮง เฮง เฮง รวย รวย รวย รุ่งเรือง รุ่งเรือง รุ่งเรือง โชคดี โชคดี โชคดี  ตลอดปี จากนั้นให้ปักธูป รอให้ธูปใกล้หมด ค่อยย้ายกระถางเข้าบ้าน อวยพรกันและกันในครอบครัว และที่สำคัญ อย่าลืม กินอี๊ (สาคูน้ำแดง) ที่ไหว้ เพื่อเป็นสิริมงคลต่อตัวเอง ….ซินเจียยู่อี่ซินนี้ฮวดใช้