ของแต่งบ้าน ของแต่งบ้านมงคล ตกแต่งบ้าน ตรุษจีน รูปปั้นมงคล ฮวงจุ้ย เสริมมงคล

8 ความหมายของไอเท็ม ตกแต่งบ้าน เสริมมงคลเฮงรับตรุษจีน

Home / ฮวงจุ้ยบ้าน / 8 ความหมายของไอเท็ม ตกแต่งบ้าน เสริมมงคลเฮงรับตรุษจีน

หลากหลายไอเท็ม ตกแต่งบ้าน เสริมดวงและเพื่อความเป็นสิริมงคลต่างมีวางขายมากมายทั่วไป แต่ว่า รูปปั้น หรือ ของแต่งบ้านมงคล แต่ละชนิดจะมีความหมายว่าอย่างไรกันบ้าง ? เราจะเลือกซื้อก็ต้องรู้ความหมาย จะได้ ตกแต่งบ้าน ให้เฮงๆๆ รับ ตรุษจีนกันนะคะ

ตกแต่งบ้าน

1. “สุนัข” ป้องกันความชั่วร้ายรับปีจอ
สุนัขพันธุ์เชา เชา (Chow Chow) มีลักษณะคล้ายกับสิงโต (Foo Dog) ซึ่งชาวจีนเชื่อกันว่าจะช่วยป้องกันความชั่วร้ายต่างๆ ส่วนดีไซน์ลูกบอลเคียงข้างสุนัขนั้นสื่อถึง มิตรภาพ และความเสน่หา เมื่อนำมาจัดตกแต่งพื้นที่ภายในบ้านก็ช่วยเสริมมงคล และยังดูน่ารักงดงาม

ม้า

2. ม้ามงคลวิ่งก้าวกระโดดแห่งความสำเร็จ
ท่าทางของม้าขณะกำลังวิ่งก้าวกระโดดเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จและการเอาชนะอุปสรรคทั้งปวง เมื่อนำไปมอบให้กับผู้อื่นก็เปรียบเสมือนการอวยพรให้ผู้รับประสบความสำเร็จในสิ่งที่ปรารถนา

มังกร

3. มังกรแห่งความเจริญรุ่งเรือง
ตามตำนานจีนเล่าขานว่ามังกรเป็นสัตว์สูงศักดิ์ทรงพลัง และมีอิทธิฤทธิ์มากมาย ผู้ที่บูชานับถือจะช่วยนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง ความสุข ความอุดมสมบูรณ์และช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิต

เรือสำเภา

4. เรือสำเภาแห่งความสำเร็จทางธุรกิจการค้า
เรือสำเภาเป็นสัญลักษณ์ของธุรกิจการค้า เปรียบเสมือนความร่ำรวยเงินทอง หลังจากประสบผลสำเร็จจากการค้าใหญ่โตและขนเงินขนทองกลับมา ทั้งนี้ตามหลักฮวงจุ้ยจีนแนะนำให้หันหัวเรือเข้าบ้านหรือที่ทำงาน เพื่อเสริมดวงชะตาการทำธุรกิจการค้าและเกื้อหนุนให้พบกับความสำเร็จ มั่งคั่ง

พระมหากัจจายนเถระ

5. พระมหากัจจายนเถระแห่งความอุดมโภคทรัพย์
เดิมชื่อ กัจจายนโคตร แปลว่า ทอง มีที่มาจากผิวพรรณงามดุจทองคำ เป็นพระพุทธสาวกผู้มีความเฉลียวฉลาด มีบารมี ใบหน้ายิ้มแย้ม และเป็นหนึ่งในไตรภาคีแห่งโชคลาภ ผู้ใดบูชาย่อมเป็นมหามงคลอุดมด้วยโภคทรัพย์และลาภสักการะร่ำรวยเงินทอง

เทพเจ้าด้านโชคลาภ

6. เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยแห่งความร่ำรวยโชคลาภ
เทพเจ้าที่ชาวจีนเซ่นไหว้รับศักราชใหม่ก่อนเทพองค์อื่น เพราะเป็นเทพเจ้าด้านโชคลาภ ความมั่งคั่งร่ำรวย และทำให้ครอบครัวสามัคคีปรองดองอยู่เย็นเป็นสุข

ฮก ลก ซิ่ว

7. สามเทพ ฮก ลก ซิ่ว แห่งความมั่งมี
เทวรูปประดับ สามเทพฮก ลก ซิ่ว ให้คุณทางด้านการเงิน สุขภาพร่างกายและยศถาบรรดาศักดิ์ ให้ผู้ที่บูชามีความมั่งมีศรีสุขและเป็นที่นับหน้าถือตาของคนทั่วไป จึงเป็นที่นิยมแก่การตั้งประดับตกแต่งภายในห้องโถง ห้องนั่งเล่น หรือสถานที่ทำงานกันอย่างมาก

ปลาทอง

8. กรอบรูปปลาทอง 9 ตัว “มัจฉาพามงคล”
ตามความเชื่อของชาวจีน เลข 9 ถือเป็นเลขมงคล เพราะอ่านออกเสียงจีนว่า “จิ่ว” แปลว่า อายุยืน ส่วนปลาทองมีฉายาว่า “มัจฉาพามงคล” หากบ้านไหนมีปลาทองอยู่ในบ้านก็เปรียบเสมือนมีทองอยู่ในบ้าน และจะนำความร่มเย็น โชคลาภ อำนาจ และบารมีมาสู่ผู้ครอบครอง อีกทั้ง การไหลเวียนของน้ำ ยังสื่อถึงการค้าราบรื่น เมื่อนำมารวมกัน จึงสื่อถึงการนำมาสู่ความมั่งคั่ง และความร่มเย็นเป็นสุข ทำมาค้าขึ้นเงินทองไหลมาเทมา

จะไอเท็มชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ แค่อาตี๋ อาหมวย นำมาประดับไว้ในบ้าน ก็เปรียบเสมือนเปิดรับความเฮงให้กับชีวิต แถมยังได้ของดีไซน์สวยช่วยทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูงดงามยิ่งขึ้นด้วย