ห้องกินข้าว ห้องรับประทานอาหาร ฮวงจุ้ย โต๊ะกินข้าว โต๊ะอาหาร

6 ฮวงจุ้ย จัดห้องรับประทานอาหารเพิ่มพลังชีวิตดีๆ ให้คนในบ้าน

Home / ฮวงจุ้ยบ้าน / 6 ฮวงจุ้ย จัดห้องรับประทานอาหารเพิ่มพลังชีวิตดีๆ ให้คนในบ้าน

แน่นอนว่าทุกคนอยากใช้ชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลาย แม้แต่ภายในห้องรับประทานอาหาร ที่มักจะเป็นพื้นที่แห่งความรวดเร็ววุ่นวาย เราก็ยังหวังที่จะสร้างความสุขสงบและพลังงานดีๆ ขึ้นมาให้ได้ แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง? เราก็มีวิธีง่ายๆ ที่สอดคล้องทั้งความสวยงามและสมดุลระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ ด้วยการทำตามหลัก ฮวงจุ้ย แบบตะวันออกโบราณไม่กี่ข้อข้างล่างนี้มาฝากกัน

1.สร้างห้องรับประทานอาหารที่เป็นสัดส่วน


ฮวงจุ้ย
สำหรับการตกแต่งบ้านสมัยใหม่ มีบ้านจำนวนไม่น้อยเลย ที่มักจะรวบรัดห้องรับประทานอาหารรวมไว้กับห้องครัวหรือห้องนั่งเล่น ทำให้ดูครึ่งๆ กลางๆ ไม่เป็นสัดเป็นส่วนอย่างชัดเจน เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้แบบไม่ต้องเล่นใหญ่ถึงขั้นสร้างผนังกั้นห้องใหม่ แต่เพียงใช้ฉากกั้น บานพับ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสูงแต่โปร่ง ก็สามารถช่วยรักษาพลังงานฮวงจุ้ยดีๆ ไว้ได้เช่นกัน

2.จัดการแสงสว่าง
แสงสว่าง
แสงสว่างเป็นเรื่องสำคัญเสมอไม่ว่าจะเป็นเรื่องฮวงจุ้ยหรือเรื่องของการตกแต่งบ้านธรรมดา เพราะฉะนั้นห้องกินข้าวควรจะต้องถูกเติมเต็มด้วยชั้นแสงที่เพียงพอสม่ำเสมอ โดยคุณสามารถหยิบกระจกมาใช้ในการสะท้อนภาพและแสงเพื่อเสริมความพิเศษและบรรยากาศภายในห้องรับประทานอาหารมากขึ้นได้

3.ทำเลที่ตั้งอยู่ห่างจากห้องน้ำและประตู
ห้องกินข้าว
พยายามหลีกเลี่ยงตำแหน่งที่ตั้งระหว่างห้องน้ำและห้องกินข้าวให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  ซึ่งประตูหลักจะต้องโปร่งโล่งไม่มีสิ่งกีดขวางตามเส้นทางที่จะทอดยาวเข้ามาสู่ภายในห้อง โดยนำโต๊ะและเก้าอี้หัวโต๊ะวางห่างจากประตูให้มากเข้าไว้

4.เลือกใช้งานศิลปะสีสันสดใส
โต๊ะกินข้าว
การตกแต่งห้องด้วยงานศิลปะ เป็นวิธีที่ดีในการรักษาพลังงาน และกระตุ้นบรรยากาศภายในห้องรับประทานอาหารได้อยู่เสมอ โดยคุณสามารถเลือกใช้ภาพของอาหารรสเลิศหรืองานศิลปะอื่นๆ ในโทนสีเหลือง ส้ม และแดง เข้ามาเป็นพื้นหลังของห้อง

5.โต๊ะอาหารรูปทรงวงรีหรือทรงกลม
โต๊ะอาหาร
แม้โต๊ะอาหารทรงเหลี่ยมจะเป็นที่นิยม แต่ในทางฮวงจุ้ย ผลที่ดีนั้นจะมาจากการใช้โต๊ะอาหารรูปทรงโค้งมน เช่น วงรีหรือทรงกลม และพยายามหลีdเลี่ยงโต๊ะที่มีมุมเหลี่ยม แหลมคมให้มากที่สุด

6.ใช้น้ำหรือวัสดุจากธรรมชาติเข้ามาใช้ในการตกแต่ง
แต่งบ้าน
พยายามจัดการห้องรับประทานอาหารให้อยู่ใกล้กับแหล่งน้ำ โดยอาจจะอยู่ข้างสระน้ำ หรือบ่อน้ำ เชื่อมต่อออกไปด้วยประตูกระจกบานเลื่อน และเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติเข้ามาตกแต่งเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่สงบ ผ่อนคลาย และน่าดึงดูด

เพียงเท่านี้ ห้องกินข้าวของทุกคนก็สามารถสวยงามและดีต่อพลังกายพลังใจไปได้ในเวลาเดียวกันแล้วล่ะค่ะ

ที่มา www.decoist.com