บ้าน หลอดไฟ ห้องน้ำ ออฟฟิศ ฮวงจุ้ย ฮวงจุ้ยบ้าน แสงสว่าง

จัดวาง หลอดไฟ ในบ้าน ให้ถูกหลัก ฮวงจุ้ย

Home / ฮวงจุ้ยบ้าน / จัดวาง หลอดไฟ ในบ้าน ให้ถูกหลัก ฮวงจุ้ย

เพื่อนๆ หลายคนมองข้ามเรื่องการวางระบบไฟฟ้าภายในบ้าน และไม่ค่อยใส่ใจสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะยกให้เป็นหน้าที่ของช่างไฟ แต่ในทาง ฮวงจุ้ย เรื่องของไฟฟ้านั้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญค่อนข้างมากเช่นเดียวกับการจัดฮวงจุ้ยในรูปแบบอื่นๆ เพราะ “แสงสว่าง” บ่งบอกถึงพลังชีวิต เป็นพลังหยางที่เคลื่อนไหว และนำโชคลาภมาสู่บ้าน การจัดระบบไฟฟ้าจึงควรควรเลือกตำแหน่งของ หลอดไฟ ให้ดี……วันนี้ Decor.Mthai จึงนำข้อมูลฮวงจุ้ยเรื่องการจัดวาง หลอดไฟ ในบ้าน มาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

1. ไฟหน้าประตูรั้ว

ประตูรั้ว

ไฟหน้าประตูรั้ว : ควรมีหลอดไฟ 2 ดวงวางด้านข้างประตู เปิดทิ้งไว้ในเวลากลางคืนเพื่อดึงโชคลาภเข้าสู่บ้าน เหตุผลที่ต้องติดไฟ 2 ดวง ก็เพื่อให้เกิดความสมดุลนั่นเอง นอกจากนี้กรณีที่บริเวณตรงข้ามกับบ้านเป็นบ้านร้าง หรือที่รกร้าง ไฟหน้าบ้านจะช่วยแก้ไขเรื่องพลังหยินพิฆาตได้อย่างดีอีกด้วย

2. ไฟในห้องนอน

ห้องนอน

ไฟในห้องนอน

ไฟในห้องนอน : ไม่ควรใช้ไฟประเภทหลอดเปลือยมองเห็นหลอดไฟ ควรจะเป็นไฟติดโคมที่กรองแสง หรือทำเพดานหลุมเพื่อซ่อนไฟเอาไว้ และห้ามวางตำแหน่งของดวงไฟตรงกับเตียงนอน เพราะแสงจะสว่างจนเกินไปทำให้รบกวนการนอน

3. ไฟห้องน้ำ

ห้องน้ำ

ไฟห้องน้ำ : ควรใช้ไฟที่สว่าง เพราะห้องน้ำมีความชื้นมาก ยิ่งห้องน้ำที่อยู่ในตำแหน่งอับทึบ ไม่มีแสงจากธรรมชาติส่องถึงยิ่งต้องให้ไฟที่สว่างเป็นพิเศษ เพื่อเผาผลาญเชื้อโรคและไล่ความชื้นให้หมดไป

4. ไฟในห้องทำงาน

ไฟในห้องทำงาน : ห้องทำงานต้องการความกระตือรือร้น มีชีวิตชีวา ไฟในห้องนี้จึงต้องสว่างเพราะแสงสว่างจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหว กระฉับกระเฉง ถ้าใช้ไฟสลัวบรรยากาศภายในห้องจะทำให้อยากพักมากกว่าอยากทำงาน

5. ไฟบันได

ไฟบันได : บันไดก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่จะต้องสว่าง เพราะเป็นจุดขึ้น-ลง และมีความลาดชัน ถ้าบริเวณบันไดไม่ติดหลอดไฟ โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มหรือตกบันไดก็จะมีมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : อ.มาโนช ประภาษานนท์