ดีไซน์ ตกแต่งบ้าน เก้าอี้ เฟอร์นิเจอร์ โซฟา

จับ “ขนมไทย” มาผสมงานดีไซน์ ไอเดียความเป็นไทยที่น่าจับตามอง!!

Home / Furniture / จับ “ขนมไทย” มาผสมงานดีไซน์ ไอเดียความเป็นไทยที่น่าจับตามอง!!

ประเทศไทย เมืองที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยวัฒนธรรมอันงดงาม แม้กระทั้งเรื่องอาหารการกิน คนไทยก็ยังพิถีพิถันใส่ใจในทุกรายละเอียด ไม่ใช่เฉพาะรสชาติที่ถูกปาก แต่ยังรวมไปถึงรูปรสสัมผัสต่างๆ ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ เราจึงอยากนำเสนอเฟอร์นิเจอร์ฝีมือคนไทยที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากความงดงามอย่างละเอียดลออของ ขนมไทย ให้ทุกคนได้เลือกหยิบนำความงามร่วมสมัย ไปใช้ประดับตกแต่งพื้นที่บ้านอันแสนพิเศษของคุณ

1

ชิ้นแรกคือโซฟาขนาดใหญ่ ที่ดึงเอาเอกลักษณ์ของการห่อม้วนขนมไทยอย่าง กาละแม ผสานเข้ากับสีสันธรรมชาติจากใบกาบหมากที่ใช้ห่อขนมมาเป็นแนวทางในการออกแบบ จุดเด่นอยู่ที่สีดำที่เลือกใช้ และรายละเอียดการเย็บนูนให้เป็นเส้นคล้ายกับรูปร่างและโทนสีของเนื้อกาละแม วางประดับด้วยหมอนอิงในคอลเลคชั่นเดียวกัน ยิ่งให้ความรู้สึกคล้ายคลึงขนมกาละแมอย่างแท้จริง

2

ส่วนชิ้นนี้เป็นร่างแบบลดทอนที่มาจาก ขนมใส่ไส้ ของไทย สร้างสรรค์ให้อยู่ในรูปทรงการพับของใบตองออกมาเป็นที่นั่งเอนหลัง หรือจะวางพลิกให้กลายเป็นเดย์เบดสำหรับนอนทอดกายก็ได้เช่นกัน หนังหนานุ่มเข้าคู่กับหมอนบีนแบคใบใหญ่ เรียกได้ว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ผสมผสานระหว่างฟังก์ชันและดีไซน์แบบไทยๆ เข้าด้วยกันอย่างลงตัว

3

เก้าอี้ที่ผสมผสานสองภูมิปัญญาไทยรวมไว้ด้วยกัน ทั้งในเรื่องของการออกแบบและวัสดุที่เลือกใช้ โดยการดึงเอารูปลักษณ์ธรรมชาติและความโค้งมนของ ขนมสังขยาฟักทองมาใช้เป็นแรงบันดาลใจ เช่นเดียวกับการเลือกใช้ผักตบชวามาสานเป็นตัวผลงาน ออกมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเรียบง่ายแต่สวยงาม

4

ชุดโซฟาคู่ดีไซน์จาก ขนมตะโก้ความน่าสนใจอยู่ที่การใช้ผืนหนังสานให้เป็นแพทเทิร์น เช่นเดียวกับการพับกระทงใบเตยของขนมตะโก้ เลือกใช้เบาะขนเป็ดเนื้อนุ่มสีขาวเหมือนกะทิที่วางบนหน้าขนม อิงด้วยหมอนสกรีนลายใบเตยเข้าชุด ช่วยให้เราสัมผัสได้ถึงความเป็นไทยและความร่วมสมัยไปพร้อมๆ กัน

5

เบาะนั่งเอกเขนกเอนกาย ที่หยิบยกแรงบันดาลใจมาจากกรรมวิธีการแผ่และม้วนแผ่นแป้งของ ขนมทองม้วนมาสู่การออกแบบเบาะนั่ง ที่สามารถม้วนเข้าหรือคลี่ออกมาเป็นฟูกนอนได้พร้อมกันๆ มีให้เลือกถึงสองเวอร์ชั่น ทั้งแบบ armchair และ loveseat

 

เครดิตจาก นิตยสาร Life and Home ฉบับเดือนกันยายน 2016

อ่านเพิ่มเติม ได้ที่ www.mbookstore.com

%e0%b8%9b%e0%b8%81