ตกแต่งบ้าน ลามิเนต เฟอร์นิเจอร์ เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน

รู้ก่อน ตกแต่งบ้าน วัสดุปิดผิว กับ งานบิวท์อิน ไม่รู้จักไม่ได้แล้ว

Home / Furniture / รู้ก่อน ตกแต่งบ้าน วัสดุปิดผิว กับ งานบิวท์อิน ไม่รู้จักไม่ได้แล้ว

ถ้าพูดถึงการ ตกแต่งบ้าน ในสมัยนี้ เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ที่นิยมก็คือ แบบบิวท์อิน (Built-in) เรามาดูกันดีกว่าว่างานบิวท์อินเป็นยังไง  เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน คือ เฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดเหมาะสม เข้าล็อคกับพื้นที่จะติดตั้ง เช่น  ตู้เสื้อผ้า ตู้โชว์ ชุดตู้ครัว เป็นแบบที่ติดตั้งไปแล้วไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้เลย หากมีการเปลี่ยนจะต้องรื้อเพียงอย่างเดียว

1.แผ่นลามิเนต (Laminate)

ลามิเนต

นิยมที่สุดทั่วไปเรียกติดปากกันว่า แผ่นลามิเนต หรือ ฟอร์ไมก้า (จริงแล้ว ฟอร์ไมก้า คือ ชื่อแบรนด์ที่นิยม คนจึงมักนำมาเรียกแผ่นลามิเนตว่า ฟอร์ไมก้า ) เป็นวัสดุปิดผิวที่คล้ายไม้จริงมาก เนื่องจากปัจจุบันได้พัฒนาให้เหมือนของจริงมากขึ้น และยังมีลวดลายแปลกใหม่ให้เลือกมากขึ้นด้วย ความหนาประมาณ 0.6-1.0 มิลลิเมตร ราคาก็มีตั้งแต่ถูกไปจนถึงราคาสูงกันเลยค่ะ

2.แผ่นไม้บาง หรือ วีเนียร์ (Veneer)

วีเนียร์

คือ ไม้แผ่นบางที่มีความหนาไม่เกิน 3 มิลลิเมตร ผลิตจากการฝานผิวเนื้อไม้ออกเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำไปอบและรีด เพื่อนำมาใช้เป็นวัสดุตกแต่งบ้าน หรือใช้เป็นวัสดุปิดผิวเฟอร์นิเจอร์ไม้ ความสวยงามของไม้วีเนียร์เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติซึ่งไม้แต่ละชนิดจะให้ความสวยงามและเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป วิธีการฝานไม้ก็เป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่อความสวยงามของวีเนียร์คุณสมบัติของวีเนียร์ คือ มีความสวยงามให้ผิวสัมผัสที่เป็นเนื้อไม้ตามธรรมชาติ ทนต่อความชื้นและรอยขูดขีดได้พอใช้ และราคาสูง

3. ผิวกระดาษ (Paper)

กระดาษ

คือ กระดาษพิมพ์ลวดลายต่างๆ ปิดหน้าด้วยกาว แล้วเคลือบด้วย เรซิ่น (Resin)ที่มีลักษณะใส เช่น แลคเกอร์ (Lacquer) กรดอะมิโน (Amino acid) หรือโพลียูริเทน (polyurethane) ที่นิยมใช้มากที่สุด คือ โพลียูริเทน เพราะจะได้ความแข็งที่มากและสามารถกันความชื้นและความร้อนได้พอสมควร ความแข็งแรงจะขึ้นอยู่กับความหนาและวัสดุที่ใช้เคลือบ ส่วนใหญ่ใช้ในการปิดผิวชุดเฟอร์นิเจอร์ราคาถูก เช่น ตู้เสื้อผ้า เตียงนอน ชั้นวางของ เป็นต้น

ขอบคุณภาพประกอบและบทความดีๆ จาก lsx.co.th