เฟอร์นิเจอร์ เฟอร์นิเจอร์หนัง เฟอร์นิเจอร์หวาย เฟอร์นิเจอร์ไม้

ซื้อมาแพงก็ต้องดูแลกันหน่อย! เคล็ดลับการ ดูแลเฟอร์นิเจอร์ ใน ช่วงฤดูร้อน

Home / Furniture / ซื้อมาแพงก็ต้องดูแลกันหน่อย! เคล็ดลับการ ดูแลเฟอร์นิเจอร์ ใน ช่วงฤดูร้อน

อุณหภูมิที่สูงขึ้นในช่วงฤดูร้อน นอกจากจะทำร้ายสุขภาพกายและสุขภาพผิวแล้ว ยังส่งผลถึงเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่ตั้งอยู่ภายในและภายนอกของตัวบ้านด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อเฟอร์นิเจอร์ได้รับความร้อนจากแสงแดดก็สามารถทำให้เสื่อมสภาพลงได้เร็วกว่าเดิม ดังนั้น แอนโตนิโอ ดิมายโย่ว์ (Antonio Di Maio) ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำสปาดูแลเครื่องหนังและเฟอร์นิเจอร์จาก ‘เลธเธอร์ โซลูท’ (Leather Solute) จึงขอแนะนำเคล็ดลับเบื้องต้นในการ ดูแลเฟอร์นิเจอร์ ในช่วงหน้าร้อนนี้ เพื่อชะลอการเสื่อมสภาพ และสามารถกลับมาสวยเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง

แอนโตนิโอ ดิมายโย่ว์

ซึ่งในฤดูร้อนนี้ แอนโตนิโอ ดิมายโย่ว์ ได้แนะนำเคล็ดลับการดูแลเฟอร์นิเจอร์เบื้องต้น ให้เหล่านักตกแต่งบ้านได้ลองนำไปปรับใช้ โดยแบ่งประเภทของเฟอร์นิเจอร์ออกเป็น 4 แบบ ดังนี้

1. เฟอร์นิเจอร์หนังแท้ เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้ต้องการการดูแลเอาใจใส่มากพอสมควร ไม่ควรตั้งไว้ในบริเวณที่แสงแดดส่องถึง เพราะความร้อนจากแดดจะทำให้หนังเสื่อมสภาพ และควรบำรุงรักษาด้วยการเคลือบน้ำยาป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดรอยแห้งและแตกลายของหนัง

เฟอร์นิเจอร์หนัง
2. เฟอร์นิเจอร์แบบบุผ้า ปัญหาที่พบได้บ่อยในเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้คือ ความสกปรกที่เกิดจากการสะสมของฝุ่นละออง ส่งผลให้เฟอร์นิเจอร์เสื่อมสภาพ และสีจางลง ดังนั้น จึงควรทำสะอาดด้วยการดูดฝุ่นเป็นประจำ รวมถึงเคลือบน้ำยาที่มีคุณสมบัติในการป้องกันของเหลว เพื่อเลี่ยงปัญหาสิ่งสกปรกฝังติดอยู่ในเฟอร์นิเจอร์

3. เฟอร์นิเจอร์ประเภทหวาย หวายก่อนถูกนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์มักผ่านการทาสารเคลือบเงาเพื่อความสวยงามมาก่อนแล้ว จึงสามารถทนต่อแสงแดดได้ดี โดยวิธีทำความสะอาดเพียงแค่หมั่นปัดฝุ่นออก หรือเช็ดด้วยผ้าสะอาดเป็นประจำ รวมถึงการลงน้ำยาเคลือบเงาบ้างเป็นครั้งคราว เพื่อให้สีของเฟอร์นิเจอร์สวยเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา

เฟอร์นิเจอร์
4. เฟอร์นิเจอร์ไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้มีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นได้ดีกว่าเฟอร์นิเจอร์ชนิดอื่น ดังนั้น แสงแดดจึงไม่เป็นผลเสียต่อเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้ แต่กลับเป็นประโยชน์ในการทาสีใหม่ รวมถึงเคลือบน้ำยารักษาเนื้อไม้และสี เพราะไม่อย่างนั้นความร้อนจากแสงแดดอาจทำให้สีของเฟอร์นิเจอร์เสื่อมสภาพลงได้

อย่างไรก็ตามการดูแลเฟอร์นิเจอร์เบื้องต้นนั้นสามารถทำได้เองที่บ้าน แต่หากต้องการดูแลและซ่อมแซมในระยะยาว เพื่อชะลอการเสื่อมสภาพและเนรมิตให้กลับมาสวยเหมือนใหม่ การให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแลนั้นจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก  ‘เลธเธอร์ โซลูท’ (Leather Solute)