เฟอร์นิเจอร์ โซฟา

จะไม่เด๋ออีกต่อไป!! ชื่อเรียก โซฟา 10 สไตล์ที่ควรรู้จัก

Home / Furniture / จะไม่เด๋ออีกต่อไป!! ชื่อเรียก โซฟา 10 สไตล์ที่ควรรู้จัก

โซฟา เฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญอีกชิ้นหนึ่งของบ้าน ที่มีบทบาทมากกับทั้งห้องนั่งเล่นและห้องต่างๆ ใช้พักผ่อน และทำกิจกรรมอีกมายมายหลายอย่าง รวมถึงเป็นมุมโปรดของใครหลายๆ คน แต่เคยรู้กันหรือยัง ว่าโซฟาก็มีชื่อเรียกแบ่งไปตั้งเป็น 10 ประเภท แบ่งได้ตามความแตกต่างของรูปร่างรูปทรง และจุดเด่นที่ไม่ซ้ำกัน การรู้ประเภทของโซฟาพวกนี้ จะทำให้คุณสามารถเลือก หยิบจับมาใช้ได้อย่างง่ายดายและเหมาะสมกับสไตล์การตกแต่งของห้องและพื้นที่ภายในมากขึ้น และยังทำให้คุณดูโปรแบบไม่มีหลุดอีกต่อไป

Cabriole

โซฟา

จุดเด่นของโฟาประเภทนี้อยู่ที่รูปแบบการโค้งเว้าที่เป็นเอกลักษณ์ของขาตั้ง โซฟาสไตล์นี้เป็นที่นิยมในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 18 โดยมีภาพจำอันเป็นลักษณะของเฟอร์นิเจอร์ของ Queen Anne, Louis XV และ Chippendale

Camelback

Camelback

จุดเด่นของโซฟาประเภทนี้คือรูปแบบการโค้งของพนักพิง ที่มีการยกสูงขึ้นคล้ายโหนกของอูฐ โดยปกติแล้วอาจมีการยกแค่จุดเดียวหรือสองจุดก็มีให้เห็นเช่นกัน และโซฟาสไตล์นี้ สามารถให้ความรู้สึกหรูหราเมื่อนำไปใช้ในการตกแต่งภายในบ้านอีกด้วย

Chaise

Chaise

โซฟาประเภท “chaise” เกิดขึ้นจากคำว่า “chaise lounge” ที่หมายถึงเก้าอี้ยาว และส่วนมากโซฟาสไตล์นี้จะให้ความรู้สึกแบบร่วมสมัย เหมาะกับการตกแต่งแนวโมเดิร์น

Chesterfield

Chesterfield

วิธีที่ง่ายที่สุดในการแยกว่าโซฟานั้นเป็นสไตล์ Chesterfield หรือไม่? คือการที่มีปุ่มร่องลึกตรงพนักพิง และแขนของโซฟาจะมีลักษณะม้วนลง ความสูงเท่ากับพนักพิง และส่วนใหญ่มักทำจากหนัง

Daybed

Daybed

โซฟาแบบนี้สามารถเป็นได้ทั้งที่นั่งในตอนกลางวันและที่นอนในตอนกลางคืน เหมาะสำหรับห้องที่มีขนาดเล็ก ที่เน้นเรื่องพื้นที่ให้มีประโยชน์ใช้สอยให้มากที่สุด

English Roll Arm

English Roll Arm

พนักพิงที่โค้ง ที่วางแขนทรงกลม คือจุดเด่นของโซฟาสไตล์นี้ และเบาะที่มักจะจัดให้หลวมที่ส่วนล่างของโซฟาทำให้เมื่อนั่งหรือนอนลงไปแล้วนิ่มสบายสุดๆ และช่วงพนักพิงด้านหลังจะค่อนข้างแน่น

Lawson

Lawson

โซฟาสไตล์นี้จะไม่เหมือนกับแบบ English Roll Arm เพราะที่วางแขนของมันไม่จำเป็นจะต้องเป็นทรงกลม และช่วงพนักพิงจะค่อนข้างหลวมกว่า

Settee

Settee

หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า “love seat” เป็นโซฟาที่เหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็กลงมา โดยมีจุดเด่นอยู่ที่พนักพิงตั้งตรงและที่นั่งที่กำลังพอดีสำหรับแค่สองคน

Tuxedo

Tuxedo

เช่นเดียวกับโซฟาสไตล์ Chesterfield ที่วางแขนและพนักพังของสไตล์ tuxedo กำหนดให้มีความสูงเท่ากัน แต่แตกต่างที่รูปแบบของโซฟาสไตล์นี้ที่เน้นเป็นแบบเรขาคณิต รูปร่างที่ไม่ซับซ้อน นิยมหุ้มด้วยผ้า และเป็นอีกสไตล์ที่นิยมใช้ในการตกแต่งแนวโมเดิร์น

Mid-Century

Mid-Century

สไตล์นี้ โดดเด่นด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสะอาดตา การใช้เส้นตรง และนิยมใช้ขาตั้งทำจากแท่งไม้เนื้อแข็ง เหมาะกับการตกแต่งแบบมินิมอลสุดๆ

ที่มาจาก www.countryliving.com