ญี่ปุ่น ตกแต่งห้องน้ำ ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ อ่างอาบน้ำ แต่งห้อง

ญี่ปุ่นชัดๆ! ตกแต่งห้องน้ำในสไตล์ญี่ปุ่น ด้วย อ่างอาบน้ำ โอฟุโระ ในบ้านของเรา

Home / Furniture / ญี่ปุ่นชัดๆ! ตกแต่งห้องน้ำในสไตล์ญี่ปุ่น ด้วย อ่างอาบน้ำ โอฟุโระ ในบ้านของเรา

ในที่สุด อากาศหนาวที่หลายๆ คนรอคอยก็สัมผัสได้ในเมืองไทยซักทีนะคะ เจออากาศดีๆ ทั้งที มาดูแลสุขภาพ สร้างความผ่อนคลายและให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายในหน้าหนาวด้วยการอาบน้ำสไตล์ญี่ปุ่นกันดีกว่า ด้วย อ่างอาบน้ำ Ofuro ที่จะทำให้การอาบน้ำกลายเป็นเวลาแห่งความสุข เหมือนได้ไปพักผ่อนในบ่อน้ำพุร้อนกันเลยล่ะค่ะ

 

อ่างอาบน้ำ

โอฟุโระ (Ofuro ) คือ อ่างอาบน้ำร้อน อันถือเป็นวัฒนธรรมวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นโดยแท้ เราจะเห็นฉากอาบน้ำแบบแช่น้ำร้อนในอ่างอาบน้ำในละครญี่ปุ่น หรือ การ์ตูนญี่ปุ่นกันเป็นประจำ เพราะนี่คือส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่นค่ะ ที่ถึงแม้บ้านจะเล็กขนาดไหน แต่ภายในห้องน้ำ ก็จะแยกห้องส้วม กับ ห้องอาบน้ำแยกออกจากกันและมักจะมีอ่างอาบน้ำด้วยเสมอ

โดยทั่วไปแล้ว โอฟุระ ส่วนใหญ่ทำมาจากไม้ Hinoki มีลักษณะเป็นอ่างสี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือแบบกลมๆ ก็มี ซึ่งปัจจุบันมีดีไซน์รูปแบบหลากหลายมากขึ้น อ่างโอฟุโระแบบเก่า มักจะเป็นถังไม้ตีมุมสี่เหลี่ยมจัตุรัส แต่ปัจจุบันทำจากวัสดุที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งจาก หินแกรนิต สแตนเลส แก้วอะคริลิค และกระเบื้อง เป็นต้นค่ะ

 

อ่างอาบน้ำ

แต่ถึงแม้ไม้ Hinoki จะเป็นที่นิยมในการนำไปเป็นวัสดุของ Ofuro เนื่องจากกลิ่นหอมของต้นสน Hinoki และคุณสมบัติการเน่าเปื่อยยาก แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าอ่างน้ำโลหะของ WA Design ได้ให้ความรู้สึกโมเดิร์น ทันสมัยขึ้น และยังคงสามารถผ่อนคลายได้เต็มที่เหมือนเดิม

อ่างอาบน้ำ

จากผู้ออกแบบอ่างน้ำ Ofuro แบบดั้งเดิม Bartok Designs เพื่อจัดจำหน่ายไปทั่วโลก ภายในเว็บไซต์ Bartok Designs  ได้ลงข้อมูลไว้ว่า การแช่น้ำประมาณ 30-60 นาทีในแต่ละวัน สามารถทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และยังดื่มด่ำกับความสวยงามของอ่างไม้ hinoki ที่รายล้อมได้อีกด้วย

 

Ofuro
Ofuro

ถึงใครจะยังไม่ค่อยอินกับแนวคิดการบำบัดร่างกายด้วยสปาดีๆ ก็ยังมีเหตุผลอื่นๆ มากมายที่จะนำอ่างโอฟุโระ ติดตั้งไว้ในบ้าน เช่น ประโยชน์ที่ว่าอ่างแบบนี้ ก็สามารถทำให้เหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก และสามารถเข้าไปแช่น้ำได้จำนวนหนึ่งหรือสองคน เช่นเดียวกับอ่างอาบน้ำจากประเทศอื่นๆ

ห้องอาบน้ำ

ที่สำคัญคือ อ่างอาบน้ำพวกนี้ยังสามารถเป็นจุดเด่นในการตกแต่งห้องน้ำได้อีกด้วย เพราะรูปแบบของอ่าง รวมไปถึงลูกเล่นที่สามารถการจัดวางในทำเลที่แตกต่างกันได้ เช่น จัดวางไว้ในมุม อ่างขนาดพอดีซอกริมหน้าต่าง หรือแม้แต่การเล่นระดับให้ฝังอยู่ในพื้นเพื่อเหมาะกับการเดินลงแช่น้ำ ยิ่งดูแล้ว ก็ยิ่งรู้สึกอยากแช่ตัวอยู่ในน้ำอุ่นๆ มากเลยนะคะเนี่ย

ที่มาจาก www.apartmenttherapy.com