ข้อเสีย ปัญหา อ่างอาบน้ำ

ไม่อยากปวดหัวก็เลี่ยงซะ! มาดูเหตุผล ทำไมถึงไม่ควรใช้ อ่างอาบน้ำ แบบขาตั้ง

Home / Furniture / ไม่อยากปวดหัวก็เลี่ยงซะ! มาดูเหตุผล ทำไมถึงไม่ควรใช้ อ่างอาบน้ำ แบบขาตั้ง

หากจะพูดถึงห้องอาบน้ำที่ดูหรูหรา สวยงาม และมีกลิ่นอายแบบวินเทจเล็กน้อย อ่างอาบน้ำ แบบ Clawfoot หรืออ่างที่มีขาตั้งทั้งสี่ด้านเหมือนกับขาโต๊ะ ก็คงเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ตอบโจทย์มากที่สุด ด้วยประวัติอันยาวนานมาตั้งแต่สมัยวิคตอเรีย ในสมัยนั้น อ่างอาบน้ำโบราณเป็นที่นิยมมาก และอยู่ในลิสท์ต้นๆ ของคอลเลคชั่นที่รวบรวมไอเท็มแสนหรูหรา แต่ทำไมกันนะ อ่างอาบน้ำแบบนี้ถึงได้เริ่มจางหายไปตามเวลา สถานที่ทั่วๆ ไปก็เริ่มเลิกใช้กัน เมื่อมีข้อสงสัยที่คาใจ เราจึงพบกับคำตอบที่เป็นสาเหตุว่า ข้อเสีย หรือ ปัญหาอะไรที่มักจะเกิดขึ้นกับอ่างน้ำแบบ Clawfoot

อ่างอาบน้ำ

 

ทำความสะอาดยาก

อ่างอาบน้ำแบบนี้ปกติแล้วจะถูกยกสูงจากพื้นหลายนิ้ว การยกพื้นระดับนี้คือสิ่งหนึ่งที่ทำให้พวกมันดูโดดเด่น แต่ปัญหามักจะเกิดขึ้นเมื่อคุณต้องทำความสะอาดพื้นผิวใต้อ่างนี่แหละ ในห้องน้ำพื้นมักมีพื้นที่แคบ ลองจินตนาการการมุดลงไปเพื่อขัดใต้ท้องอ่าง ไหนจะพื้นที่ติดข้างฝาที่เอื้อมเข้าไปไม่ถึง นอกจากนี้ผิวเคลือบที่ละเอียดอ่อนมักเสียหายได้ง่ายหากทำความสะอาดอย่างไม่ระมัดระวังอีกต่างหาก

ความเสียหายที่เกิดจากน้ำ

เมื่อคุณวางแผนที่จะติดตั้งอ่างอาบน้ำแบบ Clawfoot จะต้องมีการตรวจสอบให้แน่ใจว่าทั้งห้องปูกระเบื้องกันน้ำอย่างเรียบร้อย เพราะการติดตั้งอ่างนี้บนพื้นไม้จะเป็นฝันร้ายในการบำรุงรักษา และน้ำที่ไหลรั่วก็สามารถทำความเสียหายแก่พื้นผิวที่ถูกกัดเซาะเป็นประจำอย่างแน่นอน

ค่าใช้จ่ายแอบแฝง

แค่ราคาของตัวอ่างก็แพงอยู่แล้วในระดับหนึ่ง ยังไม่พูดถึงค่าใช้จ่ายพิเศษเพื่อปรับปรุงห้องน้ำที่มีอยู่เดิมเพื่อให้รับกับการติดตั้งอ่างนี้ ทั้งระบบน้ำ การเดินท่อ รวมถึงวัสดุของตัวอ่างที่หนักอึ้ง อาจทำความเสียหายกับพื้นได้ในระยะยาว และความเสียหายที่เกิดขึ้นกับอ่างก็เช่นกัน เมื่อเกิดรูรั่วเพียงรูเดียว ก็เป็นเรื่องใหญ่ที่ทำให้คุณต้องเสียเงินซ่อมแซมกันหนักเลยล่ะค่ะ

ที่มาจาก www.elledecor.com