มินิมอล แผ่นดินไหว โคมไฟ

ล้ำไปไหน! โคมไฟ อัจฉริยะ เปลี่ยนแสง เปล่งเสียงเตือน เมื่อเกิดแผ่นดินไหว

Home / Furniture / ล้ำไปไหน! โคมไฟ อัจฉริยะ เปลี่ยนแสง เปล่งเสียงเตือน เมื่อเกิดแผ่นดินไหว

โคมไฟ สไตล์มินิมอล ที่ดูด้วยตาเปล่าอาจจะรู้สึกแค่ว่า ก็สวยดี แต่จริงๆ แล้ว มันมีคุณสมบัติพิเศษซ่อนอยู่ โดยโคมไฟนี้ จะมีปฎิกิริยาต่อการเกิดแผ่นดินไหวทั่วโลกแบบเรียลไทม์ เอ๊ะ แล้วเขาทำยังไงนะ ต้องอ่าน!

โคมไฟ

แผ่นดินไหว

ศิลปินชาวฝรั่งเศส Fabien Bouchard ภายใต้ชื่อ Parse / Error ได้เชื่อมโยงโคมไฟเข้ากับข้อมูลจาก IRIS (Incorporated Research Institutions for Seismology) ทำให้เมื่อเกิดแผ่นดินไหวขึ้น โคมไฟก็จะสามารถตอบสนองด้วยการเปล่งแสงและเสียงได้ทันที

หลอดไฟ
โคมไฟ

การออกแบบของโคมไฟนี้ดูสะอาดตาและทันสมัย ใช้หลอดทรงกระบอกจำนวนมากมาประกอบกัน โดยมีความสั้นยาวแตกต่างกันในแต่ละชั้นทำให้เกิดจังหวะในผลงาน โดยผู้ออกแบบได้เผชิญแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในญี่ปุ่น ปี 2011 และนำเหตุการณ์ระทึกขวัญนี้ เปลี่ยนมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานที่เกี่ยวเนื่องกับโลกและพลังแห่งธรรมชาติ

 

ประติมากรรม
นวัตกรรม
โคมไฟอัจฉริยะ
โคมไฟอัจฉริยะ
เปลี่ยนสี

สำหรับรูปแบบของการเปลี่ยนแสงสีและเสียงจะมีความหลากหลาย แตกต่างกันไปตามบริเวณที่เกิดเหตุแผ่นดินไหว ปัจจัยเกี่ยวเนื่องทั้งสถานที่ ขนาด ความแรง และระยะเวลา เสียงที่ดังก้องจะตรึงความสนใจของผู้ที่ได้ยิน กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกทั้งสงสัย และบางทีอาจเป็นความกังวล ซึ่งจุดนี้นี่แหละ ที่เป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์สำคัญของงานชิ้นนี้

 

ที่มาจาก inhabitat.com