รักษ์โลก รีไซเคิล เก้าอี้ เฟอร์นิเจอร์ ใบไม้

รักษ์โลกแบบมีดีไซน์ เฟอร์นิเจอร์รีไซเคิล สไตล์มินิมอลสุดเฟี้ยว

Home / Furniture / รักษ์โลกแบบมีดีไซน์ เฟอร์นิเจอร์รีไซเคิล สไตล์มินิมอลสุดเฟี้ยว

ลืมการใช้พลาสติกเด๋อๆ ที่ต้องใช้เวลากำจัดขยะย่อยสลายยากนับร้อยนับพันปีไปได้เลย เมื่อได้เจอ Beleaf เก้าอี้รูปทรงเก๋ที่สามารถย่อยสลายตามธรรมชาติ เพราะตัวเก้าอี้ประกอบไปด้วยเศษซากใบไม้ ไบโอเรซิ่น และเหล็ก ซึ่งถือเป็นทางเลือกใหม่สำหรับ เฟอร์นิเจอร์รีไซเคิล ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และ รักษ์โลกเบอร์นี้  โดยโครงการนี้ เริ่มต้นจากฝีมือของศิลปินชาวสโลวาเกีย Šimon Kern และพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาจากโปรเจ็กต์ของเขาเมื่อครั้งอยู่มหาวิทยาลัย

เฟอร์นิเจอร์รีไซเคิล
รีไซเคิล

เริ่มแรกเขาสร้างเบาะนั่งด้วยการผสมซากใบไม้กับไบโอเรซิ่น ซึ่งส่วนใหญ่มาจากน้ำมันปรุงอาหารที่เหลือทิ้ง และนำส่วนผสมทั้งหมดเข้าสู่แม่พิมพ์ รอจนแห้งก่อนนำไปขัดด้วยกระดาษทราย นำที่นั่งที่สำเร็จออกมาติดตั้งกับโครงเหล็ก ซึ่งเขาตั้งใจให้โครงนั้นเป็นดั่งสัญลักษณ์ของลำต้นและกิ่งก้านที่คอยรองรับพุ่มไม้ด้านบน

วัสดุรีไซเคิล
โครงสร้างเฟอร์นิเจอร์

และเมื่อถึงเวลาที่เก้าอี้รักษ์โลกนี้ผุพัง มันก็ยังสามารถใช้เป็นปุ๋ยสำหรับต้นไม้ที่จะผลิใบ ให้เราได้นำกลับมาใช้สร้างเก้าอี้ใหม่อีกครั้ง ถือเป็นการใช้ประโยชน์จากวงจรของธรรมชาติอย่างเต็มที่โดยปราศจากการเบียดเบียน และไม่ก่อให้เกิดขยะล้นโลก

เศษใบไม้
เก้าอี้ตัวแรก
ชิ้นส่วน

เขายังได้ทิ้งท้ายไว้อีกว่า โครงการแต่ละอย่างล้วนมุ่งเน้นที่จะใช้ขยะจากเมืองต่างๆ เข้ามาใช้ในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์  ถ้าทุกคนเชื่อและช่วยกันเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนการใช้พลาสติกมาเป็นใบไม้ แค่นี้เราก็สามารถช่วยเปลี่ยนและรักษ์โลกได้ในแบบของตัวเองแล้ว

 

ที่มาจาก inhabitat.com