กลางแจ้ง หวาย อัลลอย เฟอร์นิเจอร์ เฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน เลือกเฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน

4 เทคนิค เลือกเฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน ให้ใช้งานได้คุ้มค่าและเหมาะสม

Home / Furniture / 4 เทคนิค เลือกเฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน ให้ใช้งานได้คุ้มค่าและเหมาะสม

ว่ากันว่าการใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติช่วยเติมเต็มคุณภาพชีวิตให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น หลายบ้านจึงนิยมทำสวนหน้าบ้าน พร้อมพื้นที่นั่งพักผ่อนแสนสบาย บางบ้านที่พื้นที่ไม่เพียงพอหรือเป็นคอนโดมิเนียมก็นิยมใช้ริมระเบียงเป็นพื้นที่ผ่อนคลายทอดสายตา แต่การ เลือกเฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน มีข้อควรรู้ที่ต่างจากเฟอร์นิเจอร์ใช้งานในบ้านมากมาย และจากนี้คือเทคนิคการเลือกเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งให้ได้ชิ้นที่ทนทานและใช้งานได้ยาวนาน คุ้มค่าเงินที่ซื้อมา

4 เทคนิค เลือกเฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน

เลือกเฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน

1.สไตล์ที่ใช่
ก่อนอื่นต้องเริ่มต้นที่ความชอบของคุณ ว่าอยากได้พื้นที่พักผ่อนแบบไหน ถ้าพื้นที่น้อยหน่อยแบบริมระเบียงก็อาจเป็นชุดโต๊ะกับเก้าอี้ซักคู่ ชอบเอนหลังอาจจะเป็นเดย์เบดสำหรับกลางแจ้งนอกบ้าน หรือถ้าเป็นที่นั่งพักใต้ร่มศาลา อาจจะเป็นชุดโต๊ะโซฟาแบบเต็มรูปแบบเลยก็ได้

พื้นที่จัดวาง

2.พื้นที่จัดวาง
การสังเกตรูปแบบของแสงตลอดทั้งวันที่ส่องเข้าถึงพื้นที่จัดวางก็เป็นเรื่องสำคัญอีกอย่างหนึ่ง เพราะมีผลต่อการเลือกวัสดุ ส่งต่อไปถึงเรื่องหน้าตาของเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้งานบนพื้นที่นั้นๆ ได้ หากต้องตั้งอยู่กลางแจ้งแบบไม่มีร่มกำบังใดๆ เลย แนะนำให้เลือกวัสดุจำพวกหินเป็นหลัก หรือหากพื้นที่นั้นไม่มีร่มกำบัง แต่โดนแดดแค่บางช่วงเวลาของวัน ก็เลือกวัสดุจำพวกอัลลอย เหล็ก หรือวัสดุสังเคราะห์สำหรับงานกลางแจ้ง แต่ก็มีข้อควรระวังที่วัสดุเหล่านี้มักจะกักเก็บความร้อน รอแดดร่มก่อนสักนิดจึงค่อยใช้งานได้

ส่วนระเบียงบ้านหรือระเบียงอาคาร สามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งตามร้านจำหน่ายได้เลย แต่ควรทำการปรับพื้นผิวให้เรียบเสมอกัน เพื่อการวางเฟอร์นิเจอร์ที่มั่นคงแข็งแรง ด้วยการปูพื้นไม้เทียมสำหรับภายนอก ซึ่งทั้งแข็งแรงทนทาน ดูแลรักษาง่าย และทดแทนการใช้ไม้จริง
วัสดุ
3. วัสดุ
เรื่องสำคัญที่สุดอันดับหนึ่งของเฟอร์นิเจอร์นอกบ้านคือวัสดุ เพราะเราย่อมต้องข้าวของที่ทนทานเต็มที่ตลอดอายุการใช้งาน และการใช้งานเฟอร์นิเจอร์นอกบ้านก็มีปัจจัยเรื่องสภาพอากาศเป็นหลักสำคัญที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้เสื่อมคุณภาพรวดเร็ว

สำหรับโครงของเฟอร์นิเจอร์นั้น วัสดุที่แนะนำเลยคือหิน เพราะทั้งทนทานและสวยงาม รวมทั้งเซรามิกและวัสดุจำพวกดินเผา ซึ่งมีจุดเด่นเรื่องความแข็งแรงทนทานกับทุกสภาพอากาศเช่นเดียวกัน ส่วนไม้ก็เป็นอีกวัสดุที่นิยมใช้เป็นโครงเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งเพราะสวยงามและจับคู่กับสไตล์ได้หลายรูปแบบ ถ้าจะให้ดีควรเลือกเป็นไม้เนื้อแข็งเพราะทนทานกับแดดฝน แต่หากเป็นไม้ชนิดอื่นๆ ก็ควรเคลือบน้ำยาและทาสีป้องกันปลวกแมลง

เฟอร์นิเจอร์หวาย

สเตนเลสสตีลมีความโดดเด่นที่ดีไซน์ เพราะสามารถออกแบบได้หลากหลายทั้งเรื่องรูปแบบและประเภทการใช้งาน เหล็กก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกันแต่มีความเสี่ยงสูงเรื่องสนิมหากต้องโดนน้ำค้างทุกวัน จึงควรทาน้ำยากันสนิมและเคลือบสีไว้ อีกวัสดุที่นิยมกันมากในบ้านเรานั่นคือหวาย เพราะดูเป็นธรรมชาติเข้ากับสีเขียวของต้นไม้ แต่เพราะความชื้นและแสงแดดที่อาจทำให้เสื่อมสภาพเร็วกว่าวัสดุจำพวกอื่น หากต้องการใช้หวายจึงควรจัดวางไว้บริเวณที่มีร่มหรือแดดรำไร

อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญคือผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ เฟอร์นิเจอร์นอกบ้านบางชิ้นอย่างพวกโซฟาถูกออกแบบมาเพื่อให้หุ้มบุเบาะด้วยผ้า ซึ่งผ้าบุสำหรับเฟอร์นิเจอร์นอกบ้านก็มาพร้อมกับคุณสมบัติหลากหลาย เช่น การเคลือบกัน UV ไม่ให้สีซีดเร็ว เคลือบกันน้ำ และมีความหนาที่ทนทานต่อสภาพอากาศมากกว่าผ้าทั่วไป ดังนั้นหากต้องการใช้เบาะ พนัก หรือหมอนอิงสำหรับเฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน แนะนำให้ใช้ชนิดที่ทำจากผ้าบุเฉพาะสำหรับงานนอกบ้านจะดีที่สุด

เฟอร์นิเจอร์

4. ความสบายในการใช้งาน
เมื่อเลือกสไตล์ สี วัสดุได้เรียบร้อยแล้ว ทางที่ดีที่สุดคือการได้ทดลองใช้งานจริงด้วยตัวเอง เพื่อให้แน่ใจว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่เลือกไปถูกใจและสบายสมกับความต้องการของเราจริงๆ ซึ่งความสะดวกสบายนอกเหนือจากการใช้งาน ยังต้องคำนึงถึงเรื่องการดูแลรักษา ว่าทำความสะอาดได้ไม่ยุ่งยาก เช็คดูว่าทาสีเคลือบเงาหนาพอดีครบถ้วนหรือไม่ หากพบรอยลอกล่อนต้องรีบทำการเคลือบใหม่เพื่อป้องกันการลุกลามมากขึ้นกว่าเดิม

แค่นี้พื้นที่นอกบ้านก็กลายเป็นอีกฟังก์ชั่นหนึ่งที่เราใช้งานได้อย่างสบายใจและมีความสุข ถึงอากาศเมืองไทยจะไม่ค่อยเป็นใจกับการนั่งนอกบ้านนานๆ สักเท่าไหร่ แต่ถ้าได้ออกมาสูดอากาศธรรมชาติซักฟอดหลังจากอยู่ในห้องเปิดเครื่องปรับอากาศทั้งวัน ร่างกายก็น่าจะสดชื่นขึ้นไปอีก