ดีไซเนอร์ ออกแบบ อิเกีย เกรฮาวด์ เฟอร์นิเจอร์

ครั้งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อิเกีย จับมือเกรฮาวด์ ออริจินัลสร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์

Home / Furniture / ครั้งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อิเกีย จับมือเกรฮาวด์ ออริจินัลสร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์

อิเกีย ร่วมกับเกรฮาวด์ ออริจินัล แบรนด์แฟชั่นจากประเทศไทยสร้างสรรค์คอลเลกชั่นพิเศษ SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่า พร้อมเปิดตัวในปี 2563

คอลเลกชั่น SAMMANKOPPLA

อิเกีย ห้างเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่งบ้านจากสวีเดน เปิดตัวโครงการความร่วมมือกับแบรนด์และดีไซเนอร์พันธมิตร (Collaboration Projects 2020) จากทั่วโลก โดยครั้งนี้เลือกจับมือเกรฮาวด์ ออริจินัล แบรนด์แฟชั่นและไลฟ์สไตล์จากเอเชียตะวันออก-เฉียงใต้เพียงแบรนด์เดียว สร้างสรรค์คอลเลกชั่นพิเศษ SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่า ซึ่งแปลว่าความเชื่อมโยง หรือเชื่อมต่อ เตรียมวางจำหน่ายในสโตร์อิเกียทั่วโลกปี 2563

อิเกีย ให้ความสำคัญและสนใจในความหลากหลายของวัฒนธรรม ตลอดจนมุมมองการใช้ชีวิตในบ้านซึ่งแตกต่างกันไปทั่วโลก เห็นได้จากการสร้างสรรค์สินค้าคอลเลกชั่นพิเศษมากมายที่เกิดจากการร่วมงานระหว่างนักพัฒนาสินค้าและดีไซเนอร์อิเกียกับดีไซเนอร์และพันธมิตรจากวงการออกแบบในประเทศต่างๆ ทั้งอเมริกาใต้ อินเดีย และแอฟริกา ครั้งนี้ อิเกียได้มุ่งความสนใจมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อมองหาแนวคิดที่สดใหม่ในการนำเสนอสินค้าตกแต่งบ้านที่รองรับการใช้งานหลากหลายหรือมัลติฟังก์ชัน เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในเมืองในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด

ภาณุ อิงคะวัต
ภาณุ อิงคะวัต ขณะเช็ก prototype

ภาณุ อิงคะวัต ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์กลุ่มบริษัทเกรฮาวด์ เล่าถึงความรู้สึกตื่นเต้นและแปลกใจเมื่อได้รับการติดต่อจากอิเกีย สวีเดนให้มาร่วมงานกันเป็นครั้งแรกเมื่อสองปีที่ผ่านมา “ใครจะคิดว่าอิเกียแบรนด์ระดับโลกจะรู้จักเรา และจะติดต่อเราเพื่อชวนให้มาทำคอลเลกชั่นด้วยกัน!” แต่เมื่ออิเกียติดต่อมาอีกครั้งจึงตอบอีเมลกลับไป แล้วจากวันนั้น ทีมของเราก็ได้รับโอกาสสำคัญในการทำงานร่วมกับไมเคิล นิโคลิก หัวหน้าฝ่ายสร้างสรรค์ อิเกีย สวีเดน

ไมเคิล นิโคลิก หัวหน้าฝ่ายสร้างสรรค์ อิเกีย สวีเดน พูดคุยกับ ภาณุ อิงคะวัต และ ดีไซเนอร์จาก เกรฮาวด์

“การใช้ชีวิตในพื้นที่และงบที่จำกัด เป็นความท้าทายสำหรับการใช้ชีวิตในบ้านของผู้คนยุคใหม่ทั่วโลก ในขณะเดียวกัน คนยุคใหม่ส่วนใหญ่ก็ต้องการแสดงออกถึงบุคลิกความเป็นตัวของตัวเองผ่านเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่เลือกใช้ในบ้าน” ไมเคิล นิโคลิก หัวหน้าฝ่ายสร้างสรรค์ อิเกีย สวีเดน กล่าวและเสริมว่า “เราสนใจที่จะร่วมงานกับเกรฮาวด์ เพราะพวกเขามีประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในการผสมผสานการออกแบบแฟชั่นที่แสดงออกถึงตัวตน เข้ากับวัฒนธรรมแนวสตรีทได้ และยังสามารถนำวัสดุต่างๆ มาหมุนเวียนใช้ใหม่ เพื่อให้เกิดประโยชน์ใช้สอยและผลงานดีไซน์ใหม่ๆ ได้อย่างสร้างสรรค์และเป็นธรรมชาติ”

ทำ Prototype

ความร่วมมือจากอิเกียและเกรฮาวด์ถ่ายทอดออกมาเป็นคอลเลกชั่นพิเศษ SAMMANKOPPLA/ซัมมันคอปล่า ที่จะวางจำหน่ายในสโตร์อิเกียทั่วโลกในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2563 โดยมีสินค้ารวม 25 รายการ อาทิ พรมจากพลาสติกรีไซเคิลที่กลับใช้ได้ทั้งสองด้าน โต๊ะและชั้นวางของที่ได้แรงบันดาลใจจากนั่งร้านก่อสร้างที่เห็นอยู่กลาดเกลื่อนตามเมืองใหญ่ที่กำลังพัฒนา โคม ‘Container’ LED ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความช่างคิดพลิกแพลงของคนไทยที่เปลี่ยนของหมดค่าให้มีชีวิตขึ้นมาใหม่ อุปกรณ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร หมอนอิงทรงสามเหลี่ยมของไทย และอื่นๆ อีกมากมาย

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา อิเกีย และ เกรฮาวด์ ออริจินัล ได้เผยให้สื่อทั่วโลกทราบอย่างเป็นทางการถึงการร่วมงานกันในคอลเลกชั่นพิเศษนี้ในงาน Democratic Design Days ที่จัดขึ้น ณ เมืองเอล์มฮุลท์ (Älmhult) ประเทศสวีเดน ซึ่งเป็นบ้านเกิดของอิเกียนั่นเอง

ระหว่างการออกแบบ

เกี่ยวกับเกรฮาวด์ ออริจินัล
แบรนด์เกรฮาวด์เริ่มก่อตั้งขึ้นที่กรุงเทพฯ ในพ.ศ. 2523 จากการรวมตัวกันของเพื่อน 4 คน ที่รักในการใช้ชีวิตที่ดี ใช้ของดีๆ และรู้ว่ามีคนอีกมากมายที่ชื่นชอบสิ่งเดียวกันนี้ จึงได้เปิดร้านเกรฮาวด์ แฟชั่น สาขาแรกขึ้น และ 20 ปีต่อมาเกรฮาวด์ได้ขยายเข้าสู่ธุรกิจอาหาร โดยเปิดร้านแฟชั่นคาเฟ่เป็นร้านแรกภายใต้ชื่อเกรฮาวด์ คาเฟ่ ที่นำเสนออาหารในสไตล์ของเกรฮาวด์คือ Basic with a twist และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จึงทำให้เกรฮาวด์ก้าวเข้าสู่ความเป็นไลฟ์สไตล์แบรนด์อย่างเต็มตัว วันนี้เกรฮาวด์มีชื่อเสียงด้วยการเป็นแบรนด์แฟชั่นที่ได้แรงบันดาลใจจากการใช้ชีวิต กิน เที่ยว และเป็นแบรนด์อาหารที่ได้แรงบันดาลใจจากแฟชั่น ปัจจุบัน เกรฮาวด์คาเฟ่มีสาขาอยู่ตามเมืองต่างๆในเอเซียรวม 17 สาขา เช่น ฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง สิงคโปร์ และ 1 สาขาที่เปิดตัวในยุโรปโดยมีสาขาแรกที่เมืองลอนดอน เกรฮาวด์มีความเชื่อว่า ชีวิตที่เรียบง่ายไม่จำเป็นต้องน่าเบื่อ และ Basic with a twist หรือความธรรมดาที่ไม่ธรรมดา นี้คือแนวคิดหลักที่นำพาแบรนด์สู่ความสำเร็จ

เกี่ยวกับอิเกีย ประเทศไทย
นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งขึ้นในประเทศสวีเดนเมื่อปี 1943 (พ.ศ. 2486) อิเกียได้มุ่งมั่นสรรสร้างชีวิตที่ดีกว่าให้แก่ผู้คนทั่วไปในทุกๆ วัน ด้วยการนำเสนอเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่มีรูปแบบหลากหลาย ดีไซน์สวยงาม พร้อมทั้งประโยชน์ใช้สอยคุ้มค่า ในราคาที่ผู้คนทั่วไปเป็นเจ้าของได้ ปัจจุบันอิเกียเป็นบริษัทค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีจำนวนสโตร์มากกว่า 423 แห่ง ใน 52 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งในสิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย ซึ่งบริหารจัดการโดยบริษัท อิคาโน่ จำกัด (Ikano Private Limited) เราผนวกแนวคิดด้านความยั่งยืนให้เป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจ และร่วมส่งเสริมโครงการต่างๆ ที่สร้างประโยชน์ให้แก่เยาวชนและสิ่งแวดล้อม อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอิเกียได้ที่ IKEA.co.th